สร้างชุมชนเข้มแข็งภายในรับมือภัยพิบัติ

| |
อ่าน : 3,012

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

สร้างชุมชนเข้มแข็งภายในรับมือภัยพิบัติ thaihealth

'ถ้าชาวบ้านเขาเริ่มต้นด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ เขาจะเรียนรู้วิธีการทำงานและในอนาคตเขาจะทำเป็น' ไมตรี จงไกรจักร

แม้มวลน้ำมหาศาลที่ไหลบ่าท่วมพื้นที่ทั้ง 11 จังหวัดภาคใต้ ได้สร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์อีกครั้ง แต่มหาอุทกภัยครั้งนี้  ยังนำพาพลังน้ำใจจากหลากหลายเครือข่ายความร่วมมือและเหล่าจิตอาสาต่างพื้นที่ทั่วประเทศไหลมารวมกันเพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัย อีกหนึ่งสายธารน้ำใจจากฟากฝั่งเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง อย่างชาว "บ้านน้ำเค็ม" จังหวัดพังงา ที่ปีนี้โชคดีน้ำไม่ท่วมเหมือนจังหวัดอื่น จึงมีโอกาสหยิบยื่นน้ำใจและความช่วยเหลือแก่เพื่อนบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ชะอวด และเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ด้วยความที่อยู่ไม่ห่างจากพื้นที่ประสบภัยมากนัก ไมตรี จงไกรจักร และผองเพื่อนบ้านอีกสิบคนจากเครือข่ายผู้ประสบภัย สึนามิ บ้านน้ำเค็ม นัดรวมตัวกันจัดเตรียมของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเบื้องต้น เข้าไปในพื้นที่ทันทีที่ทราบข่าว ภาพที่พวกเขาได้พบคือพื้นที่ในชะอวดท่วมหมด จนแทบไม่มีพื้นที่แห้งเหลืออยู่เลย

"เราไปชวนผู้ประสบภัยให้ลุกขึ้นมาจัดการตนเอง เริ่มจากบอกเขาว่าเรามีของมาด้วย แต่อยากให้ผู้ประสบภัยช่วยกันจัดการจะเป็นไปได้หรือไม่ เนื่องจากมองว่าเราเป็นคนนอกพื้นที่เราไม่ทราบพื้นที่แต่ละจุด แต่คนในพื้นที่เองจะรู้ข้อมูลดี"  ไมตรีเริ่มต้นเล่าถึงความช่วยเหลือของเครือข่ายฯ 

หลังจากสนับสนุนให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่เริ่มตั้งศูนย์จัดการรับมือภัยพิบัติระดับชุมชนแห่งแรกขึ้น มีการจัดตั้งกรรมการเพื่อดูแลศูนย์ และสำรวจจำนวนคนเดือดร้อนที่ประสบภัย พบว่าหลายจุดหลายบ้านไม่ได้กินข้าว จึงชวนทำครัวประกอบอาหาร แพ็คของเพื่อนำไปแจกตามบ้าน และเคลื่อนย้ายชาวบ้านที่ต้องการย้ายออก โดยเฉพาะกลุ่มคนแก่และเด็ก

"รุ่งเช้าจึงนำของไปแจกชาวบ้าน โชคดีที่เรานำเรือไปเพราะชาวบ้านไม่มี ช่วยขับเรือให้เขาพาไปพบผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่ง ที่ตำบลท่าเสม็ด ซึ่งอยู่ริมคลองชะอวด ซึ่งประสบภัยหนัก" จึงมีการหารือว่าจะตั้งศูนย์แห่งที่สอง หลังจากจัดตั้งศูนย์แล้วเริ่มประสานเครือข่ายภายนอก หลังจากนั้นมีผู้สนับสนุน ของบริจาคเข้ามา

สร้างชุมชนเข้มแข็งภายในรับมือภัยพิบัติ thaihealth

"จากนั้นก็ทราบข่าวว่าทางเชียรใหญ่ก็ประสบภัยไม่แพ้กันและมีความต้องการอยากตั้งศูนย์แบบนี้บ้าง เราจึงให้ชาวบ้านที่ท่าเสม็ดนำของไปช่วยที่เชียรใหญ่ เพราะที่นี่เริ่มเป็นศูนย์กลางรับบริจาคแล้ว และให้ชาวบ้านที่ชะอวดเป็นคนสอนทางเชียรใหญ่จัดตั้งศูนย์ที่หมู่ 8 ตำบลท้องลำเจียก หลังจากนั้นเราก็ให้แต่ละศูนย์แจ้งสิ่งของที่ต้องการ เปิดเลขบัญชีเพื่อรองรับเงินทุนบริจาคเอาไว้สำหรับการซื้อวัตถุดิบมาทาอาหารกันต่อ" เมื่อหลายแห่งทราบข่าวการตั้งศูนย์ฯ ก็มองเห็นศักยภาพและอยากตั้งศูนย์เองบ้าง มาปรึกษาว่าทำอย่างไร จึงขยายการจัดตั้งศูนย์เพิ่มที่ หมู่ 2 ตำบลการะเกด ซึ่งปัจจุบันนี้ มีการจัดตั้งศูนย์ทั้งหมดไป 5 แห่งแล้ว คือที่ชะอวด 2 แห่ง และเชียรใหญ่อีก  3 แห่ง "งานหลักๆ ของการจัดตั้งศูนย์ฯ คือบริหารคน บริหารของแจก บริหารครัวกลาง หน้าที่ของเราคือการช่วยประสานกับเครือข่าย และความช่วยเหลือภายนอก เป็นเพียงคนกลางให้แนวคิดและคำปรึกษา เพราะเราไม่สามารถเข้าไปช่วยทุกพื้นที่ได้แน่นอน ดังนั้นเราต้องให้เขาลุกขึ้นมาให้ได้ เนื่องจากเราคงไม่ได้สามารถอยู่พื้นที่นานๆ"

ไมตรีเอ่ยว่าการจัดตั้งศูนย์ไม่มีข้อจำกัด สามารถทำได้หมดทุกพื้นที่ อย่างท่าเสม็ดน้ำท่วมสองเมตรกว่าแต่สามารถจัดตั้งศูนย์ฯ ได้

"ถ้าชาวบ้านเขาเริ่มต้นด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ เขาจะเรียนรู้วิธีการทำงานและในอนาคตเขาจะทำเป็น" ประสบการณ์ทั้งหมดที่นำมาถ่ายทอดนี้ เขาเฉลยว่า ล้วนมาจากการเรียนรู้ในอดีตที่คนบ้านน้ำเค็มเคยต้องเป็นผู้ประสบภัยสึนามิ เมื่อปี 2547 จนสามารถรับมือและหาแนวทางป้องกันหากเกิดภัยพิบัติขึ้นในอนาคต จึงได้นำประสบการณ์ จากที่บ้านตัวเองมาถ่ายทอด ในฐานะอาสาสมัครของภาคีเครือข่ายด้านการจัดการภัยพิบัติ ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.)  โดยเน้นกระบวนการทำงานที่ตั้งอยู่บนแนวคิด "ชุมชนต้องจัดการตนเอง"

สร้างชุมชนเข้มแข็งภายในรับมือภัยพิบัติ thaihealth

ภาคีมีการลงพื้นที่ทำงานจิตอาสา ช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยอื่นๆ ที่เกิดภัยพิบัติต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นที่โคราช สงขลา สตูล หรืออย่างเหตการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ และปทุมธานีครั้งใหญ่ ก็ใช้โมเดลเดียวกันนี้ จนที่ปทุมธานีสามารถสร้างเครือข่ายเข้มแข็งเกิดอาสาสมัครจิตอาสามากมายในปัจจุบัน

"เราต้องทำให้เกิดอาสาสมัครชุมชนเหล่านี้ออกไปช่วยเหลือคนอื่นได้ จะทำให้เขาจะมีประสบการณ์ในการรับมือกับ ภัยพิบัติได้มากขึ้น"

เขาบอกว่า หัวใจการช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยตามแนวคิดของเครือข่ายคือ 1.ต้องให้ผู้ประสบภัยลุกขึ้นมาช่วยเหลือ ตัวเองให้ได้ 2. เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้วก็ต้องช่วยเหลือคนอื่นด้วย และ 3.ในระยะยาวผู้ประสบภัยจะต้องสามารถอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ในอนาคต

สิ่งที่สำคัญคือ แม้ว่าน้ำแห้งแล้ว ผู้ประสบภัยจะต้องยกระดับทำเรื่องอื่น ต่อไป รวมถึงการจัดการชุมชนตัวเอง กรณีหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นในอนาคต ก็จะสามารถตั้งศูนย์ได้ทันที การจัดตั้งศูนย์จะทำให้เกิดการประสานงานกับคนภายในและความช่วยเหลือภายนอกง่ายขึ้น

สำหรับแผนต่อไป คือการชักชวนชาวบ้านในศูนย์ต่างๆ มารวมตัวกัน เพื่อหารือเรื่องการทำแผนฟื้นฟูระยะยาว ว่าจะยกระดับอย่างไร รวมถึงการทำข้อเสนอที่เป็นนโยบายในการจัดการภัยพิบัติอย่างยั่งยืน

สร้างชุมชนเข้มแข็งภายในรับมือภัยพิบัติ thaihealth

ซึ่งหลังน้ำท่วมการฟื้นฟูแบ่งเป็นสองส่วน คือการฟื้นฟูทางกายภาพ เรื่องกำจัดขยะ ซ่อมแซมถนนหนทาง ซึ่งทางภาคหน่วยงานรัฐต้องเข้ามาช่วยจัดการ แต่ในส่วนบ้านพักอาศัยหรือพื้นที่สาธารณะต่างๆ ที่เสียหายหรือต้องใช้ความสามารถด้านวิชาชีพช่าง เขาเอ่ยว่าควรสร้างความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคนิคต่างๆ มาเป็นอาสาสมัครช่วยสำรวจและฟื้นฟูกับชาวบ้าน ซึ่งนอกจากเครื่องบริโภคแล้ว อีกสิ่งที่ชาวบ้านต้องการคืออุปกรณ์เครื่องนอนเพราะได้รับความเสียหายหมด รวมถึงเงินทุนและ เครื่องมือในการซ่อมแซมบ้าน

"อีกเรื่องคือท้องถิ่นต้องมีเครื่องมือป้องกันและช่วยเหลือตัวเองหากเกิดภัยพิบัติ เช่น เรือ แต่ปัจจุบันแต่ละ อบต.แทบไม่มีเรือเลย แต่ที่สำคัญที่สุด ในอนาคตเขาจะอยู่กับความเสี่ยงแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว ภาครัฐบาลควรต้องร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการตั้งกองทุนเพื่อการ เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติในระดับชุมชน เพราะชาวบ้านโดยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจและไม่มีความรู้ว่าเมื่อเกิดภัยเขาต้องทำอย่างไร เราจำเป็นต้องให้ความรู้แก่เขา" ไมตรีกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022 -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566
 • วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย -
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม