ชวนเด็กไทย'เงยหน้า'ออกมาเล่น

| |
อ่าน : 4,006

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ชวนเด็กไทย\'เงยหน้า\'ออกมาเล่น thaihealth

แฟ้มภาพ

ยุค "สังคมก้มหน้า" ทำให้เด็กไทยกำลังขาดกิจกรรมทางกาย สะท้อนผ่านผลการศึกษาโครงการสำรวจกิจกรรมทางกายสำหรับเด็กและเยาวชนไทย  หรือ Report Card ซึ่งพบว่า มีเด็กไทยเพียง 23.2 % ที่มีกิจกรรมทางกายรวมกันอย่างน้อยวันละ 60 นาทีต่อวัน ขณะที่สถิติพฤติกรรมเนือยนิ่ง(Sedentary) สูงถึงวันละ 13 ชั่วโมง 35 นาที ส่งผล กระทบต่อการเกิดภาวะอ้วนในเด็กไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การชวนเด็ก ๆ ให้ออกมาแอ๊คทีฟ ขยับร่างกายอย่างน้อยวันละ 60 นาทีทุกวันภายใต้แนวคิด "ออกมาเล่น" (Active Play) ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก จึงเป็นที่มาของกิจกรรมโรดโชว์โครงการ Active Play Active School ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสถานศึกษานำร่องในจังหวัดต่าง ๆ ทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายในกลุ่มเด็กและเยาวชนวัย 6-14 ปี รวมทั้งให้ความรู้ให้แก่ครูและผู้ปกครองได้เล็งเห็นความสำคัญของกิจกรรมทางกายมากขึ้น ลดปัญหาเด็กอ้วนในวัยเรียน ล่าสุดกับกิจกรรมสัญจรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ยกขบวนกิจกรรมสาระความรู้ควบคู่กับความสนุกสนานส่งตรงถึงเยาวชนกว่า 200 คน จาก 10 โรงเรียน ผ่านกิจกรรมฐานต่างๆ เช่น ฐานลด หวาน มัน เค็ม และฐานปลูกผัก

น้องตาปี - ด.ช. พนมพร ลักษณะอารี อายุ 8 ขวบ ชั้น ป.2 โรงเรียนวัดเขาพระนิ่ม บอกว่า ปกติชอบเล่นเตะฟุตบอลกับเพื่อน ๆ เป็นประจำวันในเวลาพักหรือหลังเลิกเรียน การมาร่วมกิจกรรมวันนี้ นอกจากจะได้รับความรู้เรื่องของการออกกำลังกายแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหาร "ลดการบริโภค หวาน มัน เค็ม" โดยจะต้องไม่บริโภคน้ำตาล เกิน 6 ช้อนชา ไม่บริโภคน้ำมันเกินวันละ 6 ช้อนชา และไม่บริโภคเกลือเกินวันละ 1 ช้อนชา โดยตั้งใจว่าจะนำความรู้เหล่านี้กลับไปบอกเล่าให้กับเพื่อน ๆ และคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย

เช่นเดียวกับ น้องฟาง - ด.ญ.นริศรา ใจซื่อสัตย์ อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ที่มักจะใช้เวลาว่างออกกำลังกาย แถมยังเป็นนักกีฬาฟุตซอลประจำโรงเรียน รวมทั้งยังใช้เวลาอยู่บ้าน ช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานบ้านเป็นประจำ ซึ่งถือเป็นการได้ออกกำลังกายไปในตัว ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง น้องฟางยังบอกว่าการได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้ได้รับประโยชน์มากมาย และพร้อมจะนำความรู้ที่ได้รับกลับไปแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ในโรงเรียนและที่บ้านซึ่งไม่ได้มีโอกาสมาเข้าร่วมกิจกรรมอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดหรือความคืบหน้าของกิจกรรมในโครงการฯ ได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/ActivePlayActiveSchool

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ความคิด  รู้จัก  เด็กๆ  กิจกรรมนอกห้องเรียน  เชื่อโรค  สมุดจดเล่มใหม่  ครอบครัวแสนสนุก สุขด้วยวิทย์  การทอผ้า  สมรรถภาพ  thaihealth หนังสือนิทาน  ทุกข์ใจ  ผู้ก่อตั้งธนาคารกรามีน  หลักประกันชีวิต  ธรรมเนียมประเพณี  พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  มหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่  States  หอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ  โรคสองขั้ว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม