สงกรานต์นี้ 'ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย'

| |
อ่าน : 4,382

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยรัฐ 

สงกรานต์นี้ \'ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย\' thaihealth

สสส.จับมือเครือข่าย วอนสงกรานต์นี้ "ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย" รณรงค์จัดโซนนิ่งพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าทั่วไทย

ด้าน สตช.ปูพรมตำรวจเกือบ 9 หมื่นราย รับมือสงกรานต์ ดีเดย์ 27 มี.ค.นี้ กระตุ้นเตือนพฤติกรรมเสี่ยงขับขี่ผิดกฎหมาย พร้อมตั้งจุดสกัดตรวจจับเข้ม 11-17 เม.ย. กวดขัน 6 มาตรการ ฝ่าฝืนโดนแน่ สคล.แฉเอกชนจัดพื้นที่เล่นน้ำอัดโปรโมชั่นเหล้า เบียร์ ตัวการทำยอดอุบัติเหตุพุ่ง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 60 ที่โรงแรมริชมอนด์ สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าว "ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย" พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า สงกรานต์ ปี 2560 พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณารณรงค์ "วันสุดท้าย" และมิวสิกวิดีโอ "ขอได้ไหม นะ นะ นะ" เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางสื่อทุกแขนง เพื่อสร้างกระแสการกระตุ้นเตือนให้ขับขี่ปลอดภัยโดยไม่ต้องมีใครบาดเจ็บและสูญเสียในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

โดย นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ รองประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ คนที่ 2 กล่าวว่า สสส. และภาคีเครือข่ายทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนมาตั้งแต่ปี 2546 ได้พัฒนามาตรการ นโยบาย และการรณรงค์สังคมอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นมากขึ้นในปัจจุบัน โดยสนับสนุนการดำเนินงานในภาพรวม ไม่ได้ดำเนินการเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เป็นวันหยุดยาว มีการใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าช่วงเวลาปกติ สสส. จึงได้ใช้เป็นวาระในการรณรงค์กระตุ้นเตือนสังคมเป็นพิเศษ ข้อมูลจากศูนย์อำนวยการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 เกิดอุบัติเหตุทางถนน 3,447 ครั้ง เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บ 3,656 ราย สาเหตุอันดับหนึ่ง จากการเมาสุรา ร้อยละ 34.09 รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 32.93 ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นกลุ่มวัยรุ่น (อายุ 15-24 ปี) สูงถึงร้อยละ 29.67 โดยวันที่เกิดอุบัติเหตุสูงมักอยู่ในช่วงวันเล่นน้ำสงกรานต์ คือ วันที่ 13-15 เมษายน

"ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ สสส.และภาคีเครือข่าย ได้จัดทำแคมเปญรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ชื่อ "สงกรานต์ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย" โดยขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางถนน 4 ข้อ คือ 1. ไม่ดื่มสุรา ทั้งก่อนและขณะขับรถ 2. ไม่เล่นน้ำบนท้ายกระบะรถยนต์ และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ 3. ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด คือ 90 กม./ชม. ในเขตนอกเมือง ในเขตเมืองใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด และเขตชุมชนไม่เกิน 50 กม./ชม. และ 4. คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ หากทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดจะช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างมาก"นพ.วีระพันธ์ กล่าว

สงกรานต์นี้ \'ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย\' thaihealth

ด้าน นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือขององค์การอนามัยโลกด้านการป้องกันการบาดเจ็บ กล่าวว่า สถานการณ์การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนของไทยยังอยู่ในภาวะวิกฤต แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ คสช. เร่งรัดการออกกฎหมายสำคัญหลายฉบับ โดยใช้ ม. 44 ทำให้มีกฎหมายที่ได้ตามมาตรฐานสากล เช่น การบังคับใช้เข็มขัดนิรภัยในผู้โดยสารตอนหลังในรถทุกประเภท ความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถตู้สาธารณะ การจำกัดความเร็วของรถในเขตเมือง รวมถึงการกำหนดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้เอาประกันที่กรมธรรม์คุ้มครอง อย่างไรก็ตาม แม้มีกฎหมายมาควบคุมแล้ว แต่สิ่งสำคัญคือการบังคับใช้ตามกฎหมายอย่าง

ขณะที่ พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวม ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ความสำคัญการลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 88,442 นาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งการทำงานเป็น 2 ระยะ ในระยะแรกคือ ช่วงเตรียมความพร้อมก่อนสงกรานต์ วันที่ 27 มี.ค.-10 เม.ย. เป็นการบังคับใช้กฎหมายแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อกระตุ้นเตือนให้ตระหนักถึงโอกาสที่จะถูกจับกุม ส่วนระยะที่สอง คือ ช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วันอันตราย วันที่ 11-17 เม.ย. จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยไม่เลือกปฏิบัติ 1. ความผิดเกี่ยวกับการดื่ม และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2. การคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ 3. ยึดใบขับขี่ หรือเก็บรักษารถไว้เป็นการชั่วคราว กรณีการแข่งรถ ดื่มแล้วขับทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต 4. ฟ้องเพิ่มโทษกับผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุราที่กระทำผิดซ้ำ 5. ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่เกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต 6. สุ่มตรวจจุดเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยง ไม่ให้เล่นน้ำขณะรถเคลื่อนที่ ให้จอดรถเล่นน้ำ โดยให้เน้นหนักในช่วงวันที่ 13-15 เม.ย. ทั้งนี้ การกวดขันมาตรการทางกฎหมายดังกล่าว จะช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนลงได้

ด้าน นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนพัฒนานโยบายสาธารณะ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า สสส. และ สคล. ได้ร่วมผลักดันให้เกิด Zoning พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา เกิดถนนตระกูลข้าวมากกว่า 50 แห่ง และพื้นที่เล่นน้ำถนนต่างๆ กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ เป็นมาตรการที่ถูกนำเข้าไปเป็นนโยบายของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กระทรวงมหาดไทย โดยผลสำรวจความเห็นประชาชน เจ้าภาพผู้จัดงานจาก 10 พื้นที่ทั่วประเทศ ประชาชนร้อยละ 87.7 เห็นด้วยกับการจัดพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าปลอดภัย ร้อยละ 91.6 เห็นด้วยว่าจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ สงกรานต์ที่จะถึงนี้ น่าเป็นห่วงเนื่องจากภาคเอกชนหลายพันแห่งทั่วประเทศ เตรียมจัดพื้นที่เล่นน้ำและมีการอัดโปรโมชั่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เต็มที่ มีเยาวชนเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวจำนวนมาก และดื่มอย่างหนัก เห็นได้จากช่วงเวลาของการเกิดอุบัติเหตุ ตัวเลขการบาดเจ็บและเสียชีวิต เปลี่ยนจากช่วงค่ำ ไปเป็นช่วงหลังเที่ยงคืน ซึ่งสอดคล้องกับช่วงเวลาการเลิกงานของพื้นที่เล่นน้ำเอกชนเหล่านี้ ทั้งนี้ ขอวิงวอนภาคเอกชน ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม โดยใช้บทเรียนของการจัดงาน Zoning พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย สสส. สคล.ที่ทำมากว่า 10 ปีไปใช้เป็นแนวทางในการจัดงาน เพื่อให้ตัวเลขสถิติคนเจ็บตายและความสูญเสียไม่เพิ่มมากไปกว่าที่เป็นอยู่

นายอำนวย วิรุณภักดิ์ อายุ 47 ปี ต.หนองน้ำใส อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุเมาแล้วขับของนายอรุณ วิรุณพักดิ์ (น้องเก๋า) ลูกชายวัย 19 ปี ว่า ช่วงประมาณเที่ยงคืนในวันออกพรรษาเมื่อปี 2556 ลูกชายเมาแล้วขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อไปหาซื้อเหล้ามาดื่มต่อ ขับรถหลุดโค้งหัวกระแทกกับกระถางต้นไม้ใหญ่ริมถนน สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรงเพราะไม่ได้ใส่หมวกกันน็อก ทำให้ไม่สามารถบังคับร่างกายซีกขวาได้ รักษาอยู่โรงพยาบาล 3-4 เดือน ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน แม้จะผ่านมา 3 ปีแล้ว หนี้สินกว่าแสนบาทที่ได้กู้มาเพื่อรักษาพยาบาลลูกชาย จนถึงวันนี้ยังคงต้องผ่อนชำระเดือนละ 4,000 บาท ปัจจุบัน ลูกชายดีขึ้นสามารถทำกิจวัตรประจำวันสำหรับตัวเองได้ แต่ร่างกายซีกขวายังคงอ่อนแรงต้องใช้ไม้พยุงเวลาเดิน เหตุการณ์ที่เกิดกับลูกชายผมอยากให้เป็นกรณีศึกษาว่า เมาแล้วขับอันตรายมาก ผลร้ายไม่ได้เกิดเพียงแค่ตัวคุณเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบต่อครอบครัว คนรอบชีวิตของลูกชายเปลี่ยนไป ไม่สามารถทำงานด้านช่างอิเลกทรอนิกส์ตามที่เรียนมาหาเลี้ยงตัวเองได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

Surveillance of Social Determinants for Health Promotion:SDH  ไวรัสสายพันธุ์ใหม่2012  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ ทริปปั่นไปกิน ย่านเจริญกรุง จักรยานกับน้ำท่วม วิกฤตสร้างนักประดิษฐ์ จักรยานลุยน้ำ วิธีวัดดัชนีมวลกาย ปั่นไปนอนกอดเขา ที่สวนผึ้ง ขี่จักรยาน มันไม่ต้องเสียค่าเดินทาง ทริปเส้นทางอันซีน อะเมซิ่ง สู่บางป  น้ำตาลทำฟันผุ  เกิดอนุมูลอิสระ  ลงโทษ  อุบัติเหตุในเด็กเล็ก  สุขภาพช่องปาก  นักสังคมวิทยา  เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคใต้  ร่วมสร้างสังคมปลอดบุหรี่  ตะวันออก  การดูดซึม  กิจกรรม  ภาระทางสังคม  นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์  สุขภาพแรงงานไทย  การคลังด้านสุขภาพ  อยู่ก่อนแต่ง  ชมรมคนห่วงหัว