เตือนซดเหล้า-กินสัตว์มีพิษ ไม่ช่วยแก้หนาวอันตรายถึงตาย

โดย
| |
อ่าน : 1,500

 

สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ เตือนกินสัตว์มีพิษแก้หนาวอาจถึงตาย ห่วงประชาชนและเกษตรกรเข้าใจผิด ดื่มสุราคลายหนาวระวังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจช็อกเสียชีวิต...

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว ประกอบกับอยู่ในช่วงเทศกาลงานบุญตามประเพณีของชาวอีสาน ซึ่งจะมีการรวมกลุ่มกันของญาติพี่น้องที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อมาร่วมทำบุญตามประเพณี รวมถึงเกษตรกรที่อยู่เฝ้าไร่นาช่วงข้าวกำลังตั้งท้อง และมักจะมีการตั้งวงดื่มสุราเพราะเข้าใจว่าดื่มแล้วจะสามารถคลายความหนาวเย็นได้ ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด

ทั้งนี้ แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำลายตับ หรือเหยื่อบุกระเพาะ ลำไส้อักเสบ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร จึงขอเตือนประชาชนและเกษตรกร โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิต้านทานต่ำ หากดื่มสุรามากๆ ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นอาจเกิดอาการช็อกถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งในช่วงฤดูหนาวแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิต และป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการดื่มสุรา เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ เป็นจำนวนมาก

นพ.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า ในผู้ที่นิยมนำสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ คางคก แมงป่อง หรือสัตว์มีพิษชนิดอื่นๆ มาดองเหล้าดื่มเพื่อคลายหนาว อาจทำให้ติดเชื้อไวรัสหรือได้รับพิษจากสัตว์ดังกล่าว ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายจนทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้น หากประชาชนหรือเกษตรกรรายใดต้องการคลายหนาวให้ตนเองในช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา หรือกินสัตว์มีพิษ แล้วหันไปดูแลทำความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยการสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ผิงไฟ หรือออกกำลังกาย เพื่อคลายความหนาวเย็นจะดีกว่า

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปฏิทินสุขภาพ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ ศสส. เจ้าหน้าที่ประสานงานประจำ  พระราชบัญญัติ  เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ  ฟื้นฟูร่างกาย  ลิ้มรส  ทำอาหาร  สื่อรายการโทรทัศน์เพื่อการรณรงค์สื่อสาร  เชลยศักดิ์  จังหวัดเชียงใหม่  สารแอนโทไซยานิดิน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  ข้าวเกษตรอินทรีย์  การเล่นโยคะ  โครงการกับผู้รับทุน  สินค้าปลอม  ไทยแลนด์ เมดิคัลฮับ  สมาคมเพื่อเด็กพิการแต่กำเนิดแห่งประเทศไทย  เชื้อโคโรนา  ครัวกลาง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม