จริงหรือไทยครองแชมป์ อาหารริมฟุตปาธดีที่สุด

| |
อ่าน : 1,961

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

จริงหรือไทยครองแชมป์ อาหารริมฟุตปาธดีที่สุด thaihealth

แฟ้มภาพ

ซีเอ็นเอ็นได้ประโคมข่าวไปทั่วโลกว่า กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่มีอาหารริมฟุตปาธ หรือ street food ที่ดีที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน ชนะเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียว

นักวิชาการสาธารณสุขได้ตั้งข้อสงสัยหลายประเด็นว่า องค์กรที่ทำการสำรวจครั้งนี้ได้ไปสุ่มสำรวจอาหารริมฟุตปาธ ส่วนไหนของ กทม. มีตัวอย่างมากน้อยเพียงใด และได้เอาเกณฑ์ความสะอาดปลอดภัย ถูกหลักสุขาภิบาลอาหารและโภชนาการมาเป็นเกณฑ์ตัดสินด้วยหรือไม่ เพราะโดยภาพรวมของอาหารริมฟุตปาธในบ้านเราไม่ใช่เฉพาะใน กทม. แต่รวมทั้งประเทศ

ด้วยเหตุผลนี้ ผมจึงอยากถือโอกาสนี้เชิญชวนให้หน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องอาหารริมฟุตปาธ มาระดมสมองเพื่อกำหนดทิศทางและวางยุทธศาสตร์การพัฒนาร้านอาหารริม ฟุตปาธทั้งประเทศ ทั้งนี้เราไม่ได้มองการพัฒนาครั้งนี้เพียงเพื่อจะเตรียมตัวครองแชมป์เป็นสมัยที่สามในปีหน้า

แต่เราต้องการให้อาหารริมฟุตปาธไทยเป็นเสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลมาประเทศไทย เพื่อมากินอาหารริมฟุตปาธที่ไม่เพียงแต่มีรสชาติอันแสนอร่อย ราคาถูก แต่มีความสะอาดถูกหลักอนามัย รวมทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการ

องค์ประกอบสำคัญที่จะต้องนำมาพิจารณาเพื่อการพัฒนาร้านอาหารริมฟุตปาธให้มีคุณภาพนั้น มีอยู่อย่างน้อย 5 ด้านคือ 1) ผู้ปรุงและประกอบอาหารรวมทั้งเจ้าของกิจการ 2) ผู้สัมผัสอาหารหรือพนักงานเสิร์ฟ  3) ตัววัตถุดิบและเครื่องปรุง 4) ภาชนะ และอุปกรณ์การประกอบอาหาร และ 5) ตัวร้านอาหารและสภาพแวดล้อม ดังนั้นการที่จะกำหนดยุทธศาสตร์ต้องมองให้ครอบคลุมทั้ง 5 ด้าน เพื่อนำไปสู่การวางกรอบและทิศทางการขับเคลื่อนงานให้บรรลุเป้าหมายอย่างยั่งยืนต่อไป

วันที่ 1-2 พฤษภาคมนี้ กรมอนามัยร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จะจัดเวทีกำหนดทิศทางการพัฒนาอาหารริมฟุตปาธของประเทศไทยขึ้น เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ และกำหนดยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาร้านอาหารริมฟุตปาธของประเทศไทย เป้าหมายของการพัฒนาร้านอาหารริมฟุตปาธของประเทศไทย มีหลายมิติ

ถ้าประสบผลสำเร็จในอนาคตจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคนไทยและชาวต่างชาติ จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เฟื่องฟู และจะทำให้เกิดวัฒนธรรมการจำหน่ายและบริโภคอาหารริมฟุตปาธที่ดีงาม เป้าหมายนี้จะบรรลุหรือไม่ โปรดจับตามองต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อุจจาระ  พรบ.คอมพิวเตอร์  ฝ่ายบุคคล  วิธีลดน้ำหนัก  นักวิเคราะห์และทดสอบระบบ  ทรวงอก  แกงไตปลา  โคเรสเตอรอล  รองปลัดกระทรวงการคลัง  กระทง  เซ็กซ์กับวัยรุ่น  15โรค  ทีมสุขภาพระดับตำบล  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก นักวิชาการ วิเทศสัมพันธ์  กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง (กจอ.) สำนักสิ่งแวดล้อม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ร่วมลงนามถวายพระพร เฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๘๐ พรรษา  ตา  Rumble Strip  ศ.เมธี ดร. สุปรีดิ์ วงศ์ดีพร้อม  เมนู  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม