1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์ รณรงค์ให้คนเช็คผลเลือด

โดย
| |
อ่าน : 5,195
1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์ รณรงค์ให้คนเช็คผลเลือด

สธ.-มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ การเปิดบริการ 1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์ หวังช่วยผู้รับบริการเข้าใจ เข้าถึงความรู้ ข้อมูลการรักษาและบริการ

นายนิมิตร์ เทียนอุดมนายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า สถานการณ์เอดส์ในปัจจุบันเปลี่ยนไป คนเริ่มประเมินความเสี่ยงที่แท้จริงต่อการรับเชื้อเอชไอวีได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม คนจำนวนหนึ่ง ยังมีความกังวลที่จะรู้ผลเลือดของตนเอง ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ สาเหตุแรก คือ กังวลเรื่องความลับ โดยเกรงว่าเมื่อไปตรวจแล้วคนอื่นจะรู้หรือสงสัยว่าไปทำพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงมา ข้อนี้เป็นปัญหาซับซ้อนเพราะคนมักจะผูกโยงเรื่องเอดส์กับทัศนคติเดิมของตัวเองที่มีต่อเรื่องเพศ โดยมองว่าผู้ติดเชื้อเป็นคนไม่ดี มีพฤติกรรมที่ไม่ดี ซึ่งจริงๆแล้วการมองแบบนี้ไม่ช่วยแก้ปัญหา แต่กลับทำให้ปัญหาซับซ้อนและแก้ยากขึ้น ส่วนสาเหตุที่สองที่ทำให้คนไม่ไปตรวจเลือดคือ คิดว่ารู้ผลไปแล้วก็ช่วยอะไรไม่ได้ คิดว่าเอดส์เป็นแล้วตาย ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่เก่ามาก ปัจจุบันเอดส์รักษาได้แล้ว ส่วนอีกสาเหตุหนึ่ง คือ ไม่รู้ว่าจะไปตรวจที่ไหน ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่อย่างไร

"จากการเปิดบริการ 1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์ พบว่า ผู้รับบริการหลายรายกังวลเรื่องที่จะไปตรวจเลือด เช่น ผู้รับบริการรายหนึ่งทราบข้อมูลการรักษาเอชไอวี/เอดส์ผ่านรายการทีวี. และประเมินได้ว่าตัวเองมีความเสี่ยง เพราะเคยมีเพศสัมพันธ์แบบ ไม่ป้องกันเมื่อ 5-6 ปีก่อน มีความกังวลว่าจะได้รับเชื้อ จึงอยาก ตรวจเลือด แต่ไม่ทราบว่าจะไปตรวจที่ไหน กรณีแบบนี้ หากผู้รับบริการ คนนี้ได้รับเชื้อจริง ระดับภูมิคุ้มกันก็น่าจะเหลือน้อยจนเกือบป่วยและต้องได้รับยาต้านไวรัสแล้ว เนื่องจากเกณฑ์เฉลี่ยคนไทยจะป่วยเมื่อรับเชื้อไปแล้ว 7-10 ปี ซึ่งถ้ารู้ผลเลือดเร็วกว่านี้จะเป็นผลดีต่อการดูแลสุขภาพ เพราะหากตรวจแล้วไม่ติดเชื้อก็จะได้หาวิธีทำให้ผลเลือดเป็นลบตลอดไปหรือหากตรวจแล้วติดเชื้อก็จะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาโดยเร็ว ไม่ต้องรอให้เจ็บป่วย" นายนิมิตร์ กล่าว
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม