สธ.เตรียมส่ง จนท.เยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยใน "สุโขทัย-อยุธยา"

โดย
| |
อ่าน : 1,896

สธ.เตรียมส่งทีมแพทย์ลงพื้นที่ 2 จังหวัด ทั้งสุโขทัยและอยุธยา ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั้งกายและจิตใจ หลังพบประชาชนพื้นที่เขตเศรษฐกิจสุโขทัยเครียด เพราะไม่เคยประสบภัยมาก่อน สั่งรพ.จิตเวชสวนปรุง และศรีธัญญาเสริม ช่วยเยียวยาสภาพจิตใจ

สธ.ส่งทีมแพทย์ลงพื้นที่น้ำท่วม

ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุขประจำปี 2555 ครั้งที่ 20 เพื่อเทิดพระเกียรติ 120 ปีชาตกาล แห่งสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ภายใต้หัวข้อ “ก้าวตามรอยพระบาทที่มุ่งมั่น เพื่อสร้างสรรค์การแพทย์และสาธารณสุขไทย” โดยมีบุคคลากรเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข 4,000 คนเข้าร่วมประชุม เพื่อเสนอผลงานและนวัตกรรมทางการแพทย์ ไปใช้แก้ไขปัญหาสุขภาพประชาชน

นพ.สุรวิทย์ กล่าวภายหลังเปิดงานประชุมฯ ว่า ผลงานปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการจมน้ำในน้ำท่วมครั้งใหญ่รอบ 100 ปี จังหวัดนครราชสีมา ได้รับรางวัลผลงานดีเด่น ได้รับโล่รางวัลและเงิน 15,000 บาท ส่วนผลงาน “การพัฒนาแบบคัดกรองผู้ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย” โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ได้รับรางวัลผลงานวิจัยยอดเยี่ยม ได้รับโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัล 25,000 บาท

นพ.สุรวิทย์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมใน 2 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย และพระนครศรีอยุธยา ขณะนี้ได้สั่งการรพ.ในพื้นที่เตรียมความพร้อมในการดูแลผู้ป่วย พร้อมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เร็วให้บริการ และเตรียมยาและเวชภัณฑ์น้ำท่วมและให้กรมสุขภาพจิตลงพื้นที่เยียวยาสภาพจิตของประชาชน เชื่อปีนี้ไม่รุนแรงเท่าปี 2554

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยวิกฤตสุขภาพจิต(mcatt)ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พยาบาลจิตเวช นักจิตวิทยา ลงพื้นที่ฟื้นฟูสภาพจิตใจประชาชน เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัย พบประชาชนในพื้นที่เศรษฐกิจที่ประสบปัญหาน้ำท่วม มีความเครียดกังวลกับสถานการณ์ เนื่องจากไม่เคยประสบกับปัญหาน้ำท่วมมาก่อน และให้รพ.จิตเวชสวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่เป็นทีมเสริมคอยให้การช่วยเหลือ ส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น มอบให้รพ.ศรีธัญญาเป็นทีมเสริมคอยดูแล ห่วงสภาพจิตใจผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เกรงป่วยหนัก เพราะเครียดกังวล

นพ.วีระพล ธีระพันธ์เจริญ รพ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้รพ.ได้เตรียมทำแผนสำรองรับปัญหาน้ำท่วม โดยเตรียมใช้ 3 อาคารที่มีการปรับปรุงนำเครื่องปั้นไฟอยู่ข้างบนอาคารแล้ว และเตรียมออกหน่วยแพทย์ช่วยเหลือรพ.ชุมชนในจังหวัดให้บริการผู้ป่วย ย้ำในปีนี้อาจไม่จำเป็นต้องอพยพผู้ป่วย เชื่อว่ารพ.มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยมากขึ้น

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม