แพทย์เตือนฉีดฟิลเลอร์-ก่อผลข้างเคียง

โดย
| |
อ่าน : 3,116

 

แพทย์รุมเตือนฉีดฟิลเลอร์ ระวังผลกระทบข้างเคียง เฉพาะประเภทสลายตัวตามธรรมชาติที่ อย. รับรองความปลอดภัย ชี้เหตุพริตตี้สาวหมดสติ ปมฉีดสารต้องห้าม ทำเกิดปฎิกิริยากับร่างกาย

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยฯ จัดแถลงข่าวอันตรายจากการฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน ทั้งนี้ได้นำแพทย์ผู้เชียวชาญด้านโรคผิวหนัง และด้านศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า มาร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย 

นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ รักษาการแทนผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวถึงการใช้สารฟิลเลอร์ว่า ฟิลเลอร์ มี 3 ประเภท คือ แบบสลายตัวตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง ใช้งานได้ 4-6 เดือน, แบบไม่สลายตัวตามธรรมชาติ เช่น ซิลิโคน พาราฟิน มักก่อปัญหาไหลย้อย และอันตราย ก่อผลข้างเคียงระยะยาว, และแบบสุดท้าย แบบกึ่งถาวร เป็นวัฒนาการที่มีขึ้นมาใหม่ ใช้ได้ 2-3 ปี แต่อย่างไรก็ตาม มีเพียงประเภทสลายตัวตามธรรมชาติเท่านั้นที่ คณะกรรมการอาการและยา (อย.)  รับรองความปลอดภัย

ด้าน ผศ.นพ.ถนอม บรรณประเสริฐ หัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงอันตรายที่เกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ โดยยกตัวอย่างกรณีฉีดเสริมจมูก เสี่ยงตาบอดถาวร เนื่องจากบริเวณจมูกมีหลอดเลือดเชื่อมไปยังประสาทตาและสมองโดยตรง ส่วนกรณีอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าสะโพกแล้วทำให้พริตตี้สาวหมดสติซึ่งกำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ คาดว่าเป็นการฉีดสารโพลีเอครีย์ลาไมด์ จัดเป็นฟิลเตอร์ต้องห้าม เพราะสารไม่สลายตัว ส่วนสาเหตุที่ฉีดแล้วพริตตี้รายนี้ถึงกับหมดสติ อาจเนื่องมาจากสารดังกล่าวรั่วเข้าหลอดเลือดดำย้อนเข้าปอด ส่งผลให้ขาดอ็อกซิเจน เหมือนถูกบีบคอ หมดสติ และหยุดหายใจ การฉีดสารนี้เข้าไปจะไม่สามารถนำออกจากร่างกายได้

ด้าน พล.ต.นพ.กฤษฎา กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอเตือนประชาชนที่มีความต้องการฉีดฟิลเลอร์ ควรพิจารณา 3 ปัจจัยสำคัญ คือ คนฉีด ต้องเป็นแพทย์ผู้เชียวชาญ สารที่ฉีด ต้องทราบว่า อย. รับรองหรือไม่ และมีผลระยะสั้น-ยาวอย่างไร สุดท้ายสถานที่ฉีด ควรมีเครื่องมือช่วยชีวิตหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม