แพทย์แนะทำความสะอาดบ้าน งดบุหรี่-เหล้าเลี่ยงภูมิแพ้

โดย
| |
อ่าน : 5,268

 

แพทย์ชี้โรคภูมิแพ้รักษาไม่หายขาด ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวด้วย แนะหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ รับประทานยาเป็นประจำ ทำความสะอาดบ้าน งดบุหรี่-เหล้า ช่วยป้องกันได้      

พญ.วิภารัตน์ มนุญากร หน่วยโรคภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกันและโรคข้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวในการเสวนา “โรคภูมิแพ้...หายได้จริงหรือ?” ในงานแถลงข่าวสัปดาห์รณรงค์ป้องกันโรคภูมิแพ้ 2012 ว่า ปัจจัยที่ทำให้คนไทยเป็นโรคภูมิแพ้สูงขึ้น นอกจากปัจจัยทางพันธุกรรมแล้ว ยังมีปัจจัยในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงจากสังคมชนบทเป็นสังคมเมือง คือ ไม่นิยมออกกำลังกาย เด็กกินนมแม่น้อยลง สัมผัสควันบุหรี่ และมลภาวะเป็นพิษทางอากาศมากขึ้น การตกแต่งบ้านด้วยพรม และติดเครื่องปรับอากาศ ทำให้อากาศถ่ายเทไม่ดี ทำให้ไรฝุ่นซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญเจริญเติบโตได้ดี ดังนั้น การควบคุมสิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดา ตลอดจนการรับประทานอาหารที่เหมาะสม จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้ในบุตรได้

พญ.วิภารัตน์ กล่าวอีกว่า โดยทั่วไปโรคภูมิแพ้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าเราปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง โดยหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ และหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยการออกกำลังกาย และรักษาโรคภูมิแพ้ด้วยการรับประทานยา ใช้ยาพ่นจมูก หรือยาสูดพ่น หรือการฉีดวัคซีนภูมิแพ้เป็นประจำ จะสามารถลดอาการของโรค และป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นได้      

“การรักษาไม่ได้ขึ้นกับการใช้ยาเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือ และการปฏิบัติตนอย่างถูกต้องของผู้ป่วยด้วย อาทิ การทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง ห้องทำงาน รวมทั้ง เฟอร์นิเจอร์ พัดลม เครื่องปรับอากาศ รถยนต์ กำจัดแมลงสาบ มด แมลงวัน ยุง เนื่องจากเศษชิ้นส่วนและสิ่งขับถ่ายของแมลงเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และพยายามอย่าให้เกิดความชื้นขึ้นในบ้าน สำหรับผู้ป่วยที่แพ้สัตว์เลี้ยง เช่น สนัข แมว นก หนู ไม่ควรนำสัตว์ดังกล่าวมาเลี้ยงไว้ในบ้าน และไม่ควรนำต้นไม้ที่ใส่กระถางปลูกมาไว้ในบ้าน เพราะดินอาจเป็นที่เพาะเชื้อราได้” พญ.วิภารัตน์ กล่าว     

พญ.วิภารัตน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้น ควรหลีกเลี่ยงอากาศที่เย็นหรือร้อนเกินไป การอดนอน การดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงอาหารบางอย่าง เช่น อาหารทะเล ถั่ว ไข่ นม และหลีกเลี่ยงภาวะอารมณ์ที่ตึงเครียด ไม่สบายใจ ซึ่งผู้ป่วยควรสังเกตว่าสารใด หรือภาวะแวดล้อมอะไร ที่ทำให้อาการของโรคเป็นมากขึ้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น จะช่วยสามารถบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ลงได้อย่างมาก

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม