ปั่นจักรยานสูดโอโซนที่คุ้งบางกระเจ้า

| |
อ่าน : 4,519

ที่มา : เว็บไซต์ thaipr.net

ภาพประกอบจากแฟนเพจ SOOK

ปั่นจักรยานสูดโอโซนที่คุ้งบางกระเจ้า thaihealth

ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก.. เสียงเข็มนาฬิกาที่ไม่เคยหยุดหมุนคือสัญญาณบอกว่าโลกใบนี้กำลังพุ่งทะยานไปสู่ความเจริญอย่างหยุดไม่อยู่ สวนทางกับธรรมชาติที่ลดลงจนน่าใจหาย ผลกระทบจากความเจริญนี้เองจึงก่อให้เกิดคลื่นลูกใหม่ย้อนกระแสโหยหาการได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ

"SOOK Travel" จึงขอเสนอสถานที่ผลิตโอโซนใกล้เมืองกรุง ชวนกันไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ปั่นจักรยานลัดเลาะเส้นทางธรรมชาติ ทำเวิร์คชอปกิ๊บเก๋ และชอป ชิม ชม ตลาดน้ำวิถีไทย ที่ "คุ้งบางกระเจ้า"

"คุ้งบางกระเจ้า" อยู่ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ มีจุดเด่นสำคัญและเป็นที่จดจำ คือ การเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ซึ่งรับเอาลมทะเลที่พัดผ่านมาฟอกให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ ส่งตรงเข้าสู่เมืองหลวงและพื้นที่โดยรอบถึง 9 เดือนต่อปี จนได้รับการขนานนามว่า "ปอดของคนเมือง" และทำให้ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร "Time" ฉบับ "The Best of Asia 2006" ว่า "The Best Urban Oasis" หรือ "สุดยอดพื้นที่อากาศบริสุทธิ์ของเอเชีย"

ปั่นจักรยานสูดโอโซนที่คุ้งบางกระเจ้า thaihealth

หากได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวที่นี่แล้วสัญจรเข้าจากทางถนนสุขสวัสดิ์ สิ่งแรกที่รอต้อนรับทุกท่าน คือ ผลงานสถาปัตยกรรมอันงดงามจุดเด่นของอำเภอพระประแดง ซึ่งเป็นผลงานจากการพระราชทานแนวทางเพื่อแก้ปัญหาให้กับพสกนิกรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปี พ.ศ. 2538 ผลงานชิ้นแรก คือ "ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์" เพื่อลดระยะทางการไหลระบายน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาจาก 18 กิโลเมตร ให้เหลือเพียง 600 เมตร ช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ และเร่งระบายน้ำจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล เคียงข้างกันคือผลงานโครงข่าย "ถนนวงแหวนอุตสาหกรรมและสะพานภูมิพล1 – สะพานภูมิพล 2" เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าจากท่าเรือกรุงเทพไปยังพื้นที่อุตสาหกรรม เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดของกรุงเทพฯ ฝั่งทิศใต้ ซึ่งสามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดีดังเป็นที่ประจักษ์ในปัจจุบัน

จากความเมตตาที่พสกนิกรในพื้นที่ได้รับ ประกอบกับรากฐานการเป็นพื้นที่ป่าไม้และเกษตรกรรม ทำให้คนในชุมชนแห่งนี้ต่างตระหนักถึงการช่วยกันพัฒนาคุณภาพชีวิต ยกระดับมูลค่าของชุมชนโดยคำนึงถึง "การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" ด้วยเหตุนี้ "SOOK Travel" โดย ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงขอแนะนำกิจกรรมสถานที่ท่องเที่ยวสุดสนุกและน่าสนใจของชุมชนแห่งนี้ ซึ่งยืนยันได้ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้ร่วมเดินทางเรียนรู้

ปั่นจักรยานสูดโอโซนที่คุ้งบางกระเจ้า thaihealth

สถานที่แรกภายในคุ้งบางกระเจ้าที่ขอแนะนำให้มาลองท่องเที่ยว ทำเวิร์คชอปสุดกิ๊บเก๋ และปั่นจักรยานท่องเที่ยวไปด้วยกัน คือ "บ้านธูปหอมสมุนไพร" แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาของคนในชุมชน ซึ่งรอต้อนรับทุกท่านด้วยการลงมือทำเวิร์คชอป "ธูปหอมไล่ยุง" สินค้า OTOP เพื่อตอบโจทย์การเป็นพื้นที่สวนซึ่งมียุงชุม และการทำ "ผ้ามัดย้อมสีสันสดใส" รับหน้าร้อน ก่อนจะชวนกันไปปั่นจักรยานออกกำลังกายด้วยระยะทางกว่า 12 กิโลเมตร มีมัคคุเทศก์นำปั่นและนำชมวัดสำคัญคู่ชุมชนอย่างวัดบางน้ำผึ้งนอกและวัดบางน้ำผึ้งใน สวนศรีนครเขื่อนขันธุ์ ฟาร์มเห็ดช่างแดง และร้านกาแฟสุดฮิป เป็นต้น

หากกำลังมองหาการพักผ่อนหย่อนใจในสวนท่ามกลางสายลมเย็น "สวนศรีนครเขื่อนขันธ์" สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี เพราะที่นี่คือสวนขนาดกว่า 200 ไร่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยนานาพันธุ์ไม้ มีนกหลากหลายสายพันธุ์เข้ามาอยู่อาศัย และมี "หอชมวิวและดูนกสูงกว่า 7 เมตร" ให้นักส่องนกได้มาดื่มด่ำ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางสำหรับเดินเล่น ออกกำลังกาย และปั่นจักรยาน อีกด้วย

ปั่นจักรยานสูดโอโซนที่คุ้งบางกระเจ้า thaihealth

อีกหนึ่งสถานที่ซึ่งนักชิม นักปรุง และนักปลูก ไม่ควรพลาด คือ "ฟาร์มเห็ดช่างแดง" สถานที่เพาะปลูกเห็ดนานาสายพันธุ์ โดยเฉพาะ "เห็ดนางฟ้า" ที่มีรสชาติอร่อยจนเป็นที่นิยมของตลาด จุดเด่นของที่นี่ คือ การทำธุรกิจโดยยึดหลัก "ความพอดี" สร้างพื้นฐานที่มั่นคง เพียรพัฒนาสูตรการทำก้อนเพาะเห็ดคุณภาพ ไปจนถึงการต่อยอดการสร้างผลกำไร ด้วยการแปรรูปผลิตผล จนทุกวันนี้ที่นี่เป็นพื้นที่เรียนรู้เรื่องการทำฟาร์มเห็ดแบบไม่หวงสูตร และยังเป็นแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปที่การันตีเรื่องความอร่อย ทั้งเห็ดสามรส แหนมเห็ด และน้ำพริกเห็ด เป็นต้น

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายเอาใจขาชอป ชิม ชม วิถีไทย คือ "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" จุดเด่นของตลาดแห่งนี้ คือ ความเป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใสของพ่อค้าแม่ค้า การใส่ใจเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่มาจากผลิตผลของคนในชุมชน ทำให้ตลาดแห่งนี้เป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดหากได้มาเยือนตลาดแห่งนี้ คือ การลิ้มลองอาหารรสเด็ดทั้ง แจงร้อน ม้าฮ่อ ฝอยเงิน และหมี่กรอบโบราณ ที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบัน

ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนี้เองคือความงดงามของชุมชนแห่งนี้ ที่ "SOOK Travel" อยากชวนให้มาลองสัมผัสการใช้ชีวิตที่ ทั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจ ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนพัฒนายิ่งขึ้นไปด้วยกันได้ สอบถามรายละเอียดของชุมชนบางกระเจ้าเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง 02-461-3254 และติดตามกิจกรรมของ SOOK Travel ได้ทาง Facebook: sookcenter

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม