สสส.สปอร์ตลีคเดอร์แคมป์ '5ฐานสุดมันสร้างพลังสามัคคี'

| |
อ่าน : 5,190

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 

ภาพประกอบจาก http://www.siamsport.co.th

สสส.สปอร์ตลีคเดอร์แคมป์ \'5ฐานสุดมันสร้างพลังสามัคคี\' thaihealth

โครงการ สสส.ค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬา เพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 2559 หรือ "สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ แคมป์" ในรุ่นที่ 2 ที่โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จังหวัดกระบี่ เดินทางเข้าวันที่ 4 เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ยิ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของโครงการยิ่งเป็นช่วงที่น้องๆ หนูๆ ชาวใต้กว่า 100 คนยิ่งต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทุกๆ อย่างที่ได้รับในแคมป์ครั้งนี้ติดตัวกลับบ้านไปให้ได้มากที่สุด เพราะโอกาสที่ทุกคนจะได้มาร่วมเชื่อมสัมพันธ์กันแบบนี้จะมีอีกทีเมื่อใดนั้นไม่สามารถมีใครตอบได้

อย่างไรก็ดียิ่งนานวันเช้าเด็กๆ ในแคมป์ก็ดูเริ่มจะปรับตัวได้เป็นอย่างดี จากการที่ต้องกินนอนอยู่ในโรงเรียนเดียวกันกับครูพี่เลี้ยง ทำให้เด็กๆ มีการตอบสนองต่อการสอนสั่งต่างๆ อย่างชัดเจนมากขึ้นทุกวัน

อาจารย์วายุ พยัคฆันตร ผู้อำนวยการประจำค่าย กล่าวว่า เยาวชนชาวใต้ที่มาร่วมในโครงการนี้น่ารักขึ้นทุกวันๆ พวกเขาได้เผยเสน่ห์ออกมาให้เหล่าบรรดาครูพี่เลี้ยงและวิทยากรเองได้เห็นตลอดเวลา อาจจะมีช่วงจังหวะที่พวกเขาดื้อซนบ้างแต่โดยภาพรวมแล้วเยาวชนเหล่านี้เมื่อถึงเวลาเข้ากิจกรรมกลับให้ความร่วมมือแบบเต็มร้อย ดังนั้นผู้ใหญ่ชาวค่ายทุกคนจึงมั่นใจเลยว่าเยาวชนกลุ่มนี้จะต้องมีการตอบสนองขององค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดในชีวิตประจำวันของตนเองเมื่อกลับชุมชนของตนเองไปไม่ด้วยวิธีการใดก็วิธีการหนึ่งแน่ อาจารย์วายุ กล่าว

สสส.สปอร์ตลีคเดอร์แคมป์ \'5ฐานสุดมันสร้างพลังสามัคคี\' thaihealth

สำหรับกิจกรรมในวันที่ 4 นี้เริ่มต้นช่วงเช้าตรู่เวลา 06.00 น. เฉกเช่นกับทุกวันนั่นคือการให้เยาวชนได้ออกมาร่วมกันทำกายบริหารเพื่อการเตรียมพร้อมร่างกายในส่วนต่างๆ ก่อนจะต้องออกปฏิบัติภารกิจตลอดวัน โดยได้รับเกียรติจาก "อาจารย์ติณณ์" ติณณ์ เผ่าวงศากุล อดีตผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เป็นผู้มาถ่ายทอดเคล็ดลับดีๆ ในการกายบริหารที่ไม่ธรรมดาแต่แฝงไปด้วยท่าทางที่มาจาก "มาเชียลอาร์ต" หรือศาสตร์แห่งการป้องกันตัวที่อาจารย์ติณณ์ยืนยันเองว่าไม่ใช่ท่ากายบริหารธรรมดาที่สามารถพบเห็นได้ตามสถานศึกษาทั่วไป

"ท่ากายบริหารที่นำมาถ่ายทอดให้น้องๆ จะทำให้พวกเขาได้ยืดกล้ามเนื้อไปในทุกๆ ส่วนของร่างกาย แต่ที่เน้นมากที่สุดก็คือบริเวณ "ข้อสะโพก" ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการทำงานของอวัยวะช่วงล่างก่อนที่เด็กจะต้องไปประกอบแอ๊กวิตี้ในด้านกีฬาอย่างฟุตบอล, ว่ายน้ำ, เทควันโด หรือแม้แต่การเคลื่อนตัวไปทำภารกิจต่างๆ ก็จะเป็นท่าทางเฉพาะที่ไม่ได้พบเห็นตามสถานศึกษาทั่วไป แต่เป็นท่าที่สามารถไปใช้กับนักกีฬา อีกทั้งหากไปกระตุ้นกล้ามเนื้อข้อสะโพกให้พรอมก่อนจะเริ่มทำงานมันจะยังช่วยส่งผลให้บุคคลนั้นลดปัญหาเรื่องโอกาสเกิดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการทำกิจกรรมได้อีกด้วย" อาจารย์ติณณ์ เผย

หนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ ในวันนี้ก็คือกิจกรรมสันทนาการของทีมงาน "อาจารย์ตุ้ย" ทนงศักดิ์ โพธิ์ทอง, "อาจารย์หนูเล็ก" สมยศ บุตรมณี และ "อาจารย์บอล" ภานุมาศ ทองพอก 3 หนุ่มจากทีมวิทยากรด้านสันทนาการประจำโครงการที่คอยจัดกิจกรรมสนุกๆ และ พูดคุยพร้อมเล่นเกมสร้างเสียงหัวเราะให้แก่เยาวชนชาวใต้กว่า 100 คนมาตั้งแต่ออกสตาร์ตวันแรก

ในวันนี้อาจารย์ทั้ง 3 ได้กำหนดกิจกรรมสร้างฐานกำลังใจให้น้องๆ ในค่ายได้แบ่งกลุ่มกันทำภารกิจให้สำเร็จทั้งหมด 5 ฐาน ประกอบด้วย 1.จงอางหวงไข่ 2.กบข้ามใบบัว 3.เหยียดยืด 4.ฮูลาฮูป และ 5.สไปเดอร์แมน น้องๆ ทั้งหมดจะแบ่งกลุ่มกันออกเป็น 10 กลุ่ม แล้วจะแยกกันเข้าทำภารกิจฐานละ 2 กลุ่มแข่งกันเพื่อเอาชนะเก็บคะแนน

"จุดมุ่งหมายหลักของกิจกรรม 5 ฐานนี้จริงๆ แล้วไม่ได้อยู่แค่เรื่องการเอาชนะกัน หากแต่เป็นการให้น้องๆ หนูๆ ได้ร่วมกันภายในกลุ่มแสดงความคิดเห็นในการเอาชนะคู่แข่ง ว่าจะต้องมีแผนการอย่างไร ต้องใช้วิถีทางไหนที่จะเป็นผู้ชนะได้ในบั้นปลาย เป็นการฝึกให้ทุกคนได้ใช้ความคิดและเรียนรู้ตลอดเวลา และที่สำคัญที่สุดก็คือเกมเช่นนี้จะทำให้พวกเขาสร้างพลังสามัคคีใหญ่ในหมู่คณะขึ้นมาโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัวเลย นี่คือจุดมุ่งหมายหลัก" อาจารย์ตุ้ยและทีมงานกล่าว

สสส.สปอร์ตลีคเดอร์แคมป์ \'5ฐานสุดมันสร้างพลังสามัคคี\' thaihealth

ก่อนที่ในช่วงค่ำจะถึงคราวของกิจกรรม "พิธีอำลาค่าย" ที่ทุกๆ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในรุ่น 2 ครั้งนี้ต้องมาร่วมกันทำกิจกรรมรอบกองไฟก่อนทำการร้องเพลงอำลาพร้อมพูดความในใจถึงความรู้สึกตลอดระยะเวลาที่ได้อยู่ ณ ค่ายแห่งนี้ เป็นพิธีการก่อนพิธีปิดจะมีขึ้นจริงในช่วงบ่ายของวันต่อไป

"อาจารย์ตุ้ย" ทนงศักดิ์ โพธิ์ทอง วิทยากรประจำค่าย  ยอมรับว่าก่อนมาร่วมโครงการทางทีมงานค่อนข้างทำการบ้านกันหนักมากๆ เพราะการจะสร้างความสนุกสนานรวมทั้งให้เกิดการมีอารมณ์ร่วมตอบสนองการทำกิจกรรมสำหรับเด็กวัยนี้นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย แต่พอผ่านกิจกรรมไปเพียงครึ่งวันของวันแรกบรรยากาศในค่ายกลับกลายเป็นความอบอวลไปด้วยความสนุกสนาน ซึ่งต้องยกเครดิตให้แก่น้องๆ เยาวชนชาวใต้ที่นี่ที่พวกเขาให้ใจกับพี่ๆ วิทยากรและพี่เลี้ยงทุกคน พอพวกเขาเปิด ทุกอย่างมันก็ดำเนินไปต่ออย่างสวยงาม แล้วพวกผมก็สามารถทำภารกิจไปได้อย่างราบรื่นนั่นคือการสร้างความสุขให้แก่ทุกๆ คน

 "อาจารย์หนูเล็ก" สมยศ บุตรมณี บอกว่า ประทับใจในสิ่งที่เด็กทุกคนกล้าที่จะแสดงออก พวกเขาทุกคนสามารถที่จะรู้จักกันทั้งค่ายภายในระยะเวลาอันสั้น ทั้งๆ ที่ต่างคนต่างที่มา ต้องขอขอบคุณโครงการนี้จริงๆ ที่สร้างเรื่องราวดีๆ แบบนี้ขึ้นมา โครงการนี้ช่วยดึงศักยภาพที่แฝงอยู่ภายในตัวเด็กออกมา อย่างเช่นในช่วงที่สอนกีฬาอาจารย์แต่ละคนก็เปิดเรื่องราวของบุคคลกีฬาให้เด็กเห็น พอพวกเขาเห็นไอดอล เขาก็จะสามารถวางอนาคตของเขาเองในอนาคตใต้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม