ชวนนักปั่นรุ่นเยาว์สร้างปัญญาด้วยการอ่านช่วงปิดเทอม

โดย
| |
อ่าน : 2,000

 

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร น.ส.ปราณี สัตยประกอบ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม.เป็นประธานปล่อยขบวนจักรยาน กว่า100คัน ที่เข้าร่วมกิจกรรม “ปั่นปันปัญญา ตอนปิดเทอมสร้างสรรค์ ชวนอ่านสร้างสุข” ในเส้นทางพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ - ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ดุสิตซึ่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายส่งเสริมการอ่าน, ชมรมจักรยาน, บริษัท แอล เอ ไบค์ซิเคิ้ล (ประเทศไทย) จำกัดและพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ จัดขึ้น เพื่อให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอม ค้นหาแรงบันดาลใจในการอ่านกับ3ห้องสมุดของกรุงเทพมหานคร

ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กล่าวว่าช่วงปิดเทอมถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้เวลาของลูกหายไปกับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ควรใช้เวลาว่างร่วมกันให้มากขึ้นโดยเฉพาะวันเสาร์ วันอาทิตย์ เพื่อเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ให้กับลูก ได้เห็นว่ายังมีเรื่องดีๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ ซึ่งโครงการฯ นี้ จะเป็นการกระตุ้นและสร้างโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้พัฒนากระบวนการเรียนรู้ผ่านการอ่านและกิจกรรมดีๆ ที่จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กได้ใช้พลังในทางที่สร้างสรรค์ เพราะการอ่านจะแตกต่างจากสื่ออื่น เด็กที่อ่านหนังสือจะรู้จักคิดวิเคราะห์ มีจินตนาการมากกว่าเด็กทั่วไป และช่วงเวลาปิดเทอมถือเป็นช่วงเวลาอันเหมาะสมที่ควรคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตให้แก่ลูก

สำหรับกิจกรรม ปั่นปันปัญญา ตอนปิดเทอมสร้างสรรค์ ชวนอ่านสร้างสุข”จะจัดขึ้นตลอดช่วงปิดเทอมกับห้องสมุดทั้ง3แห่งของกรุงเทพมหานคร โดยแต่ละที่จะมีกิจกรรมที่แตกต่างกัน เริ่มทริปแรกในวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2555 เส้นทางชมพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ และร่วมกิจกรรมส่งเสริมการอ่านห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ดุสิตทริปที่สองวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม2555 เป็นการค้นหาแรงบันดาลใจในการอ่านกับห้องสมุดสวนลุมพินี พระราม 4 พร้อมกิจกรรมแรลลี่การอ่าน และทริปสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 21ตุลาคม 2555 สัมผัสธรรมชาติพื้นที่ป่าชายเลน ร่วมกิจกรรมเรียนรู้ธรรมชาติผ่านการอ่าน ณ โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ โดยทุกทริปเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมจะต้องนำหนังสือเล่มโปรดมาด้วย เพื่อนำไปแบ่งปันให้เด็กด้อยโอกาสในพื้นที่อื่นๆ และในแต่ละทริปจะมีนักปั่นจักยานมืออาชีพมาร่วมให้ความรู้ในการปั่นจักรยานและปั่นควบคู่ไปกับเด็กตลอดทั้งเส้นทางเพื่อความปลอดภัย พร้อมเปิดรับสมัครน้องๆ อายุ8 -15ปี ที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ http://www.happyreading.in.th 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่กรุงเทพมหานครได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองหนังสือโลก 2556 (world book capital 2013) กรุงเทพมหานคร ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านภายใต้โครงการรณรงค์ให้กรุงเทพมหานครเป็นมหานครแห่งการอ่านอย่างต่อเนื่องตลอดปี 54 ที่ผ่านมา อาทิ กิจกรรม read on the move บนรถโดยสารปรับอากาศ และรถแท็กซี่ พัฒนาศักยภาพพื้นที่การอ่านเดิม และเพิ่มพื้นที่การอ่านใหม่30แห่ง กิจกรรมถนนคนอ่านบริเวณตลาดนัดจตุจักร กิจกรรม book start มอบหนังสือเล่มแรกแก่เด็กแรกเกิด และการจัดงานบอกรักด้วยหนังสือบริเวณ skywalk รถไฟฟ้าสถานีสยามถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การประชุมส่งเสริมการเดิน และการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ครั้งที่ 7 -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม