บทพิสูจน์สงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์

| |
อ่าน : 2,612

ที่มา : หนังสืพิมพ์เดลินิวส์

บทพิสูจน์สงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

แฟ้มภาพ

สงกรานต์ปีนี้มีความพยายามของหลายพื้นที่ เพื่อขอเปลี่ยนสงกรานต์จากกลางวันเป็นกลางคืน หรือที่เรียกว่ามิดไนต์สงกรานต์ นัยหนึ่งเพื่อจัดการแสดงภาคบันเทิง จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ เพราะสปอนเซอร์ของการจัดงานเป็นบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล รองผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ริเริ่มแนวคิดการจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 มีการพัฒนามาตรการ ข้อเสนอ และการรณรงค์อย่างเข้มข้นทุกปี ส่งผลให้เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งความสุขในหลาย ๆ พื้นที่ ซึ่งในปี 2560 นี้ มีถนนตระกูลข้าวเข้าร่วมกว่า 50 แห่ง และพื้นที่เล่นน้ำต่าง ๆ เข้าร่วมกว่า 100 แห่ง และคาดว่าจะมีพื้นที่อื่น ๆ เข้าร่วมจัดโซนนิ่งเล่นน้ำปลอดเหล้ามากกว่า 2,800 แห่งทั่วประเทศ

บทพิสูจน์สงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

"แม้ปีนี้ สสส. ให้งบสนับสนุนการจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าจะลดลง แต่ละพื้นที่ก็พยายามดำเนินการคงสภาพของการจัดงานพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าไว้ โดยร่วมมือกับภาคเอกชนที่อาจจะลงทุนมากขึ้น ซึ่งจะมีการผลักดันให้การจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าเป็นภารกิจปกติของกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีไทยที่มีการเล่นน้ำอย่างเหมาะสมตามวิถีไทยและปลอดภัยในที่สุด" รองผู้จัดการ สสส. กล่าว

พื้นที่เล่นน้ำถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าจะสนุกเท่างานแอลกอฮอล์นั้นมีอยู่จริงและยาวนานมาถึง 14 ปี นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ในฐานะที่ จัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้าถนนข้าวเหนียวมานานถึง 14 ปี ให้มุมมองว่า ความเชื่อที่ว่า เล่นน้ำสงกรานต์ต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงจะสนุกสนาน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะยิ่งมีเหล้าเบียร์ก็ยิ่งเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากขึ้น บ้างก็เกิดการทะเลาะวิวาท มีคนเจ็บตาย การจัดงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวจึงหันมาจัดงานแบบปลอดเหล้า เพื่อให้เป็นพื้นที่เล่นน้ำที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการมากที่สุด จากสถิติจะพบว่า มีผู้ที่มาเที่ยวงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวเฉลี่ยปีละประมาณกว่า 4 แสนคน

"สะท้อนได้อย่างดีว่า ถ้าไม่สนุกจริง ไม่ปลอดภัยจริง คนจะไม่มาร่วมงานเยอะมากขนาดนี้" นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวนายธีระศักดิ์ บอกเล่ารูปแบบจัดงานของถนนข้าวเหนียวว่า จะเน้นวัฒนธรรม มีเวทีหมอลำปลอดแอลกอฮอล์ และในปี 2560 ได้ขับเคลื่อนพื้นที่เล่น น้ำปลอดเหล้าอำเภอละ 1 แห่งได้สำเร็จ ซึ่งล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้ประกาศให้ จ.ขอนแก่นเป็นจังหวัดแรกที่สามารถจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้าได้ 26 พื้นที่ ครบทั้ง 26 อำเภอ

ขณะที่ "ถนนข้าวทิพย์" จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า นางสุกานดา สุทธิพัฒนกุล นายกเทศมนตรีเมืองจันทบุรี ในฐานะแม่งานจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าถนนข้าวทิพย์ เล่าว่า ก่อนจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าจะมีการลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ บนถนนข้าวทิพย์ก่อน ว่าของดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อจัดให้ถนนข้าวทิพย์เป็นพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า

บทพิสูจน์สงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

"ช่วงปีแรก ๆ ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากร้านค้าผู้ประกอบการในพื้นที่ยังมีการละเมิดบ้างหรือแอบขายบ้างในช่วง 1-2 ปีแรก ๆ แต่ก็อาศัยการดำเนินการที่จริงจังในการตรวจเข้มและเอาผิด จนช่วงปีที่ 3-4 เขาก็จะเริ่มรับทราบกันแล้วว่าพอถึงช่วงเทศกาลก็งดจำหน่าย ซึ่งทุกวันนี้ก็สามารถจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าได้ 100%"

ด้านพื้นที่ท่องเที่ยวอย่าง จ.ภูเก็ต จัดงาน "สงกรานต์โนแอลกอฮอล์ภูเก็ต" ณ หลาดปล่อยของ ซึ่งปีนี้จัดเป็นปีที่ 5 โดยความร่วมมือของภาคเอกชนนางพาณี โกยสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการศูนย์การค้าไลม์ไทม์อเวนิวภูเก็ต และเจ้าของโครงการหลาดปล่อยของ สะท้อนถึงการจัดงานสงกรานต์โนแอล เห็นความสำคัญของอันตรายจากอุบัติ เหตุที่จะเกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงจัดงานดังกล่าวขึ้นตั้งแต่ปี 2555 ไม่ได้กังวลเลยว่าการจัดงานโดยไม่มีแอลกอฮอล์จะทำให้คนมาเที่ยวน้อยลง เพราะพิสูจน์แล้วว่าการจัดงาน มีคนสนใจมากจึงทำให้จัดงานได้อย่างต่อเนื่องทุกปี

งานสงกรานต์ปลอดเหล้าที่ถือว่าจัดได้ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งใน กทม. อย่างสงกรานต์ปลอดเหล้าลานหน้าห้างสรรพสินค้า "เซ็นทรัลเวิลด์" นายโชคดี วิศาลสิงห์ ในฐานะผู้จัดงานสงกรานต์ โนแอลกอฮอล์ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ กล่าวว่า การจัดงานสงกรานต์ ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์จะเน้นความเป็นวิถีไทย วัฒนธรรมไทย กิจกรรมแนวคล้ายงานวัดที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ดีของไทย การเล่นสงกรานต์แบบปลอดภัย โดยยึดนโยบาย 5 ป คือ ปลอดโป๊ ปลอดเหล้า ปลอดแป้ง ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และประหยัดน้ำ

"งานที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะมีผู้เข้าร่วมงานเยอะมาก โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวครอบครัว ที่เห็นว่าการจัดงานที่นี่มีความปลอดภัย" ผู้จัดงานสงกรานต์โนแอลกอฮอล์ ลานเซ็นทรัลเวิลด์  บอกเล่าถึงความสำเร็จ

บทพิสูจน์สงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์คนเพียบไม่ต้องโปรโมต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดพิจิตร -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดระนอง -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เดือดร้อน  พิธีสวดมนต์ข้ามศตวรรษ พุทธชยันตีฯ  ฉี่  บั้งไฟ ยโสธร เครือข่ายภาคประชาสังคม ท้องถิ่น เกษตรกรรมยั่งยืน  เดิน-วิ่ง  โครงการป้องกันและดูแลรักษาความพิการแต่กำเนิดในประเทศไทย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา ผู้ประสานงานด้านกิจกรรมผู้บริโภคสีเขียว โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์ greenfair ตลาดสีเขียวสัญจร วารสารตลาดสีเขียว ศูนย์รับและกระจายผักไร้สารพิษ เกษตรอินทรีย์  คุ้มครองสุขภาพ  เวทีเสวนาวิชาการ  น้ำหนักมาก  อารมณ์ฉุนเฉียว  เลิกอบายมุข  มะนาวไม่รู้โห่  ยาโด๊ป  ชุมชน หัวลำภู หลักกิโลสาม หมู่บ้าน โรคมะเร็ง  สำนักงานวัคซีนแห่งชาติ  ผลวิจัยองค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ  อนุรักษ์ป่า  ศูนย์เสมารักษ์  cancer  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม