สธ. เผยพบผู้เจ็บป่วยจากน้ำท่วมกว่าหมื่นราย ป่วยเป็นไข้หวัดมากอันดับ 1

โดย
| |
อ่าน : 1,475

 

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยผลการออกกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม พบผู้เจ็บป่วยสะสม 13,688 ราย เฉลี่ยวันละ 1,700 ราย โดยป่วยเป็นไข้หวัดมากอันดับ 1 รองลงมาคือปวดเมื่อย ผื่นคัน และน้ำกัดเท้า กำชับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม.ติดตามเยี่ยมดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังถึงบ้าน อย่าให้มีปัญหาขาดยา และในบ่ายวันพรุ่งนี้ จะประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด 22 จังหวัดติดตามความคืบหน้าสถานการณ์ในพื้นที่

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือดูแลสุขภาพของผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดบริการด้านการแพทย์ 2 ชุดใหญ่ ชุดแรกเป็นชุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ซึ่งจะให้การดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยทั่วไปหรือโรคทางกายและปัญหาทางจิตใจ ตระเวณไปให้บริการตามหมู่บ้านและชุมชนต่างๆที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมแจกยาชุดน้ำท่วมเพื่อให้ประชาชนใช้ดูแลขั้นต้นหากเกิดการเจ็บป่วย ผลการดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2555 จนถึงวันนี้ ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปแล้วกว่า 50 ครั้ง พบผู้เจ็บป่วยสะสม 13,688 ราย เฉลี่ยวันละ 1,700 ราย โรคที่พบมากอันดับ 1 ได้แก่ ไข้หวัด รองลงมาคือปวดเมื่อย และผื่นคัน น้ำกัดเท้า 

ส่วนชุดที่ 2 เป็นชุดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อเข้าไปดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังทั้งโรคทางกายและทางจิต หรือผู้ป่วยที่พักพื้นอยู่ที่บ้าน เนื่องจากผู้ป่วยบางรายอาจเดินทางไปพบแพทย์ยากลำบาก ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผู้ป่วยในพื้นที่เพื่อให้การดูแลต่อเนื่อง ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขาดยา หากผู้ป่วยโรคเรื้อรังรายใดที่ต้องกินยาต่อเนื่องและยาที่แพทย์จ่ายให้ใกล้จะหมด ขอให้แจ้งอสม.หรือเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลได้ 

นายวิทยากล่าวต่อว่า ในบ่ายวันจันทร์ที่ 17 กันยายน 2555 จะประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ ติดตามมาตรการรับมือปัญหาน้ำท่วมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 22 จังหวัดที่มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ได้แก่ จังหวัดเชียงราย ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ชัยภูมิ สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สระแก้ว สิงห์บุรี ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม ฉะเชิงเทราและระนอง เพื่อให้การเตรียมพร้อมในการป้องกันสถานพยาบาลและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข มีประสิทธิภาพ และทันต่อเหตุการณ์ 

สำหรับสถานบริการทุกแห่ง ขณะนี้ยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามขอให้ทุกจังหวัดเตรียมการรับสถานการณ์ฉุกเฉินจากฝนตกหนัก ในวันที่ 16-18 กันยายน 2555 ตามการเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้เตรียมทีมแพทย์ฉุกเฉินพร้อมให้บริการทันที โดยประชาชนสามารถโทรแจ้งที่สายด่วนกู้ชีพ 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง นายวิทยากล่าว 

 

 

ที่มา : สำนักสารนิเทศและประชาสัมพันธ์กระทรวงสาธารณสุข                                                     

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม