อย.อายัดบะหมี่เกาหลี รอผลพิสูจน์ต้นเหตุก่อมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 3,152

 

อย.ไทยอายัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ของบริษัทผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ ห้ามวางขายตามท้องตลาดเด็ดขาด หลังฟิลิปปินส์ระบุพบสารก่อมะเร็งปนเปื้อนในเครื่องปรุง แจงมาตรการป้องกันสกัดที่ด่านนำเข้า และให้ผู้ขายนำออกจากชั้นวาง ระบุอีก 2 สัปดาห์รู้ผลตรวจพิสูจน์ หากปลอดภัยกลับมาขายได้เหมือนเดิม

วันที่ 6 พ.ย.2555 นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยว่า จากกรณีประเทศฟิลิปปินส์เรียกเก็บบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของ บริษัทผู้ผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ หลังได้รับรายงานมีสารก่อมะเร็ง ซึ่งทาง อย. ของไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะนี้สั่งการให้สำนักอาหารและสำนักด่านอาหารและยาของ อย. ตรวจสอบเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยสารก่อมะเร็งที่พบเป็นสารเบนโซ (เอ) ไพรีน อยู่ในเครื่องปรุงรสในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งมีการผลิตที่ประเทศเกาหลีใต้ ดังนั้น ประเทศในโซนเอเชีย เช่น ฟิลิปปินส์, จีน, เกาหลีใต้ จึงเรียกเก็บคืนบะหมี่ที่พบปัญหาดังกล่าว 

เลขาธิการฯ อย. เผยต่อว่า สำหรับมาตรการป้องกัน ทาง อย.ได้สั่งการให้ด่านอาหารและยาทั่วประเทศ เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยขณะนี้ หากพบมีการนำเข้าในไทย ขอให้อายัดผลิตภัณฑ์ไว้ที่ด่านก่อน เพื่อตรวจสอบและเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในทุกรุ่นที่มีการนำเข้า และส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อหาสารก่อมะเร็งดังกล่าว 

ส่วนมาตรการการกำกับดูแลในประเทศ อย. จะขอความร่วมมือให้ผู้นำเข้าเรียกคืนผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และขอความร่วมมือสถานที่จำหน่ายให้นำผลิตภัณฑ์ออกจากชั้นวางของชั่วคราว จนกว่าผลการตรวจวิเคราะห์พบอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ อย. จะสุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบหาการปนเปื้อนสารดังกล่าวในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของบริษัทผู้ผลิตที่วางขายในร้านค้าปลีกอย่างเร่งด่วนด้วย

"ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจการดำเนินงานของ อย. ที่จะตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปทุกชนิดที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทย ไม่ให้มีผลิตภัณฑ์ที่มีสารปนเปื้อนอันตราย หลุดรอดจำหน่ายในท้องตลาด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้ผู้บริโภค โดยในช่วงที่ผ่านมา อย. สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากพบการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปใดมีสารปนเปื้อน หรือสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพปนเปื้อนอยู่ จัดเป็นการนำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ จะถูกดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากผู้บริโภคพบเห็นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใดคาดว่าผิดกฎหมายหรือมีสาร อันตรายปนเปื้อน แจ้งร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556" นพ.บุญชัย ระบุ

ด้าน น.ส.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหาร อย.กล่าวว่า อีกประมาณ  2 สัปดาห์ น่าจะทราบผลว่า ผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากประเทศเกาหลีใต้ดังกล่าว  มีสารก่อมะเร็งหรือไม่  หากไม่พบสารเบนโซ (เอ) ไพรีน ก็จะให้จำหน่ายได้ตามเดิม 

อย่างไรก็ตาม สำหรับสารเบนโซ (เอ) ไพรีน เป็นสารกลุ่มหนึ่งในสาร pha (polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งจัดเป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการเผาไหม้สารไฮโดรคาร์บอน เช่น ปิ้งย่างเนื้อสัตว์ด้วยไฟแรง เป็นต้น แต่ในกรณีนี้เกิดขึ้น จากผงปรุงรส ซึ่งทำมาจากเนื้อสัตว์ที่นำไปเคี่ยวและอบด้วยความร้อนสูงๆ ก็อาจมีโอกาสพบสารก่อมะเร็ง 

"สำหรับประเทศไทยยังไม่พบว่าเป็นสาเหตุของการก่อโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ต้องรอการตรวจวิเคราะห์ก่อน ซึ่งล่าสุดในเกาหลีใต้ ก็มีข่าวยืนยันว่า ไม่พบและจำหน่ายได้ตามเดิมแล้ว" น.ส.ทิพย์วรรณ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม