“วิทยา” ส่งทีมกำจัดยุงในพื้นที่น้ำท่วมขัง ให้หน่วยสธ.เตรียมพร้อมรับมือพายุ“แกมี่”

โดย
| |
อ่าน : 1,490

 

“วิทยา” ส่งทีมกำจัดยุงในพื้นที่น้ำท่วมขัง ให้หน่วยสธ.เตรียมพร้อมรับมือพายุ“แกมี่”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่กำจัดยุงในพื้นที่น้ำท่วมขังใน จ.พระนครศรีอยุธยา และประสานขออีเอ็มบอลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เพื่อกำจัดกลิ่นน้ำเน่าเหม็น   และให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเตรียมรับมือพายุ “แกมี่” ทั้งด้านการป้องกันน้ำท่วมสถานพยาบาล และเตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง สำรวจเวชภัณฑ์ยาให้มีใช้เพียงพอ ผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในรอบ 24 วัน มีผู้ป่วยกว่า 37,000 ราย

จากกรณีที่ประชาชนในหลายชุมชนที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ใน อ.บางบาล อ.บางปะอิน  จ.พระนครศรีอยุธยา ประสบปัญหาน้ำท่วมขัง น้ำเริ่มเน่าเสีย และมียุงชุมนั้น ความคืบหน้าดังกล่าว นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า  ใน 3 ตุลาคม 2555  ได้จัดส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 จำนวน 1 ทีม ลงพื้นที่อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางบาล อ.ผักไห่ อ.เสนา อ.บางไทร และ อ.บางปะอิน เพื่อประเมินสภาพปัญหาและทำการฉีดสารเคมีพ่นฆ่ายุงร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำยาทากันยุงไปแจกเพื่อป้องกันยุงกัด ให้เร่งทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทุกชนิด และประสานงานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอสนับสนุนอีเอ็มบอล เพื่อนำไปบำบัดน้ำขังที่เน่าเสีย ลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค  รวมทั้งให้ดำเนินการเรื่องนี้ในพื้นที่อื่นๆที่ประสบภัยและมีน้ำท่วมขังด้วยเช่นที่ปราจีนบุรี  สระแก้ว เป็นต้น

นายวิทยากล่าวต่อว่า ได้ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 30 จังหวัดที่อยู่ในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน  ให้เตรียมรับมือพายุแกมี่ (gaemi)  ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่าจะมีผลกระทบกับประเทศไทย มีฝนตกในช่วงวันที่ 4-8 ตุลาคม 2555 โดยให้เตรียมป้องกันน้ำท่วมสถานพยาบาล สำรวจเวชภัณฑ์ ยาให้มีใช้เพียงพอ และเตรียมพร้อมหน่วยกู้ชีพ รวมทั้งชุดปฏิบัติการแพทย์สนามฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติหรือทีมเมิร์ท (medical emergency response team: mert) พร้อมปฏิบัติการตลอด 24 ชั่วโมง ประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 ฟรี

ด้านนายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่ 9 กันยายน 2555- 2 ตุลาคม 2555 รวม 24 วัน พบผู้ป่วยทั้งหมด 37,719 ราย เฉลี่ยวันละ 1,571 ราย  ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ได้ออกเยี่ยมผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้และนอนพักฟื้นดูแลที่บ้านจำนวน  9,528 ราย  โดยกระทรวงสาธารณสุขจะให้การดูแลผู้ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ และดูแลฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลดให้ปลอดภัยทั้งน้ำ อาหาร  สุขาภิบาลและโรคติดต่อที่มากับน้ำท่วมด้วย  

 

 

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

Dr.Thavatchai Kamoltham  Public  อาการทางประสาท  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จิตอาสา สหทัยมูลนิธิ มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ธนาคารจิตอาสา เปิดโลกอาสา เด็กและเยาวชน  ประธานสภาผู้แทนราษฎร  โรงเรียนนายร้อยตำรวจ  งดเล่นแป้ง  การไฟฟ้านครหลวง  Magazine  ข้อสรุป  โรคอารมณ์ซึมเศร้า  ทีวีดาวเทียม  สารฟอร์มาลินหรือน้ำยาดองศพ  หญิงมีครรภ์  ปลอดเหล้า บุญประเพณี จังหวัดต้นแบบ กาฬสินธุ์ ศีรษะเกษ  พิศณุ คล้ายทิม  มอบหมาย  นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์  แผนแม่บทมาพัฒนาความปลอดภัยเคมีวัตถุแห่งชาติฉบับที่ 4  การคัดเลือก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม