'ดินน้ำมันบำบัด' คน 3 วัย

| |
อ่าน : 4,944

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ภาพประกอบจาก MGR Online

\'ดินน้ำมันบำบัด\' คน 3 วัย thaihealth

ชู 'ดินน้ำมันบำบัด' กระดาษรีไซเคิลของเล่นบำบัด เหมาะสมคน 3 วัย

น.ส.วิรีภรณ์ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ อาจารย์ประจำคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มรส. ได้นำกระดาษรีไซเคิลมาผลิตเป็นดินน้ำมัน เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการบำบัดกลุ่มคน 3 วัย คือ เด็ก, ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โครงการดังกล่าวได้ผ่านการคัดเลือกจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้เป็น 1 ใน 28 โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทยปีที่ 5 เพื่อเข้าชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อไป

"วัยเด็กเราใช้ดินน้ำมันมาช่วยสร้างจินตนาการและพัฒนาการให้สมวัยได้ เสริมสร้างสมาธิในเด็กที่มี ภาวะออทิสติกและความพิการทางสมอง หากผู้ปกครองได้เล่นกับลูกหลานจะสร้างความรักความผูกพันในครอบครัว ส่วนผู้ใหญ่และผู้สูงอายุที่มีอาการอันเกิดจากการทำงานด้วยมือหรือใช้มือเป็นเวลานานเช่นนิ้วล็อก,โรคพังผืดทับเส้นประสาท, โรคอัมพฤกษ์ การปั้นนวดดินน้ำมันอย่างสม่ำเสมอจะช่วยได้" น.ส.วิรีภรณ์ กล่าว

\'ดินน้ำมันบำบัด\' คน 3 วัย thaihealth

น.ส.นุสราภรณ์ เกษแก้ว นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะพยาบาลศาสตร์ หนึ่งในนักศึกษาเจ้าของโครงการ เปิดเผยถึงที่มาของโครงการดังกล่าวว่า ตนและเพื่อนๆ ได้เชิญหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวคิด ดินน้ำมันนอกจากช่วยลดภาวะโลกร้อนยังปลอดภัยต่อเด็กและผู้ป่วย ราคาถูก และทำใช้เองในครอบครัวได้ด้วย

"นำดินน้ำมันที่ผลิตเองไปแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้าน เช่น มอบให้แก่ศูนย์อพยพเด็กชาวโรฮิงญาและเด็กต่างด้าว, มอบให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและเด็กที่ป่วยด้วยโรคธาลัสซีเมียเชิญผู้สูงอายุมาร่วมกิจกรรมโรงเรียนผู้สูงอายุ จัดกิจกรรมบริหารมือด้วยดินน้ำมันให้แก่บุคลากรของมรส.เพื่อป้องกันโรคจากการทำงาน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีและให้ผลเป็นที่น่าพอใจ" น.ส. นุสราภรณ์ทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม