พศ.สั่งเข้มจัดงานวัดลอยกระทง ห้ามดื่มเหล้า-เต้นโชว์ในวัด

โดย
| |
อ่าน : 2,617

 

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำหนังสือแจ้งมติที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ไปยังเจ้าคณะปกครองทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยให้เข้มงวดเรื่องการจุดพลุและเล่นดอกไม้ไฟในการจัดงานวัด เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์รุนแรงและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นพลุมาตลอด 

เมื่อวันอังคารที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้ ลอยกระทงปี 2555 สั่งเข้มห้ามดื่มเหล้า-เต้นโชว์ในวัด หากจัดแสดงอะไรต้องหารือกับเจ้าคณะปกครองก่อนว่า เหมาะสมหรือไม่

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2555 วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ พศ.ได้ทำหนังสือแจ้งมติที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ไปยังเจ้าคณะปกครองทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยให้เข้มงวดเรื่องการจุดพลุและเล่นดอกไม้ไฟในการจัดงานวัด เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์รุนแรงและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นพลุมาตลอด รวมทั้งให้วัดดูแลเรื่องกิจกรรมอาจจะล่อแหลมที่ทำให้วัยรุ่นทำเรื่องไม่เหมาะสม ที่สำคัญที่ผ่านมาพบว่าวัดในพื้นที่ภาคอีสาน มีปัญหาเรื่องการจัดงานวัดและมีการนำสุราและของมึนเมามาดื่มภาคในวัด รวมทั้งการนำการแสดงและการเต้นโชว์ที่เหมาะสมมาจัดแสดงภายในวัด ดังนั้นการจัดงานในปีนี้หากจะนำการจัดแสดงอะไรมาจัดภายในวัดต้องหารือกับเจ้าคณะปกครองและเจ้าหน้าที่ด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ 

นายนพรัตน์ กล่าวต่อไปว่า เนื่องจาก พศ. ต้องการผลักดันให้พุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาโลก ดังนั้นในช่วงเทศกาลลอยกระทงก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยสืบทอดวัฒนธรรม และเพื่อจัดกิจกรรมที่จะทำให้คนเข้าวัดและเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนา ซึ่งในปีนี้ได้ พศ.จัดงานเทศกาลลอยกระทง เน้นการถ่ายทอดความรู้เรื่องการประเพณีลอยกระทง การประกวดกระทง ที่สำคัญจะสอดแทรกเรื่องพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะประชาชนที่มาร่วมงานจะได้ร่วมกันฟังเทศน์ก่อนลอยกระทงด้วย ซึ่งน่าจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเทศกาลลอยกระทงของวัยรุ่นด้วย เพราะนับวันหลายคนเข้าใจสาระสำคัญของเทศกาลผิดเพี้ยนไปมากวันเดียวกัน ที่อุทยานประวัติศาสต์สุโขทัย มีการจัดงานทำบุญ

สลากภัตซึ่งเป็นประเพณีทำบุญใหญ่ของชาวสุโขทัย เนื่องในเทศกาลลอยกระทง ถวาย แด่พระภิกษุสงฆ์86 รูป ฉลองพุทธชยันตีโดยมีนายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน ตลอดจนมีประชาชนแต่งกายพื้นเมือง สวมเสื้อสีขาวนุ่งผ้าซิ่น นำสำรับภัตราหารคาวหวาน  และเครื่องสังฆทาน จตุปัจจัยไทยธรรม เข้าร่วมทำบุญกันอย่างคึกคัก สำหรับบรรยากาศโดยรอบมีการออกร้านตลาดโบราณ การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมตลอดทั้งวัน นายปิติ แก้วสลับสี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย  กล่าวว่า สำหรับไฮไลต์สำคัญของในปีนี้ทางจังหวัดสุโขทัยได้รับพระราชทานกระทงพระราชทานและพระประทีปจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งสิ้น 11กระทง ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์ ณ บริเวณสระน้ำวัดพระศรี (ตระพังตระกวน)  ในวันที่ 28 พ.ย. นี้  ซึ่งจะมีการจุดพลุ ตะไล ไฟพะเนียง บริเวณโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงแสง สี เสียง แห่งอารยธรรมเมืองมรดกโลกย้อนยุคเมืองสุโขทัย การออกร้านตลาดปะสานโบราณ หรือตลาดแลกเบี้ย โดยมีการจำลองบรรยากาศซือขายแบบโบราณ การประกวดนางนพมาศ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกว่า 2 แสนคน รองผู้ว่าฯ จ.สุโขทัย กล่าวต่อไปว่า ทางจังหวัดได้รณรงค์ให้ประชาชนใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อลดปริมาณขยะ รวมทั้งได้ร่วมมือกับหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้ง สสส. กระทรวงวัฒนธรรม ตำรวจ ผู้ค้าขาย และประชาชน ในการรณรงค์ไม่ให้มีการจำหน่ายและนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาภายในอุทยานประวัติศาสตร์ตลอดบริเวณที่จัดงาน โดยให้มีรถรางประชาสัมพันธ์ทั่วทั้งจังหวัด และกวดขันการใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเข้มงวด โดยผู้ฝ่าฝืนจะได้รับโทษทั้งผู้จำหน่ายและผู้ซื้อ นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้สารวัตรตำรวจ สารวัตรทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร และอาสาสมัครรักษาหมู่บ้านตรวจตราการใช้โอกาสวันลอยกระทงมั่วสุมกระทำที่ผิดกฎหมายและศีลธรรม โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนด้วย

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม