เผยสารฟิลเลอร์ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.ถูกต้อง นำเข้าจากยุโรป

โดย
| |
อ่าน : 3,844

 

อย.เผยสารฟิลเลอร์ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.อย่างถูกต้องมีเพียงชนิดเดียวคือ สารไฮยาลูรอนิก แอซิด     จำนวน 30 ทะเบียน จาก 6 บริษัท เป็นยาที่นำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น การนำไปใช้เพื่อเสริมความงามจะต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตถูกต้อง การลักลอบฉีดโดยหมอเถื่อน อาจได้รับสารฟิลเลอร์ปลอมหรือไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย.ผิดทั้งกฎหมายและอันตรายถึงชีวิต
 
 
นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข (ว่าที่) เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีพริตตี้สาวเสียชีวิตจากการทำศัลยกรรมเสริมสะโพกกับหมอเถื่อน กรณีดังกล่าวนับเป็นอุทาหรณ์สอนใจสำหรับผู้ที่คิดจะทำศัลยกรรมเสริมความงาม ซึ่งหากเป็นคอลลาเจนยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ อย.แต่อย่างใด  สารฟิลเลอร์ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.อย่างถูกต้องมีเพียงชนิดเดียว คือ สาร ไฮยาลูรอนิก แอซิด (hyaluronic acid)จำนวน 30 ทะเบียน จาก 6 บริษัท มีทั้งที่เป็นสารเดี่ยว และผสมยาชามีปริมาณตัวยาหลากหลาย ตั้งแต่ขนาด 3 มิลลิกรัม จนถึง 25 มิลลิกรัม ต่อหนึ่งหลอดฉีดยา เป็นยาที่นำเข้ามาจากประเทศแถบยุโรป เช่น สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส แคนาดา สวีเดน เป็นต้น 
 
 
  สำหรับข้อบ่งใช้ที่อนุญาตคือ เป็นสารฉีดเติมเพื่อใช้สำหรับเพิ่มปริมาณของเนื้อเยื่อ เพื่อใช้ในการแก้ไขการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหน้า มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในทางการแพทย์ แก้ไขความพิการต่าง ๆ แต่มีการนำไปปรับใช้สำหรับการเสริมความงาม ซึ่งยานี้ห้ามใช้ใน ผู้ที่แพ้สารไฮยาลูโรเนต ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่อเนื้อเยื่อตัวเองหรือโรคเบาหวาน เจ็บคอเป็นประจำ ปวดข้ออย่างเฉียบพลัน ผู้ป่วยเกิดคีลอยด์ง่าย คนท้องหรือให้นมบุตร คนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามฉีดลงไปในหลอดเลือด บริเวณรอบดวงตา กระดูก เอ็น พังพืด ห้ามใช้เพื่อเพิ่มขนาดหน้าอก และห้ามใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เช่น การลอกผิว การขัดผิว การรักษาด้วยเลเซอร์ต่าง ๆ
 
 
  นพ.บุญชัย กล่าวว่า  ข้อควรระวังคือ ก่อนการรักษา คนไข้ต้องได้รับข้อมูลเกี่ยวกับตัวยา ข้อห้ามใช้และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น หากผู้บริโภครายใดมีความประสงค์ที่จะฉีดสารใดๆ เพื่อความสวยงาม ควรเข้ารับบริการฉีดกับสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาลตามกฎหมาย หากเกิดอันตรายจากการแพ้ ทางสถานพยาบาลก็จะรับผิดชอบและช่วยเหลือได้ทันท่วงที
 
 
การลักลอบฉีดโดยหมอเถื่อน อาจได้รับสารฟิลเลอร์ปลอมหรือไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย. ผิดทั้งกฎหมายและมีผลเสียที่ร้ายแรงอันตรายถึงชีวิต ที่ผ่านมา อย.ได้ตรวจสอบคลินิกและสถานยาบาลเสริมความงาม พบว่ามีการนำสารฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียน นำมาใช้ในสถานพยาบาล ซึ่ง อย.มีการเตือน และตรวจจับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายอยู่เสมอ ๆ 
 
 
ที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
 
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม