หนุนพลังสื่อ สร้างสังคมสุขภาพจิตดี

| |
อ่าน : 1,594

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หนุนพลังสื่อ สร้างสังคมสุขภาพจิตดี thaihealth
แฟ้มภาพ

กรมสุขภาพจิต ชี้พลังสื่อสารมวลชนสามารถช่วยสะท้อนมุมมองด้านสุขภาพจิตอย่างเข้าใจด้วยการสร้างความตระหนัก ลดความตระหนก ช่วยลดตราบาป และสื่อสารเชิงบวกอย่างสร้างสรรค์ให้กับสังคมได้

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า วันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นวันนักข่าวหรือวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ กรมสุขภาพจิตขอแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนา 62 ปี ถ้าเปรียบเป็นบุคคลถือว่ามีความคร่ำหวอดในวงการสื่อและเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ ตลอดจนต้องขอขอบคุณนักสื่อสารมวลชนทุกท่านที่ร่วมเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพจิตให้กับประชาชนมาโดยตลอด ทุกวันนี้ข้อมูลข่าวสาร กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต คนทำข่าวจึงมีความสำคัญเนื่องจากเป็นคนกลางส่งผ่านข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและครบถ้วนให้กับประชาชนเปรียบเหมือนกระจกสะท้อนสังคม ที่ควรสะท้อนในทุกด้านมากกว่าสะท้อนเพียงด้านใดด้านหนึ่ง

ทั้งนี้ และในแง่มุมการสื่อสารด้านสุขภาพจิต  เมื่อพูดถึงผู้มีปัญหาสุขภาพจิต หลายคนในสังคมอาจยังไม่ค่อยเข้าใจ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่วนหนึ่งมองว่าการเจ็บป่วยเป็นการเสแสร้ง แกล้งทำ น่าเบื่อหน่าย เรียกร้องความสนใจและมักถูกเยาะเย้ยหรือซ้ำเติม ถูกมองว่าเป็นอันตรายต่อสังคม สร้างความรู้สึกหวาดกลัว รังเกียจ สร้างความรู้สึกอับอายให้กับครอบครัวที่มีผู้ป่วยจิตเวช เหล่านี้  ก่อให้เกิดภาพลบตอกย้ำตราบาปต่อผู้มีปัญหาสุขภาพจิตและผู้ป่วยจิตเวชในสังคมมากขึ้น ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการเข้าถึงบริการบำบัดรักษา  จึงต้องขอย้ำว่า  โรคทางจิตเวชไม่ใช่ โรคร้าย ไม่ใช่ตราบาป ไม่ใช่เรื่อง น่าละอาย  สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ขอเพียงเข้าถึงบริการให้เร็ว ที่สำคัญ ต้องทานยาให้ต่อเนื่อง อยู่ในการควบคุมของแพทย์ สามารถรักษาให้หายกลับคืนสู่สังคมได้อย่างมีคุณค่าต่อไปได้

สื่อมวลชนจึงเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญที่จะช่วยสร้างสรรค์สังคมให้มีสุขภาพ จิตดี สร้างความตระหนัก ลดความตระหนก ช่วยลดตราบาป สื่อสารเชิงบวกอย่างสร้างสรรค์ให้กับสังคมได้ โดย

1.ระมัดระวัง การพาดหัวข่าวหรือการนำเสนอภาพความน่ากลัวหรือรุนแรงซ้ำๆภาพการสูญเสีย สิ้นหวัง ทำร้ายตนเอง การเน้นหรือตอกย้ำ ให้ความโดดเด่นหรือดราม่า ก่อให้เกิดความรู้สึกสะเทือนใจ ซ้ำเติมความทุกข์หรือโศกนาฏกรรมหรือด่วนสรุปว่า การทำร้ายตนเองหรือฆ่าตัวตายมาจากสาเหตุใดเพียงสาเหตุเดียว ซึ่งกลุ่มเปราะบางทางอารมณ์อาจเกิดการคล้อยตามหรือเลียนแบบได้ ที่สำคัญไม่ควรขยายความขัดแย้งให้เกิดขึ้น

2.คำนึงถึงการนำเสนอข่าว ที่อาจส่งผลต่อความรู้สึกหรือเกิดผลกระทบในทางลบต่อผู้ป่วย ญาติและผู้ใกล้ชิด ไม่ซักถามเรื่องความสูญเสียจากผู้ที่ยังไม่พร้อมจะเล่า เพราะยิ่งเป็นการซ้ำเติมบาดแผลทางใจ ไม่ล่วงละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของบุคคลที่ตกเป็นข่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิทธิมนุษยชนของเด็ก สตรี และผู้ด้อยโอกาส

3.สอดแทรกความรู้ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้ประชาชนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและจำเพาะกับประชาชน เช่น การให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาการหรือโรคทางจิตเวช การนำเสนอสัญญาณเตือน แนวทางการดูแลจิตใจ การป้องกันปัญหา ตลอดจน การนำเสนอตัวอย่างด้านบวกแก่สังคม เพื่อช่วยให้เกิดความหวังและการเรียนรู้ในการเผชิญกับปัญหา โดยสามารถขอความรู้หรือข้อแนะนำได้จากจิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ หรือนักวิชาการด้านสุขภาพจิต

4.ให้ข้อมูลแหล่งให้การช่วยเหลือด้านจิตใจ หน่วยงานให้บริการ หรือให้คำปรึกษา เช่นสายด่วนสุขภาพจิต 1323 และหน่วยงานหรือสถานพยาบาลที่ให้บริการที่ควรระบุอย่างชัดเจนในตอนท้ายของข่าว บทความ หรือละคร ในทุกครั้ง

5.ดูแลกายและใจของตัวเองให้ดี เพราะการติดตามทำข่าวแต่ละครั้งอาจได้รับความเครียดและความทุกข์ได้มาก แม้ว่าจะมีประสบการณ์สูงแล้วก็ตาม จึงอย่าลืมพูดคุย ระบายกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อนคนในครอบครัว หรือหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือด้านจิตใจ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม