วัคซีนไข้หวัดนกปีหน้าขึ้นทะเบียน อย.

โดย
| |
อ่าน : 4,445
วัคซีนไข้หวัดนกปีหน้าขึ้นทะเบียน อย.

แพทย์เผยองค์การเภสัชกรรม ศึกษาวิจัยวัคซีนไข้หวัดนกเอช 5 เอ็น 1 ในห้องทดลองสำเร็จอยู่ระหว่างทดสอบในคนระยะที่ 1 คาดต้นปีหน้าขึ้นทะเบียนกับ อย.เก็บไว้ได้     

นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค ในฐานะคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ว่า มีเรื่องแจ้งที่ประชุมทราบ 4 เรื่องหลัก ประกอบด้วย 1.พ.ร.ฎ.ตั้งสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ประกาศในราชกิจจนุเบกษาเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2555 มีผลให้สำนักวัคซีนซึ่งเดิมเป็นหน่วยงานสังกัดกรมควบคุมโรค ยกระดับเป็นสำนักงานวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.องค์การมหาชน ทำหน้าที่เป็นหน่วยประสานงานและขับเคลื่อนนโยบายวัคซีนแห่งชาติ โดยจะบริหารงานในรูปแบบคณะกรรมการบริหาร 2.ความคืบหน้าตามวาระแห่งชาติเรื่องวัคซีน ซึ่ง ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการเมื่อ ม.ค.54 จำนวน 10 โครงการ มีการรายงานความคืบหน้าดำเนินการสำเร็จ 3 โครงการ อาจจะสำเร็จแต่ช้า 1 โครงการ ที่เหลืออีก 4 โครงการยังไม่สำเร็จ เพราะมีปัญหาเรื่องงบประมาณ 3.จากมติ ครม.เมื่อเดือนมีนาคม 2555 ที่เห็นชอบในหลักการต่อโครงการผลิตวัคซีนรวม คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ตับอักเสบบี โดยมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เจรจาและยกร่างข้อตกลงกับบริษัทร่วมทุนขององค์การเภสัชกรรม (อภ.)

และเรื่องที่ 4 ความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ของ อภ. แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.การตั้งโรงงานผลิตวัคซีนที่ จ.สระบุรี งบประมาณ 1,400 ล้าน บาท ก่อสร้างแล้วเสร็จ 50% คาดว่าอีก 3 ปีจึงจะใช้ผลิตวัคซีนได้ และ 2.การพัฒนาวัคซีน ซึ่งสามารถผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ h1n1 ชนิดเชื้อเป็นสำเร็จแล้ว 1 ตัว และขึ้นทะเบียนเก็บไว้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว และขณะนี้วัคซีนที่ทำจากเชื้อสายพันธุ์ h5n2 ซึ่งจะสามารถป้องกันไข้หวัดนก h5n1 ได้นั้น อยู่ระหว่างการศึกษาทดสอบในคนระยะที่ 1 จำนวนนับ 10 คน จากนั้นจะดำเนินการทดสอบในคนระยะที่ 2 จำนวนหลายร้อยคน

"คาดว่าภายในปี 2556 หากประสพผลสำเร็จในการศึกษาวิจัยและผ่านการทดสอบในคนแล้วจะขึ้นทะเบียนเก็บไว้กับ อย.เช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อเป็นจะไม่มีการนำออกมาใช้จนกว่าจะเกิดการระบาดใหญ่ของเชื้อ เพราะการขึ้นทะเบียนกับ อย.เป็นแบบมีเงื่อนไขจะนำมาใช้เมื่อเกิดการระบาดของโรค น.พ.ศุภมิตร กล่าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม