พบคนไทยป่วยภูมิแพ้ 10 ล้านคน เหตุดูดบุหรี่-ปาร์ตี้-ซิ่งมอเตอร์ไซค์

โดย
| |
อ่าน : 2,400

 

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา  ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม นายกสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืดและวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย กล่าวระหว่างการจัดสัปดาห์รณรงค์ป้องกันโรคภูมิแพ้ (allergy expert week 2012)ภายใต้แนวคิด "ชนะภูมิแพ้ คว้าโอกาสให้ชีวิต" พร้อมเปิดตัวเว็บไซต์  www.allergyexpert.org ศูนย์กลางความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้

ในปัจจุบันโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่พบมากในประเทศไทยเช่นเดียวกับทั่วโลก แบ่งออกเป็น 6 โรคหลักๆ ได้แก่ 1. โรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจประกอบด้วย โรคภูมิแพ้ทางจมูก และโรคหืด 2. โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง 3. โรคภูมิแพ้ทางตา 4. โรคภูมิแพ้อาหาร 5. โรคภูมิแพ้ยา และ 6. การแพ้ที่อาจเป็นรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ หรือภาวะช็อกรุนแรง

โรคภูมิแพ้เป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่มักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ โดยโรคภูมิแพ้อากาศ มากที่สุดในคนไทย ประมาณ10 ล้านคน มีอัตราป่วยในผู้ใหญ่สูงร้อยละ20 ในเด็กสูง ร้อยละ 40 นอกจากนี้ คนไทยยังเป็นโรคหืดมากกว่า 5 ล้านคน และโรคภูมิแพ้ทางผิวหนังอีกกว่า 1 ล้านคนมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม รวมถึงปัจจัยจากมลพิษในอากาศ เป็นต้น

ศ.นพ.เกียรติ กล่าวว่า โรคภูมิแพ้ทางจมูกไม่ใช่โรคร้ายแรงถึงชีวิต แต่ผู้ป่วยภูมิแพ้จะมีอาการเรื้อรัง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งปัจจุบันวัยรุ่นมีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้ทางจมูกเพิ่มขึ้นและรุนแรงขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนไป อาทิ นอนดึกมากใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านที่มีสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองสูง เช่น การขี่มอเตอร์ไซค์ตามท้องถนน หรืออยู่ในสถานที่แออัดเป็นเวลานาน ทั้งร้านอินเทอร์เน็ต ห้องซ้อมดนตรี การจัดปาร์ตี้ในห้องแคบๆ ซึ่งมีทั้งการสูบบุหรี่ ฝุ่นควัน ส่งผลให้อาการโรคภูมิแพ้กำเริบรุนแรงขึ้น

หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา เช่น ไซนัสอักเสบ ผนังคออักเสบเรื้อรัง ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หลอดลมอักเสบ หรือหอบหืด ริดสีดวงจมูก หูชั้นกลางอักเสบโดยเฉพาะในเด็ก ภาวะมีน้ำขังในหูชั้นกลางจมูกไม่ได้กลิ่น หรือ นอนกรน เป็นต้น ทั้งนี้หากไม่แน่ใจ ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม