ระวัง!โศกนาฎกรรม"ฮาโลวีน หน้ากากผี-แคปซูลเลือดแถมสารตะกั่ว-พิษปรอท

โดย
| |
อ่าน : 3,713

 

นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ในคืนวันที่ 31 ต.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันฮาโลวีน ประชาชนบางกลุ่มนิยมแต่งกายเลียนแบบผี และมีการประดับตกแต่งด้วยอุปกรณ์และของละเล่นต่างๆ สคบ.ขอแจ้งเตือนให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อของเล่น และอุปกรณ์แฟนซีที่นำมาขายในช่วงฮาโลวีน รวมทั้งผู้ปกครองควรเตือนและให้คำแนะนำกับบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากทาง สคบ.ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจของเล่นหลายชนิด พบว่ามีอันตรายต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะแคปซูลเลือดเทียมหรือบลัดแคปซูล ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาเล่นกัน โดยใช้วิธีเคี้ยวให้เม็ดแคปซูลแตกในปาก จากนั้นจะมีของเหลวสีแดงไหลออกมาคล้ายเลือด ในแคปซูลเลือดเทียมนี้ตรวจพบว่ามีสารปรอทและสารพิษอื่นที่เป็นอันตรายต่อร่างกายปนเปื้อน

“แคปซูลเลือดเทียมที่นำมาขาย ภายในจะบรรจุผงละเอียดสีแดง ภาชนะที่บรรจุไม่มีฉลากภาษาไทย มีเพียงฉลากภาษาอังกฤษระบุวิธีการใช้ว่าให้เคี้ยวเม็ดแคปซูลให้แตกเท่านั้น ซึ่งตรวจสอบพบว่า มีการปนเปื้อนของสารปรอทในผงสีแดง รวมถึงการปนเปื้อนของสารประกอบยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ และโครเมียมที่เปลือกเม็ดแคปซูล เมื่อปรอทเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการอาเจียน ปากพอง ปวดท้องอย่างรุนแรง มีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร อุจจาระเป็นเลือด เมื่อเข้าสู่ระบบหมุนเวียนโลหิตจะไปทำลายไต ปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะเป็นเลือด และทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนสารยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ในระยะยาวจะมีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดมะเร็งหลังโพรงจมูก และโครเมียมทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งปอด”

นอกจากนี้ ในของเล่นหน้ากากยางรูปผี พบว่า หน้ากากยางส่วนใหญ่ที่ผลิตจากยางพาราขึ้นรูปแล้วพ่นหรือทาสี มีสารตะกั่วปนเปื้อนในปริมาณสูง หากเด็กนำมาใส่ สีอาจจะละลายออกมากับเหงื่อแล้วซึมเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังได้ มีอันตรายมากหากได้รับพิษอย่างเฉียบพลัน เพราะจะทำให้มีอาการฝืดคอ กระหายน้ำ อาเจียน ท้องร่วง บางรายอาจเกิดอาการช็อก กล้ามเนื้อ กระตุก เป็นตะคริว มีอาการที่ระบบประสาทส่วนกลาง รู้สึกชา จนอาจทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด ในระยะยาวอาจมีอาการทางประสาทอย่างถาวร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การเลี้ยงลูก  โซเชียล เน็ตเวิร์ค  โครงการการผลักดันการเดินและการใช้จักรยานไปสู่นโยบายสาธารณะของประเทศไทย  ฟ้าใส ไร้ควัน  อุบัติเหตุ  Dr.Carmel Willaims  คณะสงฆ์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  smoke  พุทธชยันตี 2600  ประธานมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง  แรงงานเด็ก  ลดการบริโภคบุหรี่  กลุ่มสายใยรักของครอบครัว  สิทธิประโยชน์พื้นฐาน  คุยโทรศัพท์  สังคมมีความสุข  ออกซาเลต  สมวัย  หัวใจแม่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม