'เลิกเหล้าได้บ่' คำร้องขอของเด็กหนองอียอ

| |
อ่าน : 3,695

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก 

\'เลิกเหล้าได้บ่\' คำร้องขอของเด็กหนองอียอ  thaihealth

ทำโครงการมาถึง 5 ปี วันนี้เริ่มเห็นผลชาวบ้านเริ่มเกิดความสนใจในโครงการฯ นี้ แต่ผลที่ได้อย่างน้อยก่อให้เกิดกระแสในชุมชนเท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว เทศกาลหรือกิจกรรมใดๆ ชาวบ้านมักล้อมวงกินเหล้า เป็นภาพชินตาของสังคมบ้านเรา จะไม่เป็นไร หากการสังสรรค์ไม่ก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา ที่ อบต.หนองอียอ อ.สนม จ.สุรินทร์

“นายสมเกียรติ สาระ” หัวหน้าสำนักงานปลัด บอกว่าพื้นที่นี้ก็เช่นกันประสบปัญหาชาวบ้านดื่มสุรา ทะเลาวิวาท เกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ จึงเกิดแนวทางรณรงค์ลดแอลกอฮอลล์เริ่มจากการจัดงานอภิธรรมศพก่อนเห็นว่าได้ผล ลดการกินและค่าใช้จ่ายลงไปเยอะ หลังจากแกนนำเยาวชน ต.หนองอียอ กลับจากค่ายนักถักทอชุมชนรุ่นเยาว์ ที่ จ.ขอนแก่น จึงได้หารือร่วมกันในการร่วมกันรณรงค์ในทุกเทศกาลหรือกิจกรรมของชุมชน

กลุ่มเยาวชนคนอาสาหนองอียอ เป็นการรวมตัวของเยาวชนเริ่มมาได้ 5-6 ปี ตั้งแต่มีแกนนำรุ่นแรก “เขียว สุริยา ดวงศรี” ที่ขณะนี้ได้ผันตัวไปเป็นพี่เลี้ยง คอยให้คำปรึกษาและดึงเยาวชนเพื่อมาเป็น “จิตอาสา” ให้กับชุมชน สำหรับโครงงานรณรงค์ลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นโครงงานของเยาวชนที่กลับมาจากการเข้าค่ายและเห็นดีด้วยที่จะช่วยกันเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ในชุมชน โดยมีเครือข่ายปลอดบุหรี่และเหล้า สคร.ให้การสนับสนุนอุปกรณ์รณรงค์ โดยเริ่มจากงานแข่งกีฬาของตำบล ที่โรงเรียนบ้านโนนเซียง หมู่ 4

“ยะ” หรือ นายสิริชัย พร้อมดี จากโรงเรียนหนองอียอวิทยา อายุ 19 ปี ในฐานะแกนนำเยาวชน เล่าว่า ตนและเพื่อนๆ ช่วยกันจัดทำบูธประชาสัมพันธ์แจกแผ่นโปสเตอร์ สติ๊กเกอร์ ลูกโป่ง มีข้อความรณรงค์ให้ลด ละ เลิก แอลกอฮอล์ โดยพุ่งเป้าไปที่ผู้ใหญ่และให้เพื่อนๆ น้องๆ ช่วยกันเดินรณรงค์ และมีการเล่นเกมส์แจกของรางวัลให้กับเด็กๆ “ทีแรกพวกเราก็ตื่นเต้นว่าจะมีใครมาร่วมเล่นกับเราไหม เพราะเป็นครั้งแรกที่จัดกันแบบมีบูธนิทรรศการ” แต่ปรากฏว่ามีน้องมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ผู้ปกครองก็ให้ความสนใจ ถึงแม้จะยังไม่รู้ว่ารณรงค์ได้ผลหรือไม่ แต่ “ยะ” ก็มั่นใจว่าหากทำกิจกรรมแบบนี้ในชุมชนบ่อยๆ ก็จะซึมซับโดยเฉพาะเด็กๆ ที่จะได้มีความรู้เรื่องโทษของการดื่ม “ผมคิดว่าถ้าเราทำกิจกรรมแบบนี้บ่อยๆ น่าจะทำให้ตื่นตัวและเกิดการซึมซับได้นะครับ”

\'เลิกเหล้าได้บ่\' คำร้องขอของเด็กหนองอียอ  thaihealth

ส่วน “อี้-สุรชัย ด้วงโพธิ์” อายุ 23 ปี แกนนำเยาวชนตั้งแต่รุ่นแรกๆ ก็มาช่วยงานนี้ยังขะมักเขม้น “ผมว่าการให้น้องๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการรณรงค์จะทำให้เด็กๆ ได้ตระหนักว่าแอลกอฮอล์ ดีหรือไม่ดีอย่างไร ส่วนผู้ปกครองก็จะเกิดความตระหนัก แต่คิดว่าการที่เด็กมารณรงค์ให้กับพ่อแม่เป็นเรื่องดี แต่ก็ยากเพราะพอเราไปบอกก็เหมือนเป็นเด็กมาสอนผู้ใหญ่ ก็คิดว่าถ้าหากมีผู้ใหญ่ที่เลิกแอลกอฮอล์ ได้แล้วและไปช่วยรณรงค์ด้วยจะยิ่งทำให้เกิดความสำเร็จได้ง่าย ส่วนเยาวชนที่มาร่วมกับผู้ใหญ่นี่ ผมคิดว่าดีนะครับ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วย”

สำหรับ อบต.หนองอียอ กับกลุ่มเยาวชน เกิดเป็นพลังเหนียวแน่นช่วยกันพัฒนาชุมชน หลังจากเข้าร่วมโครงการพัฒนาเยาวชนในชุมชนท้องถิ่น (4 ภาค) ตั้งแต่ระยะที่ 1 ถึง ระยะที่ 2 : หลักสูตรนักถักทอชุมชน เพื่อพัฒนาเด็ก เยาวชนและครอบครัว ดำเนินงานโดยสถาบันเสริมสร้างการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข (สรส.) มูลนิธิชุมชนท้องถิ่นพัฒนา สนับสนับโดยมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น (สพบ.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย หลังจากใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี ที่มองเห็นศักยภาพของเยาวชนและเปิดโอกาส สนับสนุน ส่งเสริม จนสามารถรวมกลุ่มจนกลายเป็นพลังสำคัญของชุมชนในวันนี้

สมเกียรติ ตบท้ายว่า วันนี้เริ่มเห็นผลชาวบ้านเริ่มเกิดความสนใจในโครงการฯ นี้ แต่ผลที่ได้อย่างน้อยก่อให้เกิดกระแสในชุมชนเท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว สำหรับโครงงานรณรงค์ลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นความตั้งใจแน่วแน่ของเยาวชนที่จะช่วยทำให้บ้านตัวเองปลอดเหล้าร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ใช่ทำแค่ครั้งสองครั้ง แต่จะทำต่อเนื่องตลอดปีทั้งเทศกาล งานบุญ หรือ กิจกรรมย่อยในชุมชน 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม