เด็กอาชีวะหัวใจสร้างสรรค์ 'อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ'

| |
อ่าน : 7,548

ที่มา : เว็บไซต์ thaipr.net

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เด็กอาชีวะหัวใจสร้างสรรค์ \'อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ\' thaihealth

เผยโฉมทีมเด็ด Bc-Bat Studio เด็กอาชีวะหัวใจสร้างสรรค์ วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยว กรุงเทพฯ คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในโครงการประกวดหนังสั้น “อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ”

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนโคตรอินดี้ และภาคีเครือข่ายในภาคส่วนต่างๆ อาทิ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย, สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) จัดโครงการประกวดหนังสั้น "อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ" ได้เชิญชวนน้องๆ อาชีวศึกษา ระดับ ปวช.–ปวส. ทั่วประเทศเข้าร่วม Work Shop เพื่อนำความรู้จากวิทยากรไปผลิตผลงานส่งเข้าประกวด และรวบรวมส่งให้สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยจำนวน 92 ทีม ซึ่งผลงานของน้องๆ ที่ส่งเข้ามาต่างสร้างความหนักใจให้กับคณะกรรมการเป็นอย่างมาก จาก 92 ทีม คัดเลือกหนังสั้นเหลือ 40 ทีม คัดให้เหลือเพียง 16 ทีม และเหลือ 10 ทีมสุดท้าย เพื่อเข้าชิงถ้วยรางวัลชนะเลิศพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษารวม 35,000 บาท

เด็กอาชีวะหัวใจสร้างสรรค์ \'อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ\' thaihealth

ทั้ง 10 ทีมเก่ง เดินทางเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้ง เพื่อร่วมชมภาพยนตร์ของตนและรับฟังคำแนะนำจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย อาทิ คุณบัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย, คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว, คุณนนทรีย์ นิมิบุตร, คุณธนิตย์ จิตนุกูล, ดร.นพ.บัณฑิต ศรไพศาล (สสส.) และคุณเอนก สวัสดิโยดม โปรดิวเซอร์ รายการ Talk To Film สถานีโทรทัศน์ Thai PBS ในบรรยากาศโรงภาพยนตร์จริง เรียกได้ว่าทุกทีมต่างมีความเด่นของเรื่องต่างกันไป คณะกรรมการคอมเม้นทอย่างเข้มข้น ผู้ชมในโรงหนังคาดการณ์ไม่ถูกเลยว่าทีมใดจะได้รางวัลใด หลังจากที่ฉายหนังสั้นไปครบ 10 ทีมแล้ว คณะกรรมการต่างหารือกันด้วยความตึงเครียด เมื่อมาถึงช่วงประกาศผลรางวัล ทั้งผู้ชมและน้องๆ ต่างเอาใจช่วยทีมในดวงใจของตนอย่างตื่นเต้น น้องบางคนถึงกับลงไปลุ้นใต้เก้าอี้กันเลย บางคนลุ้นแบบปิดหู ปิดตา น้องบางถึงกับกลั้นหายใจลุ้นสุดตัวกันเลย ผลการตัดสินรอบ 10 ทีมสุดท้ายดังนี้

1. รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง น้ำทิพย์ ทีม Bc-Bat Studio วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ กรุงเทพฯ รับทุนการศึกษา 20,000 บาท ชมผลงานคลิก https://youtu.be/UMos27CYVhg เรื่อง น้ำทิพย์ "เป็นหนังสั้นที่นำเสนอได้ครบรูปแบบ นักศึกษาเขียนบทจากเรื่องจริงของพ่อท่านหนึ่ง ที่มีอาชีพเป็นนักการภารโรง และมีเสน่ห์ด้านการซ่อนตัวละครให้รู้ว่าคำว่า "พ่อ" มีความหมายยิ่งใหญ่เพียงใด ที่สำคัญเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยประกวดหนังสั้น เนื่องจากทางสถาบันส่งประกวดหนังสั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 9 ในสมัยรัชกาลที่ 9 ได้รับถ้วยรางวัลชนะเลิศพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการที่ว่าด้วยทำดีเพื่อพ่อ ยิ่งทำให้ทีมมีความตื้นตันใจอย่างหาที่สุดมิได้"

เด็กอาชีวะหัวใจสร้างสรรค์ \'อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ\' thaihealth

2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง ไอ้ปี๊ด ทีม Flip & Film วิทยาลัยเทคโนโลยีวิบูลย์บริหารธุรกิจ รามอินทรา กรุงเทพฯ รับทุนการศึกษา 5,000 บาท ชมผลงานคลิก https://youtu.be/iIPcSrXAftc เรื่อง ไอ้ปื๊ด "เป็นหนังสั้นที่นำเสนอมุมมองด้านผลของการกระทำ หากเราทำแบบนี้ผลจะออกมาอย่างไร แต่ถ้าเราทำอีกแบบผลจะเป็นอย่างไร เป็นทีมที่มีความแตกต่างด้านอารมณ์ของหนังตั้งต้นจนจบเรื่อง"

3. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง เด็ก สร้าง ภาพ ทีม 100 เหตุผล วิทยาลัย อาชีวศึกษาเสาวภา กรุงเทพฯ ชมผลงานคลิก https://youtu.be/sZKj913rTCg เรื่อง เด็ก สร้าง ภาพ "เป็นหนังสั้นที่สะท้อนพฤติกรรมของสังคมปัจจุบัน ที่ทุกอย่างถูกถ่ายทอดผ่านโลกออนไลน์ โลกแห่งโซเชียล ให้แง่คิดที่ว่า จะมีประโยชน์อะไร ถ้าคุณกดไลค์และกดแชร์ แต่...ไม่ทำ... ถ่ายทอดจากเรื่องราวที่พบเห็นได้ในสังคมและในชีวิตจริง"

เด็กอาชีวะหัวใจสร้างสรรค์ \'อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ\' thaihealth

ผลงานโดดเด่นเข้าตากรรมการผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ดังนี้

1. ทีม บูเดาะกราฟิก วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี จ.ปัตตานี ชื่อเรื่อง ดับไฟใต้ด้วยปลายพู่กัน

2. ทีม Bc-Bat Studio วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยว กรุงเทพฯ ชื่อเรื่อง น้ำทิพย์

3. ทีม 100 เหตุผล วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา กรุงเทพฯ ชื่อเรื่อง เด็ก สร้าง ภาพ

4. ทีม Smile Like Studio วิทยาลัยเทคโนโลยีสันตพล จ.อุดรธานีชื่อเรื่อง Part-Book (บันทึกอีกครั้งของความทรงจำ)

5. ทีม อาชีวศึกษาสันติราษฎร์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ กรุงเทพฯชื่อเรื่อง คนใกล้ตัว

6. ทีม DEMO1234 วิทยาลัยเทคโนโลยีตั้งตรงจิตรพณิชยการ กรุงเทพฯ ชื่อเรื่อง INTENTION

7. ทีม CG ART FUN วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น จ.ขอนแก่น ชื่อเรื่อง ทางจากฟ้า

8. ทีม Flip & Film วิทยาลัยเทคโนโลยีวิบูลย์บริหารธุรกิจ รามอินทรา กรุงเทพฯ ชื่อเรื่อง ไอ้ปื๊ด

9. ทีม วอศ. ศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาสัมมาสิกขาศีรษะอโศก จ.ศรีสะเกษชื่อเรื่อง เดิน(คนเดียว)

10. ทีม ถาปัตย์คอนหวัน วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ชื่อเรื่อง เฉยอาชีวะ

ทั้งนี้โครงการประกวดหนังสั้น "อาชีวะทำดีเพื่อพ่อ" ได้กำเนิดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ถือเป็นศูนย์กลางแห่งการรวมใจถวายความจงรักภักดี โดยให้น้องๆ ที่ร่วมโครงการน้อมนำพระบรมราโชวาทมาถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์สั้น และผลงานของทุกทีมที่เข้าร่วมครั้งนี้จะได้แสดงในนิทรรศการหนังสั้นอาชีวะทำดีเพื่อพ่อ พร้อมประกาศนียบัตรจากโครงการ ทีมที่ชนะเลิศจะได้เข้าศึกษาดูงานจากผู้กำกับชื่อดังระดับประเทศต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม