ตรุษจีนมั่นใจระบบตรวจสอบเป็ดไก่ SCAN ME

| |
อ่าน : 2,125

ที่มา: www.siamrath.co.th

ตรุษจีนมั่นใจระบบตรวจสอบเป็ดไก่ SCAN ME	 thaihealth

แฟ้มภาพ

ให้ดาวน์โหลดแอพฯ SCAN ME AT BMA แล้ว สแกน QR Code ป้าย SCAN ME ที่แผงขายในตลาดสดที่ร่วมโครงการ หรือบนฉลาก จะโชว์ข้อมูลระบบตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิต

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม.ตรวจเยี่ยมสถานประกอบการฆ่าสัตว์ปีกเอกชน ณ โรงฆ่าสัตว์ศาลาแดง ใจเผื่อแผ่ค้าสัตว์ปีก ถ.ผดุงพันธ์ เขตหนองจอก เพื่อดูแลสุขอนามัยและตรวจสอบสุขลักษณะในโรงฆ่าสัตว์ในช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยกล่าวว่า สำนักอนามัย ร่วมกับสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เฝ้าระวังดูแล พร้อมให้คำแนะนำแก่สถานประกอบการฆ่าสัตว์ปีกให้ปฏิบัติตามสุขลักษณะอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินโครงการ SCAN ME ที่จัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับเนื้อสัตว์ เพื่อให้สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ได้และเพื่อส่งเสริมให้ผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์หรือแผงจำหน่ายเนื้อสัตว์ในตลาดสด ได้คัดเลือกเนื้อสัตว์ที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตให้เคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์

ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบเนื้อสัตว์ผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น SCAN ME AT BMA จาก App Store หรือ Play Store จากนั้นใช้สแกน QR Code ที่อยู่บนป้าย SCAN ME ที่แผงจำหน่ายเนื้อสัตว์ในตลาดสดที่เข้าร่วมโครงการ หรือบนฉลากสินค้าเนื้อสัตว์ จะแสดงข้อมูลผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์หรือผู้ประกอบการผลิตเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพความปลอดภัยของเนื้อสัตว์

รองผู้ว่าฯกล่าวว่า สถานประกอบการฆ่าสัตว์ปีกศาลาแดง ของนายมิน ใจเผื่อแผ่ ที่มาตรวจเยี่ยมเป็นหนึ่งในสถานประกอบการที่มีใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์ และการฆ่าสัตว์ (ฆจส.2) จากกรมปศุสัตว์ มีใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพประเภทฆ่าสัตว์จากกทม. และได้นำไก่จากฟาร์มที่ได้รับรองจากกรมปศุสัตว์มาบรรจุผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ใส่ถุงจำหน่ายโดยตรงให้พ่อค้าและแม่ค้า อีกทั้งกทม.ได้มอบป้าย SCAN ME ให้กับสถานประกอบการแห่งนี้ ซึ่งประชาชนมั่นใจในมาตรฐานของสินค้าได้

สำหรับประชาชนและผู้ประกอบการร้านอาหารควรเลือกซื้อสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ของสัตว์ปีก จากร้านค้าหรือสถานประกอบการที่น่าเชื่อถือ สะอาด ได้มาตรฐาน หรือได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมปศุสัตว์ เพื่อป้องกันปนเปื้อนและแพร่กระจายของเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมากับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ควรเลือกซื้อสัตว์ปีกที่สดสะอาด เนื้อสดใสเป็นมัน เนื้อไม่มีลักษณะเหลว เมื่อใช้นิ้วกดต้องไม่เป็นรอยบุ๋มตามแรงกด และไม่ควรเลือกซื้อสัตว์ปีกที่บ่งชี้ว่าอาจตายด้วยโรคติดเชื้อ เช่น เนื้อมีสีคล้ำมีจุดเลือดออก เป็นต้น ควรปรุงอาหารทันทีหรือนำไปล้างก่อนเก็บเข้าตู้เย็น สวมถุงมือและใช้ภาชนะปากคีบหรือช้อนสำหรับตักเนื้อสัตว์ปีกหรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกเพื่อป้องกันการปนเปื้อน และหมั่นล้างมือบ่อยๆโดยเฉพาะหลังสัมผัสเนื้อและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีก แยกเขียงสำหรับหั่นเนื้อไก่ดิบและเนื้อไก่หรือเนื้อสัตว์อื่นที่ปรุงสุกแล้ว รวมทั้งแยกภาชนะที่ใส่อาหารดิบและอาหารสุกออกจากกัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

พัฒนาช้า  Dan Grabowski  ดาวน์ซินโดรม  สำหรับเด็ก  อายุเกษียณภาคเอกชน  เหล้าผสมยาฆ่าแมลง  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ร่วมลงนามถวายพระพร เฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๘๐ พรรษา  พลังอิน  บนถนน  NO-L Cool Muang Party 2012  สงกรานต์ ภาคโชคดี  ปลุกพลังบวก  challenge  เงินออม  กองบัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ งานวิจัย แม่วัยใส ยายวัยซ่า ย่าวัยซิ่ง  การตั้งจิต  ยางยืดยืดชีวิต  ผลกระทบจากสื่อ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ทริปเขาใหญ่ ใจสู้หรือเปล่า ตัดต่อจูนอัพ ปรับตั้งเกียร์ไม่ยาก หุ่นดีแบบถาวร ทำอย่างไร ปั่นไปกิน เทศกาลอาหารเจ รวมพลคนจักรยานครั้งยิ่งใหญ  อนุรักษ์เขาคอหงส์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม