เด็กไทยขาดวิตามินดีสูง เสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 1

| |
อ่าน : 5,308

 

นักวิจัยเผยเด็กไทยขาดวิตามันดีเพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อ 10 ปีก่อน กว่า 40% เสี่ยงเป็นโรคกระดูกและเบาหวานชนิดที่ 1 สูง แนะครู ผู้ปกครองพาเด็กทำกิจกรรมกลางแจ้ง ระบุมาเลย์ อินโดฯ เวียดนาม ก็ประสบปัญหาแบบเดียวกัน เหตุพฤติกรรมคนเปลี่ยน

รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า ม.มหิดลได้ทำโครงการสำรวจภาวะโภชนาการและพัฒนาการของเด็กไทย อายุตั้งแต่ 6 เดือน-12 ขวบ ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการสำรวจภาวะโภชนาการและสุขภาพเด็กในภูมิภาคอาเซียน (the south east asia nutrition survey; seanuts) 4 ประเทศ คือ ไทย มาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยในส่วนของประเทศไทยได้ทำการเก็บตัวอย่างเด็กจำนวน 3,100 คน ใน กทม. ลพบุรี เชียงใหม่ พังงา ศรีสะเกษ และกาฬสินธุ์ ตั้งแต่ ม.ค.2554-ก.ค.2555 เพื่อประเมินภาวะโภชนาการด้วยการวัดส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง เส้นรอบแขน เป็นต้น ร่วมด้วยการตรวจวัดความสมบูรณ์ของร่างกายด้านต่างๆ เช่น การวัดคุณภาพของกระดูก รวมถึงการวิเคราะห์ทางชีวเคมีในเลือด

“จากผลการสำรวจพบว่าทั้งประเทศไทยและมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ มีเด็กที่มีภาวะขาดสารอาหารลดน้อยลงเหลือไม่ถึง 10% แต่ในทางกลับกัน พบว่ามีอัตราเด็กเป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินเพิ่มขึ้น ส่วนประเทศเวียดนามและอินโดนีเซียกลับพบปัญหาเด็กผอม ขาดสารอาหารมากขึ้น”

รศ.ดร.วิสิฐกล่าวต่อว่า เมื่อดูเฉพาะผลสำรวจเด็กไทย ยังพบว่ายังประสบปัญหาขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายต่ำกว่าเกณฑ์ โดยเฉพาะธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินเอ ซีและดี ส่งผลให้เป็นโรคโลหิตจางเพิ่มขึ้น โดยเด็กใน กทม.เป็นโรคดังกล่าว 9% และต่างจังหวัด 18%

ผศ.ดร.นิภา โรจน์รุ่งวศินกุล หัวหน้าโครงการสำรวจภาวะโภชนาการการและสุขภาพเด็กในภูมิภาคอาเซียน และนักวิจัยสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า จากการสำรวจเด็กไทยในช่วงอายุ 6 เดือน-12 ปี ด้วยการเก็บข้อมูลด้านการบริโภคอาหาร และการเก็บข้อมูลจากการสุ่มตรวจเลือด จากจำนวน 3,100 คน พบว่าเด็กในช่วงวัยดังกล่าวยังมีปัญหาโรคอ้วนสูงถึง 19% เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก ไม่คำนึงถึงประโยชน์ที่ร่างกายควรได้รับ

“นอกจากนี้พบว่ายังขาดสารอาหารที่จำเป็นบางตัว เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามันเอ แต่ที่เพิ่งสำรวจพบคือเด็กไทยขาดวิตามินดีสูงเพิ่มขึ้นจากเมื่อ 10 ที่แล้วถึง 40% หรือในจำนวน 1 ใน 3 ของเด็กที่ได้ทำการสำรวจทั้งหมด และในอีก 3 ประเทศที่เข้าร่วมโครงการก็กำลังประสบปัญหาแบบเดียวกัน”

 ผศ.ดร.นิภากล่าวต่อว่า วิตามินดีจะได้จากอาหารที่รับประทาน แต่แหล่งใหญ่เลยคือมาจากการสังเคราะห์ของแสงแดด ซึ่งจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของเด็กที่เปลี่ยนไป การทำกิจกรรมต่างๆ มักจะทำในร่ม เช่น นั่งเรียนในห้องแอร์ รับประทานอาหารในห้องแอร์ แม้แต่การออกกำลังยังออกกำลังในห้องแอร์ ทำกิจกรรมกลางแจ้งน้อยลง ส่งผลให้เด็กไม่มีโอกาส หรือมีโอกาสน้อยมากในการรับวิตามินดีจากแสงแดด โดยเฉพาะเด็กในเมืองที่ค่อนข้างจะมีปัญหาดังกล่าวมากกว่าเด็กในชนบท

 “นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบว่ามีจำนวนเด็กเล็กขาดวิตามินดีในจำนวนที่สูง ซึ่งสามารถสันนิษฐานได้ว่า อนาคตผู้ใหญ่ก็จะมีแนวโน้มการขาดวิตามินดีที่สูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลต่อกระดูกและมีภูมิคุ้มกันต่ำ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ได้มากกว่าผู้ที่ไม่ขาดวิตามินดี ดังนั้นต้องมีการปรับพฤติกรรม โดยโรงเรียนควรปรับวิธีการเรียนพลศึกษาให้เป็นกลางแจ้งมากขึ้น ส่วนพ่อแม่ ผู้ปกครองต้องให้ลูกออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งบ้าง เช่น พาออกมาสนามหญ้า ออกมาวิ่งเล่นนอกบ้านบ้าง เพื่อให้ได้รับแสงแดดที่เพียงพอต่อความต้องการ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้า หรือช่วงที่มีแดดอ่อนๆ” ผศ.ดร.นิภากล่าว

ด้าน นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้ทรงวุฒิด้านอาหารและโภชนากรของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้นำข้อมูลการสำรวจภาวะโภชนาการของเด็กไทยไปหารือกับนักโภชนาการของประเทศมาเลเซีย พบว่าขณะนี้สุขภาพของเด็กไทยอันเป็นผลมาจากภาวะโภชนาการด้อยกว่าประเทศมาเลเซียและเวียดนามแล้ว หากยังไม่มีการแก้ไขหรือดำเนินการใดๆ คาดว่าในอนาคตอาจจะด้อยกว่าประเทศพม่าก็ได้ ดังนั้นเรื่องนี้ภาครัฐต้องวางนโยบายที่ชัดเจน จริงจัง โดยการนำข้อมูลด้านโภชนาการที่มีคนทำไว้แล้วมาสังเคราะห์และผลักดันต่อเนื่อง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

หน้าต่างแห่งโอกาส  เมืองชัยนาท  จัดซื้อจัดจ้าง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ สอนมือใหม่ซ่อมจักรยาน โครงการจักรยานรีไซเคิล เมืองจักรยาน bike to work  กิจกรรมนอกห้องเรียน  นมเปรี้ยว  ลดหน้ำหนัก  การเรียนการสอน  สงกรานต์ปลอดเหล้า  บุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ  เวทีสาธารณะชุมชน  โครงการการผลักดันการเดินและการใช้จักรยานไปสู่นโยบายสาธารณะของประเทศไทย  จ้ำม่ำ  อาหารสำหรับเด็ก  ลด ละ เลิก บุหรี่ เหล้า  สุขภาวะพระสงฆ์  ปวยเล้ง  ไหม้เกรียม  จิตวิตถาร  เทิดพระเกียรติ ๘๔ พรรษา ๘๔ หมู่บ้านงานบุญปลอดเหล้า  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม