เรือนจำขอนแก่น คุมเข้ม'วัณโรค'พบผู้ป่วยพุ่ง11%

| |
อ่าน : 4,810

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

เรือนจำขอนแก่น คุมเข้ม\'วัณโรค\'พบผู้ป่วยพุ่ง11% thaihealth

แฟ้มภาพ

เรือนจำขอนแก่นห่วงวัณโรคในเรือนจำร่วมมือ รพ.ขอนแก่น คัดกรองผู้ต้องขัง 5 พันคน พบผู้ป่วยมีอัตราเพิ่มขึ้น 11% ขณะที่เจ้าหน้าที่เรือนจำเป็นผู้ป่วยใหม่ 6% เร่งตรวจ-รักษาวัณโรค ป้องกันการแพร่ระบาด

นายวีรชัย เพ็ชรรัตน์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ได้ร่วมจัดโครงการคัดกรองค้นหาอาการต้องสงสัยวัณโรคผู้ต้องขังในเรือนจำกลางขอนแก่น และทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ประจำปี 2560 ที่เรือนจำกลางขอนแก่น

โดยโครงการคัดกรองผู้ต้องขังทั้ง สองแห่งนี้ได้มีการสัมภาษณ์เพื่อคัดกรองอาการเบื้องต้นทั้งหมด 4,777 คน เก็บเสมหะส่งตรวจ AFB ในกลุ่มเสี่ยงตามผลจากการสัมภาษณ์ 616 คน และถ่ายภาพรังสีเอกซเรย์ปอด และการตรวจเสมหะ ชนิดพิเศษในกลุ่มที่เสมหะไม่พบเชื้อ แต่ผลถ่ายภาพรังสีเอกซเรย์ปอดผิดปกติ

ทั้งนี้ จากการศึกษาอัตราการป่วยด้วยวัณโรคปอดในผู้ต้องขังทั้งสองแห่ง พบว่ามีอัตราสูงขึ้นในรอบ 1 ปี โดยพบ ความชุกของวัณโรคปอดในผู้ต้องขัง 11% ในขณะที่พบในเจ้าหน้าที่ของเรือนจำ 6% ในเรือนจำเป็นผู้ป่วยรายใหม่ ส่วนที่เป็น ผู้ต้องขังเคยเป็นวัณโรคปอดมาก่อน มีถึง 32%  ดังนั้นการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่ม ประชากรกลุ่มนี้จึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากจะได้ช่วยให้ได้รับการรักษา การป่วยระยะเริ่มแรก ลดการแพร่กระจายเชื้อ ลดอัตราการเสียชีวิต รวมทั้งลดปัญหาการดื้อยาวัณโรค

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  คนพันธุ์ R  ล้างมือบ่อยๆ  อะฟลาท็อกซิน  ยุวทูตการอ่านดีเด่น  รณรงค์ลดนักสูบหน้าใหม่  เครือข่ายเกษตรทางเลือก  อาจารย์ชีวัน วิสาสะ  ผิงไฟ  เบรก  ไวรัสลำไส้  สวนถวาร  มดลูก  สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย  ปสส.  พระสมุห์ประเสริฐ ยสธโร  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ฤดูฝน สุขภาพหน้าฝน ระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคท้องเสีย โรคหวัด หน้ากากอนามัย มีไข้ มีน้ำมูก ไอจาม ไข้เลือดออก แพ้ยา เชื้อไวรัส ท้องร่วง สวมหน้ากาก แอโรบิก วิ่ง เดิน ขี่จักรยาน ทำให  ไอเสียน้ำมัน  แผนงานพัฒนาองค์ความรู้เพื่อมโนทัศน์  ปลอดเหล้า งานศพปลอดเหล้า งานบุญประเพณีปลอดเหล้า พระราชกุศล แอลกอฮอล์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม