ระวัง!โศกนาฎกรรม"ฮาโลวีน หน้ากากผี-แคปซูลเลือดแถมสารตะกั่ว-พิษปรอท

โดย
| |
อ่าน : 3,792

 

นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ในคืนวันที่ 31 ต.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันฮาโลวีน ประชาชนบางกลุ่มนิยมแต่งกายเลียนแบบผี และมีการประดับตกแต่งด้วยอุปกรณ์และของละเล่นต่างๆ สคบ.ขอแจ้งเตือนให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อของเล่น และอุปกรณ์แฟนซีที่นำมาขายในช่วงฮาโลวีน รวมทั้งผู้ปกครองควรเตือนและให้คำแนะนำกับบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากทาง สคบ.ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจของเล่นหลายชนิด พบว่ามีอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะแคปซูลเลือดเทียมหรือบลัดแคปซูล ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาเล่นกัน โดยใช้วิธีเคี้ยวให้เม็ดแคปซูลแตกในปาก จากนั้นจะมีของเหลวสีแดงไหลออกมาคล้ายเลือด ในแคปซูลเลือดเทียมนี้ตรวจพบว่ามีสารปรอทและสารพิษอื่นที่เป็นอันตรายต่อร่างกายปนเปื้อน

“แคปซูลเลือดเทียมที่นำมาขาย ภายในจะบรรจุผงละเอียดสีแดง ภาชนะที่บรรจุไม่มีฉลากภาษาไทย มีเพียงฉลากภาษาอังกฤษระบุวิธีการใช้ว่าให้เคี้ยวเม็ดแคปซูลให้แตกเท่านั้น ซึ่งตรวจสอบพบว่า มีการปนเปื้อนของสารปรอทในผงสีแดง รวมถึงการปนเปื้อนของสารประกอบยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ และโครเมียมที่เปลือกเม็ดแคปซูล เมื่อปรอทเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการอาเจียน ปากพอง ปวดท้องอย่างรุนแรง มีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร อุจจาระเป็นเลือด เมื่อเข้าสู่ระบบหมุนเวียนโลหิตจะไปทำลายไต ปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะเป็นเลือด และทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนสารยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ในระยะยาวจะมีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดมะเร็งหลังโพรงจมูก และโครเมียมทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งปอด”

นอกจากนี้ ในของเล่นหน้ากากยางรูปผี พบว่า หน้ากากยางส่วนใหญ่ที่ผลิตจากยางพาราขึ้นรูปแล้วพ่นหรือทาสี มีสารตะกั่วปนเปื้อนในปริมาณสูง หากเด็กนำมาใส่ สีอาจจะละลายออกมากับเหงื่อแล้วซึมเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังได้ มีอันตรายมากหากได้รับพิษอย่างเฉียบพลัน เพราะจะทำให้มีอาการฝืดคอ กระหายน้ำ อาเจียน ท้องร่วง บางรายอาจเกิดอาการช็อก กล้ามเนื้อ กระตุก เป็นตะคริว มีอาการที่ระบบประสาทส่วนกลาง รู้สึกชา จนอาจทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด ในระยะยาวอาจมีอาการทางประสาทอย่างถาวร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม