เลิกซะ..เมาสงกรานต์ลวนลามผู้หญิง

| |
อ่าน : 2,233

ที่มา : เดลินิวส์ 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เลิกซะ..เมาสงกรานต์ลวนลามผู้หญิง thaihealth

องค์กรสตรี เผย สาว ๆ ถูกคนเมาลวนลามทางเพศช่วงสงกรานต์ จี้ พม. คุมเข้มสกัดปัญหา

เรื่องนี้แม้จะไม่เกี่ยวกับจราจร แต่อยากเขียนถึงมากเลย เพราะเคยเจอกับตัวเอง ขี้เมาปิดถนนเล่นสงกรานต์ ประแป้งลวนลามสุภาพสตรี วันก่อนที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และแกนนำผู้หญิง พ่อแม่ผู้ปกครองกว่า 30 คน เข้าพบ นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ออกมาตรการป้องกันปัญหาการถูกลวนลามคุกคามทางเพศช่วงสงกรานต์

นายจะเด็จ กล่าวว่า สงกรานต์มักเกิดปัญหาการละเมิดสิทธิ ลวนลาม คุกคามทางเพศทั้งในกลุ่มคนไทยและนักท่องเที่ยวชาว ต่างชาติ และทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เล่นน้ำที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากการสำรวจ ทัศนคติผู้หญิงไทยต่อเทศกาลสงกรานต์ ปี 59 กลุ่มตัวอย่าง 1,793 ราย อายุระหว่าง 10-40 ปี พบว่าร้อยละ 51.9 เคยถูกลวนลาม คุกคามทางเพศ ทั้งทางกาย และก่อกวนจากคนเมาสุรา และร้อยละ 85.9 เห็นว่าควรมีมาตรการควบคุมป้องกัน

ดังนั้นจึงขอเรียกร้อง 4 ข้อดังนี้ 1.เร่งรณรงค์ยุติการลวนลามคุกคามทางเพศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเร่งประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้อง กำหนดให้มีหน่วยรับเรื่องร้องเรียนในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์เพื่อการระงับเหตุและบังคับใช้กฎหมายได้ทันท่วงที 2.บูรณาการความร่วมมือกับส่วนราชการอื่นๆ สร้างความตระหนักและร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว 3.ดูแลการดื่มเครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์ให้เป็นไปตามกฎหมาย เพราะเป็นต้นเหตุของปัญหา และ 4.มูลนิธิฯ และภาคีเครือข่ายงดเหล้าทุกจังหวัด ยินดีร่วมมือกับ กระทรวงฯ ในการรณรงค์ เฝ้าระวังและแจ้งเหตุ เพื่อลดปัญหาดังกล่าว

นายเลิศปัญญา กล่าวว่า จะนำข้อเสนอของเครือข่ายทั้ง 4 ข้อ เสนอต่อรัฐมนตรี เพื่อหาทางป้องกันปัญหาการคุกคามทางเพศต่อไป ทั้งนี้หากมีปัญหาสามารถร้องเรียนได้ที่หมายเลข 1300

ด้าน น.ส.หญิง เหยื่อที่เคยถูกลวนลามทางเพศในช่วงสงกรานต์ย่านฝั่งธนบุรี กล่าวว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ระหว่างนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างออกไปทำงาน ช่วงที่ผ่านซอยหมู่บ้านมีกลุ่มคนเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยอาการเมา ตนได้ขอร้องว่าไม่เล่นเนื่องจากต้องไปทำงาน แต่ก็ยังถูกสาดน้ำ ทาแป้งที่ใบหน้าและลูบลงมาที่หน้าอก สาดน้ำแล้วเอายาสระผมมาละเลงทำให้เราแสบตาและจับไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ด้วยความที่ยังเด็กจึงไม่ได้แจ้งความหรือร้องเรียน

อยากให้สงกรานต์ปีนี้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างสุภาพ ผู้ชายให้เกียรติฝ่ายหญิง ผู้หญิงก็ไม่ควร แต่งตัวยั่วยุเกินไป และหากไม่สามารถจัดพื้นที่เฉพาะให้เล่นน้ำได้ ก็ขอให้ตำรวจช่วยตรวจความเรียบร้อยเป็นระยะด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม