เลิกบุหรี่ ชีวิตเปลี่ยน

| |
อ่าน : 4,905

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

เลิกบุหรี่ ชีวิตเปลี่ยน thaihealth

แฟ้มภาพ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพียงแค่เลิกบุหรี่ ชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนที่เลิกได้แล้วและเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ พร้อมจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ดังที่เห็นได้จากโครงการ “3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน” ที่มีเป้าหมายให้คนไทยเลิกบุหรี่ให้ได้ 3 ล้านคนในปี 2562 ด้วยพลังเครือข่ายหมออนามัย และอสม.(อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน) ทั่วประเทศที่พร้อมให้คำแนะนำและความช่วยเหลือแก่ผู้ที่สมัครใจเลิกบุหรี่

ถึงแม้ผู้สูบต่างรู้ดีว่าโทษของการสูบบุหรี่นั้น ส่งผลเสียอย่างไรบ้างต่อสุขภาพ ทั้งสุขภาพของผู้สูบรวมถึงคนรอบข้าง หลายคนอยากที่จะเลิก แต่ก็ยังขาดแรงจูงใจและคำแนะนำที่จะทำให้เลิกได้สำเร็จ

ถ้าเช่นนั้นแล้ว เราลองมาดูตัวอย่างกันหน่อยดีไหมว่า คนที่เขาเลิกบุหรี่ได้แล้ว ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง และพวกเขาเอาพลังแรงใจมาจากไหนจนทำให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ทั้งๆ ที่สูบมานานเป็นสิบๆ ปี

นักร้องชื่อดังขวัญใจประชาชนและต้นแบบคุณพ่อที่น่าชื่นชม “หน้ากากอีกาดำ” “เอ๊ะ จิรากร สมพิทักษ์” เจ้าของเสียงร้องทรงเสน่ห์ได้เคยเปิดเผยผ่านสื่อต่างๆ มาว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากคนในครอบครัว ทำให้เลิกบุหรี่ได้ หลังจากติดมานานกว่า 20 ปี พร้อมทั้งให้กำลังใจคนที่กำลังเลิกว่าสามารถทำได้ “ตอนแรกคิดว่าคงเลิกยาก แต่พอคิดว่าถ้าทำแล้วทุกอย่างมันดีขึ้น มันก็ควรจะทำ...การชนะตัวเองได้ นั่นคือ ดีที่สุดแล้ว”

เช่นเดียวกับอีกหนึ่งศิลปินนักร้องอินดี้ขวัญใจวัยรุ่นตลอดกาล “โย่ง อาร์มแชร์” ที่สูบบุหรี่มานานกว่า 20 ปี แต่ก็เลิกได้ และทำให้น้ำเสียงดูดีขึ้นจากเมื่อก่อนอย่างมาก ทำให้นอนหลับสบาย กินข้าวอร่อย แถมภรรยายังมาหอมแก้มบ่อยขึ้น ทำให้มีความสุขมากขึ้นเหมือนได้ปลดพันธนาการในชีวิตออกไป

ขณะที่นายประทีป ดำเกลี้ยง หนึ่งใน อสม. รพ สต. บ้านสี่แยกสวนป่า หมู่ 9 ตำบลวังหิน อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่สูบบุหรี่มาเกือบทั้งชีวิต แต่สุดท้ายก็เลิกได้ กลับมาเป็นคนรุ่นใหญ่ที่แข็งแรงอีกครั้ง

ครอบครัวคุณสมหมาย กระณีสินธุ์ ต.ดอนทราย จ.ราชบุรี ที่ได้ภรรยาเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเลิกบุหรี่ให้สำเร็จทั้งพ่อลูก 3 คน นอกจากได้สุขภาพที่ดีขึ้นทั้งครอบครัวแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินค่าบุหรี่ให้ครอบครัวได้เดือนละเกือบหมื่นบาท

จากทั้งหมดที่เล่ามา บอกให้เรารู้ว่า การเลิกบุหรี่นั้นทำได้ ต่อให้สูบมานานแค่ไหนก็เลิกได้ และผลลัพธ์ที่ดี ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแก่ตัวผู้เลิกสูบ หากแต่ยังรวมถึงครอบครัวและคนรอบข้างก็พลอยได้รับผลดีไปด้วย

เมื่อเลิกบุหรี่ได้ ก็ช่วยให้ชีวิตเราไม่ต้องไปติดกับสารพิษจากบุหรี่และควันบุหรี่ สูบบุหรี่ก็เหมือนเผาเงินตัวเอง บุหรี่ที่คิดว่าคลายเครียดนั้น เอาเข้าจริงๆ ยิ่งสูบยิ่งเครียด พอเลิกสูบได้ ก็ไม่ได้เครียดเพิ่มขึ้น แต่มีเงินเก็บมากขึ้น สุขภาพดีขึ้น กินข้าวอร่อยขึ้น ชีวิตครอบครัวดีขึ้น

และที่สำคัญ บางคนไม่ได้เปลี่ยนแค่ตัวเองที่เลิกสูบแล้วชีวิตดีขึ้น แต่เกิดแรงบันดาลใจที่อยากให้ผู้คนรอบข้างที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่มีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยการเลิกสูบบุหรี่ เช่นเดียวกับการทำงานของเครือข่ายหมออนามัย และ อสม.ผู้เป็นหัวใจสำคัญในการทำงานทั่วประเทศไทย เพื่อชักชวน เชิญชวน ท้าชวนให้ประชาชนเลิกบุหรี่ และช่วยป้องกันการกลับไปสูบได้อย่างทรงพลัง

ปัจจุบัน มี อสม. ราว 1.4 ล้านคน หาก อสม. ทุกคน ชวนคนเลิกสูบบุหรี่ให้สำเร็จ ให้ได้ 1 คน ต่อ 1 ปี   จะมีคนเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จปีละ 1 ล้านคน   รวม 3 ปี ก็จะได้ 3 ล้านคน

ความสำเร็จของผู้ที่เลิกบุหรี่ได้จำนวน 3 ล้านคน ใน 3 ปี จะเป็นฐานสำคัญในการพัฒนาระบบ “สร้างนำซ่อม” ของประเทศไทยต่อไป เพื่อสร้างเสริมสุขภาพให้กับคนในชาติ ช่วยลดปัญหาการเจ็บป่วยและความสูญเสียจากการสูบบุหรี่ ภายใต้ความร่วมมือและการดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย มูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย สมาคมหมออนามัย สมาคมวิชาชีพสาธารณสุข ชมรมอาสาสมัครเพื่อสังคมไทย สมาพันธ์แห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ และ ภาคีเครือข่ายต่างๆ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ร่วมเป็นหนึ่งในผู้เลิกบุหรี่กับโครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน ได้ที่ www.quitforking.com หรือสมัครได้ที่ อสม. รพ.สต.ใกล้บ้าน อสส.กทม. และรพ.ในสังกัดกทม.และกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ต้องการเลิกบุหรี่ โทรปรึกษาที่ 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ โทรฟรี

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม