Storyboard Artist เรียนรู้จากความผิดพลาด

| |
อ่าน : 2,783

ที่มา : เว็บไซต์ thaipr.net

ภาพประกอบจากเว็บไซต์เดลินิวส์

Storyboard Artist เรียนรู้จากความผิดพลาด thaihealth

"เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมต้องต่อสู้คือ "ใจ" ตัวเองครับ เราต้องมีความมุ่งมันมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นแค่คนเพ้อฝัน.. ความสนุกกับชีวิตไม่ใช่การเที่ยวเล่น กินเหล้ากับเพื่อน ความสนุกของชีวิตคือชีวิตที่ใช้อยู่ปัจจุบันทุกวันแล้วมันสนุกได้ นั่นแหละคือความสุขสนุกของชีวิต"

น้อยคนนักที่จะชนะใจตนเองและกลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จได้ในที่สุด วันนี้เรามีตัวอย่างของเยาวชนที่เกือบก้าวพลาดแต่ยังโชคดีที่มี "เป้าหมายชีวิต" ตั้งไว้ชัดเจน ที่ฝันอยากจะเป็น "Storyboard Artist" แต่ในบางจังหวะของชีวิตก็ยังเกิดการหักเหออกนอกเส้นทางชีวิต วันนี้มานั่งตำแหน่งสตอรี่บอร์ดซุปเปอร์ไวเซอร์ที่เดอะมังค์สตูดิโอ ผู้ผลิตแอนิเมชั่นระดับโลก เราพามารู้จักกับ "ซีบอย" หรือ นายอัฐวุฒิ วิถีธรรม อดีตเจ้าของผลงาน Animation เรื่อง สาธุ-โกรธา 1 ใน 10 ผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายในเวที Thailand Animation Festival 3 (TAF3) ในปี 2558 มาให้น้องๆ รุ่นหลังได้เรียนรู้กัน

ย้อนกลับไปในรั้วคณะนิเทศศาสตร์ ม.อัสสัมชัญ "ซีบอย" ต้องใช้เวลาเรียนถึง 7 ปี กว่าจะเรียนจบออกมาได้ "ตอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัยผมทำตัวเกเรมาก กินเหล้าเมายาตามประสาเด็กเกเรทั่วไป พอทำแบบนั้นบ่อยๆ ก็ต้องดร้อปเรียนไป" นั่นคือจุดเริ่มต้นของชีวิตที่หักเห แต่สิ่งที่สะสมมาตั้งแต่เยาว์วัย 8 ขวบ คือความฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูนจนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ "ซีบอย"เข้าเรียนที่ม.อัสสัมชัญ เมื่อต้องดร็อปในบางวิชาแต่ยังเรียนในวิชาที่เกี่ยวกับวาดภาพ ทำให้มีเวลาว่างเหลือเฟือด้วย "ความชอบในการวาด" ซีบอยจึงใช้เวลาช่วงนั้นมารับงานจ๊อบตลอดสองปี ทั้งงานด้านกราฟฟิกดีไซน์ สตอรี่บอร์ด ภาพประกอบ หรือแม้กระทั่งถ่ายหนัง ชีวิตช่วงสองปีที่มีจ๊อบก็เพื่อให้ได้มีเงินไปกินเหล้าไปวันๆ

"คิดได้เพียงเท่านั้นในตอนนั้น แต่สองปีนั้นเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบ และได้ประสบการณ์พอสมควร บางวิชาที่ไม่ได้เรียนแต่เริ่มเรียนรู้จากการทำงานก่อน เราไปศึกษาก่อนพอไปเรียนจริงก็มีความรู้อีกขั้นหนึ่ง เราได้ทักษะเพิ่ม ช่วงที่ทำงาน ได้ปฏิบัติงานก่อน เช่น การถ่ายหนัง ผมชอบเรียนรู้จากการทำงานจริงมากกว่าเรียนเล็คเชอร์ ชอบเรียนรู้ด้วยตัวเอง ชอบลงมือทำ จากนั้นก็เบาเรื่องเกเรลง แต่ยังไม่หมดไปมาจริงจังอีกครั้งตอนปี 4 ที่เห็นเพื่อนๆ จบไปหมดแล้วจึงกลับมามุเรื่องเรียนอีกครั้งแต่ก็จบช้าไปหลายปี จนเพื่อนกลับมาเป็นอาจารย์ทำให้ต้องย้อนกลับมามองที่ตัวเอง พอเห็นคนอื่น ทำให้เห็นว่าเราตามใจตัวเองไปเยอะแล้ว สุดท้ายคนที่เขาใช้ชีวิตปกติเขาก็ได้ทำงานที่โอเค ทั้งๆ ทีคนที่จบไปก่อนเราบางคนต้องให้เราช่วยถ่ายงานธีสิสให้ด้วยซ้ำแต่พอเขาจบก่อน เขาได้เจอโอกาสในโลกกว้างก่อน แล้วเห็นว่าเขาไปทำงานอะไรในสายงานที่เราชอบ ไปทำงานอะไร อยู่ตรงไหน ก็รู้สึกว่าเราทำอะไรอยู่ตรงนี้นะ เราสนุกกับการทำงานก็จริง แต่มันไม่ใช่มันเป็นโลกแคบไป เราต้องรีบจบไป พอแล้ว สนุกพอแล้ว สนุกเกินไปแล้ว ก็พยายามหยุด เลิก"

Storyboard Artist เรียนรู้จากความผิดพลาด thaihealth

สถานการณ์ที่ล่อแหลมในช่วงเรียนถึงปี 6 ส่งผลให้ซีบอยต้องพิสูจน์ศรัทธาจากครอบครัว ถึงแม้ถึงตอนนี้ซีบอยจะเริ่มตั้งหลักได้ มีงานทำในตำแหน่งสตอรี่บอร์ดที่บริษัทเดอะมังค์ บริษัทที่ตนเองใฝ่ฝันอยากเข้าทำงานเพราะเป็นบริษัท แอนิเมชั่นอันดับต้นของประเทศไทยก็ตาม แต่พ่อกลับบอกว่าถ้าเรียนไม่จบก็ไปลาออกซะ "เพราะผมเรียนมา 6 ปีแล้วไม่จบ คิดว่าถ้าเราไปสมัครงานได้ครอบครัวจะแฮปปี้ แต่พ่อกลับถามว่าทำงานด้วยเรียนด้วยจะจบไหม ให้ไปลาออกเดี๋ยวนี้เลย ครอบครัวรุมผมจนผมร้องไห้ สุดท้ายผมบอกว่าไม่ออก จะขอไม่อยู่บ้านพยายามพิสูจน์ตัวเอง จะไม่ออกจากงานจะเรียนให้จบ พ่อบอกถ้าอย่างงั้นก็ส่งตัวเองเรียนก็แล้วกัน แต่ยังจ่ายค่าเทอมให้อยู่ พ่อเคยถามว่าทำไมคนอื่นเขาจบ แล้วเราไม่จบ ทำให้จบซะ ผมก็อึ้งเลย" สุดท้าย 7 ปีกับการเรียนในระดับปริญญาตรีก็สิ้นสุดลง พร้อมๆ กับหน้าที่การงานที่ไปได้ดี ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้างาน และผลงานธีสิสที่ทำก็ได้รับรางวัลที่เวที Thailand Animation Festival 3 (TAF3) และได้รับการเผยแพร่ออกสื่อมวลชน ความสำเร็จทั้งสองด้านที่มาพร้อมๆ กัน เป็นที่ประจักษ์ ทำให้ครอบครัวกลับมาเชื่อมั่นในตัวของซีบอยอีกครั้งหนึ่ง ตลอดเส้นทางเดิน 7 ปี นี่คือการเรียนรู้ที่มีค่าที่สุดในชีวิตของเขานั่นเอง

ซีบอยกล่าวต่อว่า "มีข้อเปรียบเทียบ มีเพื่อนคนหนึ่ง ที่เป็นอาจารย์ ตอนที่เรียนอยู่เขาก็เที่ยว เล่น เกเร เหมือนกันเลย แต่ตอนเรียนเขาเรียน เพราะฉะนั้นเขาจบปกติดี 4 ปี ตอนเที่ยวเขาเที่ยวได้สุดๆ มาก แล้วตอนเรียนเขาก็เรียนได้สุดๆ มากเหมือนกัน คนที่เป็นแบบนี้เขาก็ไปทำอะไรของเขาได้ดีมากเลยทีเดียว แต่สำหรับผมกลับเล่นซะเกินเลย ทั้งๆ ที่เราก็มีอะไรที่เราอยากทำนะ แต่เราเล่นจนเกินเลยจนสิ่งที่เราอยากทำ บางทีมันอาจจะสายไป แต่ผมก็โชคดีอย่างหนึ่งที่ผมรู้ว่าผมต้องการอะไร อยากทำอะไร อยากได้อะไร มันก็เลยยังพอดึงตัวเองกลับมาได้ เพราะว่าเราเป็นคนมีเป้าหมาย แต่ถ้าคนที่ไม่มีเป้าหมายมันจะยากในการดึงตัวเองกลับมาว่าจะกลับไปเรียนทำไม ไม่เห็นจะชอบเรียน" ซีบอยสะท้อนความผิดพลาดจากชีวิตของตนเองให้กับน้องๆ รุ่นใหม่ได้ฉุกคิดก่อนจะเดินผิดเส้นทางเหมือนตน

"ส่วนตัวผมเชื่อในเรื่องความฝันและเป้าหมาย ผมเชื่อว่ามันพาให้เราไปได้ไกล แล้วผมก็มีมันมาอยู่นานแล้ว คือเริ่มเห็นแนวทางชัดขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่จะเลือกตัดสินใจทางนั้น สิ่งนี้เป็นแกนหลักทำให้ผมเดินต่อไปได้ แต่ข้อเสียที่เจอคือผมเป็นคนที่แพ้ใจตัวเอง เราอยากสนุก เราก็สนุกไปเลย โดยที่เป้าหมายมันก็ยังอยู่ แต่มันทำให้เราเป๋ออก แล้วเลี้ยวกลับมามันก็ค่อนข้างเสียเวลา เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมต้องต่อสู้คือ "ใจ" ตัวเองครับ เราต้องมีความมุ่งมันมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นแค่คนเพ้อฝัน ว่าฉันเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ แต่ไม่ทำ นี่คือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้มาจริงๆ กับชีวิตตัวเอง" สุดท้ายซีบอยได้ฝากบอกกับน้องๆ รุ่นหลังว่า ถ้ารู้แล้วว่าเป้าหมายของตนเองคือะไรให้จริงจังกับมันไปเลย "ความสนุกกับชีวิตไม่ใช่การเที่ยวเล่น กินเหล้ากับเพื่อน ความสนุกของชีวิตคือชีวิตที่ใช้อยู่ปัจจุบันทุกวันแล้วมันสนุกได้ นั่นแหละคือความสุขสนุกของชีวิต ได้ทำงานที่ชอบ มันสนุก ถ้าสิ่งที่เราเลือกชอบ มีสังสรรค์ กินดื่ม เพื่อนที่ทำงานก็มี เพื่อนที่มหาวิทยาลัยก็ยังไม่อยู่ สุดท้ายก็ยังมาเจอกัน มาทำอะไรร่วมกันก็ได้อยู่" ซีบอยกล่าวทิ้งท้าย

ในฐานะรุ่นพี่โครงการ Thailand Animation Festival "ซีบอย" จึงอาสารับหน้าที่เป็นผู้กำกับร่วมกับกอล์ฟ - นายธวัชชัย เหล่าชัยพฤกษ์ ช่วยดูแลงานแอนิเมชั่นสร้างสรรค์ของน้องๆ ในรุ่นที่ 4 ในค่าย TAF CAMP ภายใต้โครงการ Thailand Animation Festival 4 (TAF 4) จัดโดย Sputnik Tales : Studio สนับสนุนโดย มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) และ มูลนิธิมั่นพัฒนา ที่ให้เยาวชนที่เข้ารอบ10 ผลงานสุดท้ายได้มาร่วมกันสร้างสรรค์แอนิเมชั่นเพื่อสังคม 1 เรื่องในหัวข้อความยั่งยืน และจะนำไปฉายในเทศกาลฉายหนังแอนิเมชั่นประจำปี 2560

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.scbfoundation.com / เฟสบุ๊ค Thailand Animation Festival

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

บวร.  โคนัน  ฝน  ปฏิญาณตนงดเหล้า  31 จังหวัดอีสาน  คุ้มครอง  สมองอักเสบ  เห็ด  วัฒนธรรมดีสร้างคนดี  Thai Bangkaew club  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  ทำโทษเด็ก  โรงพยาบาลสงฆ์  Developing Heath Promotion Capacities Using Information and Communication Technolgies  น้ำขัง  คิด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth น้ำมันเลือกใช้ให้ปลอดภัย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย เครื่องปรุง การเลือกซื้อ ประกอบอาหาร บรรจุขวด ฉลาก น้ำมัน  อาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการใช้ยา  อันตรายจากการใช้น้ำหอม  พรบ.คอมพิวเตอร์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม