เตือน ‘คิงคอง’ ยาเสพติดพันธุ์ใหม่

| |
อ่าน : 12,354

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

เตือน ‘คิงคอง’ ยาเสพติดพันธุ์ใหม่ thaihealth
แฟ้มภาพ

ป.ป.ส.เตือนระวัง “คิงคอง” ยาเสพติดพันธุ์ใหม่ที่ระบาดในไต้หวัน คาดเป็นยาอีอีกรูปแบบหนึ่ง ลักษณะคล้ายผงบ๊วย แนะเด็ก-หญิงสาว หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรือผลไม้แช่ผงบ๊วยจากบุคคลอื่น

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ถึงกรณีที่ในช่วงนี้ สื่อสังคมออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค ฯลฯ ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลและภาพเกี่ยวกับยาเสพติดพันธุ์ใหม่ ที่บรรจุในถุงซิปล็อค สีออกชมพู ลักษณะคล้ายผงบ๊วย จะมีกลิ่นหวาน ผสมในเครื่องดื่มหรือมวนในบุหรี่ ไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนคีตามีน แต่หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และมีประสิทธิภาพแรงกว่าว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบข่าวสารที่เผยแพร่ดังกล่าว พบว่าเป็นข่าวที่มีการเผยแพร่ในประเทศไต้หวัน พบบรรจุภัณฑ์นี้ครั้งแรกเมื่อปี 2558 จากการจับกุมชายวัยกลางคนผู้หนึ่งซึ่งมีห่อผงบ๊วยติดตัว

ทั้งนี้ หลังจากนำไปทำการตรวจวิเคราะห์ผงดังกล่าว พบว่ามีสารประกอบหลักคือ MDMA หรือที่เรียกกันว่า “เอ็กซ์ตาซี่” (ยาอี) จัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 2 ตามกฎหมายของประเทศไต้หวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองไถหนัน (Tainan) จึงได้ออกมาเผยแพร่ข่าวสารเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการรับประทานเครื่องดื่มหรือผลไม้ที่มีผงบ๊วยเจือปน เพื่อความปลอดภัยกับตนเอง รวมทั้งได้มีการโพสต์เตือนถึงอันตรายจากการใช้ยาดังกล่าวว่า จะส่งผลอันตรายต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กและผู้หญิง อย่าได้รับประทานเครื่องดื่มหรือผลไม้ที่แช่ผงบ๊วยที่มีบุคคลอื่นนำมาให้

ทางด้าน นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และโฆษกสำนักงาน ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ยาเสพติดดังกล่าว ในประเทศไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” ขณะนี้ยังไม่พบในประเทศไทย แต่ ป.ป.ส.จะติดตามเฝ้าระวัง ซึ่งอาจเป็นรูปแบบใหม่ของเอ็กซ์ตาซี่ (ยาอี) และขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นตัวยาในลักษณะดังกล่าวให้แจ้งเบาะแสมาที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 เพื่อตรวจสอบต่อไป

นายนิยม กล่าวต่อว่า ยาเสพติดชนิดดังกล่าว ในประเทศไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” เป็นยาเสพติดประเภท 2 ของกฏหมายไต้หวัน อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานว่าพบในประเทศไทย แต่ ป.ป.ส. ก็จะติดตาม เฝ้าระวังการแพร่ระบาดยาเสพติดลักษณะนี้ ซึ่งอาจเป็นรูปแบบใหม่ของเอ็กซ์ตาซี่ (ยาอี) พร้อมกันนี้ ขอฝากถึงผู้ปกครองควรเตือนบุตรหลาน อย่าได้รับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีบุคคลแปลกหน้านำมาให้ และ ป.ป.ส. ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นตัวยาในลักษณะดังกล่าวให้แจ้งเบาะแสเข้ามาที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 เพื่อที่จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม