สงกรานต์ดื่มไม่ขับ ลดสูญเสีย กลับบ้านปลอดภัย

| |
อ่าน : 2,066

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

สงกรานต์ดื่มไม่ขับ ลดสูญเสีย กลับบ้านปลอดภัย thaihealth

เห็นการเตรียมตัวของภาครัฐในการสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ยวดยาน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงทำให้ตระหนักถึงความเอาใจใส่ของ รัฐบาลชุดนี้ ที่มีต่อประชากรของประเทศได้อย่างน่าชื่นใจไม่น้อยทีเดียว

โดยเฉพาะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) และภาคีเครือข่าย จัดงานแถลงข่าว "ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย" รวมไปถึงการสร้างพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า สงกรานต์ ปี 2560 และเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณารณรงค์ "วันสุดท้าย" และมิวสิกวีดีโอ "ขอได้ไหม นะนะนะ" เพื่อเป็นสื่อสร้างกระแสการ กระตุ้นเตือนให้ขับขี่ปลอดภัยลดความสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยิ่งตอกย้ำความเอาใจใส่ของผู้บริหารประเทศกับภาคสังคมมากขึ้น

นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ รองประธานคณะกรรมการ กองทุน สสส. คนที่ 2 เปิดเผยให้ทราบว่า ความสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุถ้ากล่าวในมุมของสภาพจิตใจนั้นประเมินค่าไม่ได้ แต่ในมุมวิชาการมีนักเศรษฐศาสตร์คำนวณว่า ผู้เสียชีวิต 1 คน เท่ากับสูญเสีย เงินไปกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งในทุกวันมีการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนประมาณ 50 คนต่อวัน และมีจำนวนสูงขึ้นในช่วงเทศกาลประมาณ 70 คนต่อวัน ทำให้อุบัติเหตุทางท้องถนนถือเป็นเพชฌฆาตอันดับ 3 ที่คร่าชีวิตคนไทย รองจากโรคมะเร็ง และโรคหัวใจหลอดเลือด สาเหตุหลักเกิดจากเมาสุรา โดยเพศชายอายุ 25-49 ปีเป็นกลุ่มที่ได้รับอุบัติเหตุจนเสียชีวิตและบาดเจ็บสูงสุด ยานพาหนะที่เกี่ยวข้องมากที่สุดคือ รถจักรยานยนต์

สงกรานต์ดื่มไม่ขับ ลดสูญเสีย กลับบ้านปลอดภัย thaihealth

ในปีนี้ สสส.และภาคีเครือข่าย จึงได้จัดทำแคมเปญ "สงกรานต์ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย" โดยขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางถนน 4 ข้อ คือ 1.ไม่ดื่มสุรา ทั้งก่อนและขณะขับรถ 2.ไม่เล่นน้ำ บนท้ายกระบะรถยนต์ และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ 3.ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด คือ 90 กม./ชม. ในเขตนอกเมือง ในเขตเมืองใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด และเขตชุมชนไม่เกิน 50 กม./ชม. และ 4.คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์

ทางด้าน คุณวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนพัฒนานโยบายสาธารณะฯ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ข้อมูลว่า ธุรกิจแอลกอฮอล์ไม่เคยหยุดนิ่งโดยปีนี้จะมีโปรโมชั่นเกิดขึ้นทั่วประเทศมากกว่า 200 แห่ง ทั้งลานเบียร์และคอนเสิร์ต ทำให้สงกรานต์เป็นเทศกาลกลางคืนที่เริ่มตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน และส่งผลให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นเนื่องจากภายในคอนเสิร์ตมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และความสูญเสียก็เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในจำนวนสถิติของทุกปี

สงกรานต์ดื่มไม่ขับ ลดสูญเสีย กลับบ้านปลอดภัย thaihealth

คุณวิษณุ ยังขยายความต่อไปให้ทราบด้วยว่า สสส. และสคล. ได้สร้างพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าถนนตระกูลข้าวจำนวนกว่า 50 แห่ง และพื้นที่เล่นน้ำถนนต่างๆ กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะปีนี้พัทยา เป็นอีกพื้นที่เข้าร่วมจัดสงกรานต์ปลอดเหล้าตลอดถนนเลียบชายหาดพัทยา และทางด้านจังหวัดขอนแก่นก็ได้ประกาศว่าจะชักชวนอีก 20 อำเภอร่วมจัด 1 อำเภอ 1 พื้นที่เล่นน้ำ ปลอดเหล้า โดยนำโมเดลจากถนนข้าวเหนียวไปสานต่อ ทำให้เห็นได้ว่า หลายพื้นที่ให้ความร่วมมือและร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันอุบัติเหตุมากขึ้น

ซึ่งตรงกับผลสำรวจความเห็นของประชาชน ในปี 2559 ร้อยละ 87.7 เห็นด้วยกับการจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าปลอดภัย ร้อยละ 91.6 เห็นด้วยว่าจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ และร้อยละ 77.3 มองว่าการจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้าไม่ได้ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง ทั้งนี้เราสามารถสนุกกับสงกรานต์ได้แบบไร้แอลกอฮอล์ กลับบ้านอย่างปลอดภัยครอบครัวมีความสุข

เดินทางไปเที่ยวสงกรานต์ หรือเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติมิตรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะถึงนี้จึงอยากฝากถึงคนไทยทุกคนว่า การดื่มเหล้าแม้จะเป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้ แต่หากดื่มแล้วก็อย่าขับรถเลย เพราะไม่เพียงแต่อันตรายต่อตนเองเท่านั้น มันยังสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นอีกด้วย 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม