เตรียมเปิด รพ.แพทย์แผนไทยฯ

โดย
| |
อ่าน : 3,968

 

อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผย การออกแบบปรับปรุงเพื่อดำเนินโครงการอาโรคยศาล ศูนย์อภิบาลผู้ป่วยเรื้อรังแบบครบวงจร  คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ภายในเดือนพฤศจิกายน 2555นี้

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากการที่กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้รับการสนับสนุนพื้นที่บริเวณยศเส จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และการจัดสรรงบประมาณกว่า 8 ล้านบาทจากกองทุนภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย สำหรับออกแบบปรับปรุงเพื่อดำเนินโครงการอาโรคยศาล:ศูนย์อภิบาลผู้ป่วยเรื้อรังแบบครบวงจร หรือโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานยศเสนั้น คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ภายในเดือนพฤศจิกายน 2555 ซึ่งจะเป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการตามแบบแพทย์แผนไทยครบวงจร ตั้งแต่การตรวจและการรักษาด้วยการนวด อบ ประคบ และยาสมุนไพร โดยมีแพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้านจากจังหวัดต่างๆทั่วประเทศมาเป็นอาจารย์หมอผู้ทำการรักษา

"เบื้องต้นจะให้บริการเฉพาะผู้ป่วยนอก ยังไม่มีบริการสำหรับผู้ป่วยใน อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่เข้ามาขอรับการรักษามีอาการหนักอาจต้องเข้าเป็นผู้ป่วยใน โรงพยาบาลจะส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่นที่ใกล้เคียง โดยโรงพยาบาลแห่งนี้จะให้บริการตรวจ รักษาตามอย่างแพทย์แผนไทย แม้แต่หากจำเป็นต้องมีพิธีกรรมใดก็สามารถดำเนินการได้ภายในโรงพยาบาล ขณะเดียวกันจะเก็บกรณีศึกษาการรักษาโรคต่างๆ จากผู้ป่วยแต่ละคนที่มารักษาด้วย เพื่อดำเนินโครงการศึกษาวิจัยด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรในระยะยาวด้วย"

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม