รณรงค์ป้องกันไฟไหม้'ตรุษจีน'

| |
อ่าน : 6,091

ที่มา : www.bangkokbiznews.com

รณรงค์ป้องกันไฟไหม้\'ตรุษจีน\' thaihealth

แฟ้มภาพ

กทม.เตรียมปล่อยขบวน "รถดับเพลิง-กู้ภัย-สายตรวจเทศกิจ-กู้ชีพ" 32 คัน รณรงค์ป้องกันไฟไหม้ "ตรุษจีน"

พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. จะเป็นประธานปล่อยแถวขบวนรถดับเพลิงและกู้ภัย รถสายตรวจเทศกิจของสำนักงานเขตทั้ง 6 กลุ่มเขต รถหน่วยแพทย์กู้ชีวิต จำนวน 32 คัน ประกอบด้วย 1. รถดับเพลิงขนาดเล็ก (ATV)ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 10 คัน 2. รถดับเพลิง พร้อมเครื่องดับเพลิงชนิดหาบหาม 10 คัน 3. รถกู้ภัย พร้อมระบบดับเพลิงชนิดเจาะด้วยระบบน้ำแรงดันสูง (Cobra) 5 คัน 4. รถสายตรวจเทศกิจ 6 คัน และ 5. รถหน่วยแพทย์กู้ชีวิต 1 คัน เพื่อรณรงค์ป้องกันอัคคีภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2560 จากสถิติข้อมูลการเกิดอัคคีภัย ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ ปี 2557-2559 ทำให้สีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ดังนี้ ปี 2557 เกิดอัคคีภัย 14 ครั้ง บาดเจ็บ 8 ราย เสียชีวิต 4 ราย ปี 2558 เกิดอัคคีภัย 9 ครั้ง บาดเจ็บ 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ปี 2559 เกิดอัคคีภัย 19 ครั้ง บาดเจ็บ 10 ราย เสียชีวิต 1 ราย

รายงานข่าวระบุว่า ทั้งนี้ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เตรียมมาตรการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีนของกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2560 รวมทั้งจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันสาธารณภัย ที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดย กทม.ได้ลงพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันอัคคีภัย ข้อปฏิบัติตนขณะเกิดอัคคีภัยให้แก่เจ้าของสถานประกอบการและประชาชนในพื้นที่สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยจัดชุดปฏิบัติการประจำจุดเสี่ยงต่าง ๆ และจัดชุดตรวจดูแลความปลอดภัย พร้อมรถดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง ทีมกู้ภัยประจำสถานีดับเพลิง และจุดเฝ้าระวัง จำนวน 35 จุด ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ตลอด 24 ชั่วโมง

รายงานข่าวระบุด้วยว่า กทม.ขอความร่วมมือประชาชน เตรียมการป้องกันและหลีกเลี่ยงอันตรายจากการเกิดอัคคีภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยการจุดธูปเทียนบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การไหว้เจ้า การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง จะต้องใช้ความระมัดระวัง โดยต้องมีภาชนะที่ไม่ติดไฟและแข็งแรงรองรับ การจุดประทัดต้องจุดในที่โล่ง และขอให้ดูแล ธูปเทียน กระดาษเงิน กระดาษทองให้มีลักษณะที่ไฟดับสนิท ก่อนเข้านอนหรือออกนอกเคหะสถาน ตรวจสอบสายไฟ และปลั๊กไฟรวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ถ้าชำรุดต้องซ่อมทันที ควรปิดสวิตซ์และดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้ง เมื่อไม่ได้ใช้งาน รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ และเดินสายดินเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว รวมถึงหลังจากเสร็จสิ้นการประกอบอาหารต้องไม่ลืมปิดวาวแก๊สและถังแก๊สให้เรียบร้อย และจัดหาอุปกรณ์ป้องกันและเครื่องดับเพลิงไว้ประจำบ้าน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม