ช่วงฝนตกหนัก ระวังบาดเจ็บจากอุบัติเหตุไม่คาดคิด

โดย
| |
อ่าน : 1,949

 

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงที่หลายพื้นที่ของประเทศไทยมีภาวะฝนตกหนัก ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยควรเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ติดตามฟังประกาศเตือนภัยและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด และควรระมัดระวังในเรื่องสุขภาพ ปัญหาการเจ็บป่วยและการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เมื่อฝนตกควรหลีกเลี่ยงไม่เดินตากฝน หากเปียกฝนเมื่อกลับถึงบ้านต้องรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพราะเสื้อผ้าที่เปียกชื้นอาจจะทำให้ติดเชื้อราและเกิดโรคผิวหนัง และเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย เช่นโรคทางเดินหายใจ โรคไข้หวัด ปอดบวม

นอกจากนี้ยังต้องระวังโรคต่างๆที่จะมีการเจ็บป่วยมากขึ้นเช่น ไข้เลือดออก โรคทางเดินอาหาร โรคฉี่หนู โรคตาแดง ฯลฯ รวมไปถึงระวังเรื่องสัตว์มีพิษเช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ที่หนีน้ำมาหลบซ่อนอาศัยอยู่ตามซอกหลืบต่างๆ ของบ้าน เช่น รองเท้า ตู้เก็บของ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามหากมีฝนตกหนักๆ พร้อมๆ กับการเกิดพายุลมแรง ขณะพักอาศัยอยู่ในบ้านอาจมีลมพัดเข้ามาทำให้สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ตกหล่นลงมากระแทกศีรษะหรือร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ ควรเก็บสิ่งของที่มีน้ำหนักเบาที่สามารถปลิวตามลมไว้ในที่มิดชิด และควรตรวจสอบความแข็งแรงมั่นคงของบ้านเรือนให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันแรงลมหอบพัดบ้านเรือนพังเสียหาย ขณะฝนตกฟ้าคะนองควรเตรียมอุปกรณ์จำเป็น เช่น เทียนไข ไม้ขีดไฟ ตะเกียง ไฟฉาย วิทยุพกพายามฉุกเฉิน และพกยารักษาโรคประจำตัวติดตัวไว้ตลอดเวลา งดเว้นการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร  งดใช้โทรศัพท์มือถือชั่วคราวเพราะอาจเกิดฟ้าผ่าได้รับอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้  หลังพายุสงบหากพบต้นไม้ในบริเวณบ้านโค่นล้ม ให้รีบตัดทิ้งทันที หรือหากพบเห็นเสาไฟฟ้าล้มหรือมีสายขาด ควรแจ้งเจ้าหน้าที่มาดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรคแนะนำเพิ่มเติมว่า ขณะฝนตกฟ้าคะนอง ควรหลีกเลี่ยงการเดินทาง เพราะถนนจะลื่นกว่าปกติอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บ ถ้าหากมีความจำเป็นต้องเดินทางควรตรวจเช็ค เบรก ที่ปัดน้ำฝน และเครื่องยนต์ เพราะหากรถดับหรือเสียขณะเดินทาง นอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้วจะทำให้เสียเวลากับการเดินทางด้วย ทั้งนี้อาจหันมาใช้การติดต่อทางโทรศัพท์ อีเมล์ หรือหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะแทน และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ไม่ควรหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ เสาไฟ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เพราะฟ้าอาจจะผ่าลงมาและอาจได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บจากกิ่งไม้ เสาไฟ หรือถูกป้ายล้มใส่  เมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง ขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง ต้องไม่ใส่เครื่องประดับโลหะ รวมทั้งถือวัตถุที่เป็นโลหะ เช่น ทองคำ ทองแดง เงิน เนื่องจากโลหะสามารถนำไฟฟ้าได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม