ปภ.แนะประชาชนรับมือภัยแทรกซ้อนในช่วงฤดูหนาว

โดย
| |
อ่าน : 2,482

 

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะประชาชนเตรียมพร้อมรับมือภัยในช่วงฤดูหนาว  เพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟทุกประเภท ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยใส่เสื้อผ้าหนาๆ  เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย  เมื่อขับผ่านเส้นทางที่หมอกปกคลุม  ให้เปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก ไม่เปลี่ยนช่องทางหรือแซงรถคันหน้าในระยะกระชั้นชิด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางเคลื่อนตัวปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ทำให้อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นลงกับหมอกปกคลุมในช่วงเช้า ซึ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็น แห้ง ลมพัดแรง และหมอกปกคลุมในช่วงฤดูหนาว ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภัยแทรกซ้อนต่างๆ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีเตรียมพร้อมรับมือภัยที่มักเกิดในช่วงฤดูหนาว ดังนี้

เพลิงไหม้ เพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟทุกประเภท เพราะสภาพอากาศแห้งและลมพัดแรง หากเพลิงไหม้ไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็วและยากต่อการควบคุม ก่อนออกจากบ้านให้ดับธูปเทียนให้สนิท ถอดปลั๊กไฟ ปิดสวิซต์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดและปิดวาว์ลถังก๊าซให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน ห้ามก่อกองไฟให้ความอบอุ่น ใกล้บริเวณบ้านเรือนหรือแหล่งเชื้อเพลิงที่ติดไฟง่าย  เช่น  กองไม้แห้ง กองฟาง  ผ้าห่ม ที่นอน เป็นต้น เพราะหากเผลอหลับอาจถูกไฟคลอกเสียชีวิต

โรคภัยไข้เจ็บ ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มประเภทร้อน สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย อีกทั้งควรดูแลเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ  และผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ  เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพาต เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ทำให้เสียชีวิตได้ ที่สำคัญ ห้ามดื่มสุราเพื่อแก้หนาว  เนื่องจากเป็นความเชื่อที่ผิดว่าจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทั้งที่จริงแล้วจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปและเผลอหลับโดยไม่สวมใส่เสื้อผ้าหรือห่มผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย อาจทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนและช๊อกเสียชีวิตได้

อุบัติเหตุทางถนน  การขับรถผ่านเส้นทางที่มีหมอกปกคลุมเส้นทาง ผู้ขับขี่ไม่ควรขับรถเร็ว เปิดไฟหน้ารถ ไฟตัดหมอก เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้น ไม่เปลี่ยนช่องทางหรือแซงรถคันหน้าในระยะกระชั้นชิด เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ดี ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากกว่าปกติ หากหมอกลงจัดจนมองไม่เห็นเส้นทางให้จอดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัย รอจนทัศนวิสัยดีขึ้น ค่อยขับรถต่อไปจะปลอดภัยมากกว่า

 

 

 

ที่มา : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม