รมว.สธ.สั่งกวาดล้างหมอ-คลินิกเสริมความงามเถื่อน วอน ปชช.ช่วยแจ้งเบาะแส

โดย
| |
อ่าน : 6,633

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ เข้มข้นการคุ้มครองความปลอดภัยประชาชน กวาดล้างหมอเถื่อน

รมว.สธ.สั่งกวาดล้างหมอ-คลินิกเสริมความงามเถื่อน วอน ปชช.ช่วยแจ้งเบาะแส

คลินิกเถื่อนทุกรูปแบบให้หมดไปจากสังคมไทย ขอความร่วมมือประชาชนให้ร่วมสอดส่องเฝ้าระวัง แจ้งเบาะแสที่หมายเลข 0-2193-7999 ตลอด 24 ชั่วโมง หลังรับแจ้งจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ขอให้ประชาชนเลือกใช้บริการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กับสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย อย่าใช้บริการหมอเถื่อนเพราะราคาถูก

จากกรณีข่าว น.ส.อาทิตยา เอี่ยมใหญ่ อายุ 33 ปี อาชีพพริตตี้แนะนำสินค้าและพิธีกร มีอาการหายใจไม่ออก หมดสติ กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา เนื่องจากหัวใจหยุดเต้นและสมองขาดออกซิเจน ภายหลังรับการฉีดคอลลาเจนเสริมสะโพกกับหมอเถื่อนที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าวซอย 1 เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2555 นั้น

ความคืบหน้าในวันนี้ (20 กันยายน 2555) นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ได้สั่งการให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ประสานงานกับเจ้าพนักงานสอบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยหากผู้ทำการฉีดสารคอลลาเจนไม่ได้เป็นแพทย์มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 และหากเปิดประกอบกิจการสถานพยาบาลให้การรักษาพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 นอกจากนี้ให้เร่งกวาดล้างหมอเถื่อน คลินิกเถื่อนอย่างเข้มข้น เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยประชาชน โดยขอความร่วมมือประชาชนร่วมแจ้งเบาะแสที่หมายเลข 0-2193-7999 ตลอด 24 ชั่วโมง หลังรับแจ้ง จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ด้านนายแพทย์ธารา ชินิกาญจน์ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า ในวันนี้ ได้ส่งทีมนักกฎหมาย และเจ้าหน้าที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ประสานงานกับเจ้าพนักงานสอบสวน และโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว จากนั้นจะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุต่อไป ทั้งนี้ ขอแนะนำผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมเสริมความงาม ขอให้ศึกษาข้อมูลและปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทำ และจะต้องทำในสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งตามกฎหมายได้กำหนดให้สถานพยาบาลทุกแห่งจะต้องมีเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ช่วยชีวิตฉุกเฉิน พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที เนื่องจากขณะทำศัลยกรรมเสริมความงาม การฉีดสารคอลลาเจน หรือสารอื่นใดเข้าสู่ร่างกายนั้น มีโอกาสเกิดอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ซึ่งวิธีการที่จะทำให้มีรูปร่างสวย ได้สัดส่วน สามารถทำได้โดยการออกกำลังกายกระชับสัดส่วน สามารถเพิ่มส่วนขาด และลดส่วนเกินได้อย่างปลอดภัย

นายแพทย์ธารากล่าวต่อว่า เรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยรายนี้ ถือเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสุภาพสตรี หรือสาวประเภทสอง ที่นิยมใช้บริการกับหมอเถื่อนเพราะเห็นแก่ราคาถูก ซึ่งการทำกิจกรรมประเภทนี้มักลักลอบทำ บอกกันปากต่อปากในวงจำกัด ยากต่อการตรวจสอบของกระทรวงสาธารณสุข จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากประชาชนทุกคน โดยผู้ที่เป็นหมอเถื่อน ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนสถานพยาบาลเถื่อนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม