กรมประมง ชวนคนไทยทำกระทงจากขนมปัง ได้ประโยชน์ 2 เด้ง

โดย
| |
อ่าน : 6,233

 

อธิบดีกรมประมง  ระบุว่า กระทงที่นำมาลอยมีส่วนทำลายสภาวะแวดล้อมมากยิ่งขึ้น จึงเชิญชวนประชาชนประดิษฐ์กระทงที่มาจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม

ดร.วิมล จันทรโรทัย อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อม และปัญหาโลกร้อน ได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างมาก ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างหันมาใส่ใจให้ความสำคัญและช่วยกันรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น โดยเฉพาะแหล่งน้ำซึ่งถือว่าได้มีการใช้ประโยชน์ และเกิดความเสื่อมโทรมสูงสุด

อธิบดีกรมประมง กล่าวต่อว่า กิจกรรมการลอยกระทงในประเทศไทยเป็นขนบธรรมเนียมประเพณี ที่สืบสานกันมาเป็นเวลาช้านาน ซึ่งถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย จัดขึ้นเพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา และให้ความสำคัญต่อแหล่งน้ำที่มีการใช้อุปโภคบริโภค แต่เนื่องจากปัจจุบันแม่น้ำลำคลองมักมีการเน่าเสีย อันเป็นสาเหตุมาจากการขยายตัวและการพัฒนาของเมือง ประกอบกับมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ การนำกระทงซึ่งเป็นกระทงที่มีผู้ตั้งใจนำมาลอยเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา กลับมีส่วนทำลายสภาวะแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เพราะวัสดุที่นำมาใช้ลอยกระทงไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

"ดังนั้น ในเทศกาลลอยกระทง ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 28 พฤศจิกายน 2555 กรมประมงจึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมใจกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ เช่น กระทงที่ประดิษฐ์จากขนมปัง และแป้งมันสำปะหลัง เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่ายเมื่อนำไปลอยสู่แหล่งน้ำ และยังเป็นอาหารของปลาได้อีกด้วย ดังนั้น การใช้กระทงจากวัสดุดังกล่าวนอกจากจะเป็นการทำบุญด้วยการให้อาหารปลาแล้ว ยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย" อธิบดี กล่าว

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม