สธ.เผย เข้าพรรษาคนไทยรีดไขมันรวมกว่า 2,300 ตัน

โดย
| |
อ่าน : 1,684

กระทรวงสาธารณสุขเผยผลโครงการรณรงค์ทำความดีเข้าพรรษา ลดน้ำหนักสร้างสุขภาพดี วิถีไทย ปี 2555 นี้ มีคนไทยเข้าร่วมโครงการกว่า 2.7 ล้านคน สลายน้ำหนักรวมกันได้กว่า  2,300 ตัน แนะวิธีดูแลหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยการท่องคาถา “อ้วนอันตราย” สะกิดใจตัวเอง และใช้สูตรปฏิบัติการ 3 อ. 2 ส. ทุกวัน ชี้ภัยร้ายของความอ้วน เป็นบ่อเกิดโรคมะเร็งทั้งชายและหญิง เช่นมะเร็งที่ปากมดลูก รังไข่ เต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ สูงกว่าคนปกติร้อยละ 33-55 และเสี่ยงเกิดโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานได้ง่าย

วันนี้ (29 พฤศจิกายน 2555) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์วิชัย เทียนถาวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีปิดโครงการรณรงค์ทำความดีเข้าพรรษา ลดน้ำหนักสร้างสุขภาพดีวิถีไทยภายใต้แนวคิด “เข้าพรรษา ลดอ้วน สร้างบุญ : ได้บุญล้นใจ คนไทยลดอ้วน” ถวายเป็นพุทธบูชา ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดขึ้นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาระหว่างวันที่ 3 สิงหาคม - 30 ตุลาคม 2555 พร้อมกันทุกจังหวัดเป็นปีแรก เพื่อสร้างสุขภาพดีคนไทย ป้องกันและแก้ไขปัญหาจากโรคอ้วน ซึ่งข้อมูลการวิจัยระบุตรงกันว่าเป็นบ่อเกิดของโรควิถีชีวิตหรือโรคไม่ติดต่อ ภัยสุขภาพอันดับ 1 ของประชากรไทยและทั่วโลกในศตวรรษที่ 21 

นายแพทย์วิชัยกล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งระดับองค์กรและประชาชน มีหน่วยงานทั้งรัฐ และเอกชนเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 80 หน่วยงาน เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงกลาโหม กระทรวงวัฒนธรรม บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) วิทยาลัยชุมชนโยนก กลุ่มบริษัท มินีแบ(ประเทศไทย) เป็นต้น  มีประชาชนเข้าร่วมโครงการรวม 2,727,876 คน ลดน้ำหนักรวมกันได้ 2,300 ตันเศษ คิดเป็นร้อยละ 23 ของเป้าที่ตั้งไว้คือ 10,000 ตัน แม้ว่าจะไม่ได้ตามเป้าก็ตามแต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการเริ่มต้นดูแลสุขภาพ ได้รับเงินบริจาครวมกับเงินประเดิมกองบุญทั้งหมด 1,099,999 บาท โดยบริจาคให้มูลนิธิวัดพระราม 9 เป็นเงิน 188,999 บาท มูลนิธิวัดสวนแก้ว 156,999 บาท มูลนิธิวิมุตตยาลัย 153,999 บาท สาวิกาสิกขาลัย 152,999 บาท และวัดหรือมูลนิธิ อื่นๆอีก 447,000 บาท

นายแพทย์วิชัยกล่าวต่อไปอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินนโยบายสร้างสุขภาพประชาชนทุกวัยอย่างต่อเนื่อง  เพื่อบรรลุเป้าหมาย คนไทยสุขภาพดี อายุยืนเฉลี่ย 80 ปีในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจะมีทั้งบริการตรวจสุขภาพประจำปี ให้ประชาชนรู้ปัญหาตนเอง และรณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกาย ลดละเลิกบริโภคสิ่งที่เป็นความเสี่ยงหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยใช้แผนปฏิบัติการ 3 อ. 2 ส. เปลี่ยนพฤติกรรมถึงขั้นเป็นแบบแผนการดำเนินชีวิตของทุกคน โดย 3 อ.ประกอบด้วย เลี่ยงกินอาหารหวานจัด มันจัด เค็มจัด เช่น เค้ก คุกกี้ มัน ฝรั่งทอด โรตีสายไหม เป็นต้น ออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาที ซึ่งจะให้อารมณ์จิตใจแจ่มใส และ 2 ส.คือไม่ดื่มสุราและไม่สูบบุหรี่ และให้ประชาชนทุกคนท่องคาถา อ้วนอันตราย เพื่อสะกิดใจตัวเอง และเมื่อปฏิบัติได้ประชาชนไทยจะมีหุ่นดี สุขภาพแข็งแรง หรือที่เรียกว่าฟิตแอนด์เฟิร์มนั่นเอง        

ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าโรคอ้วน ถือเป็นภัยสุขภาพ และเป็นตัวการทำให้คนไทยอายุสั้นลง เพราะเมื่อเป็นแล้ว จะเป็นบ่อเกิดโรควิถีชีวิตอื่นๆตามมาหลายโรค ที่เป็นอันตรายและเป็นปัญหาทั้งคนไทยและทั่วโลกอันดับ 1 คือ มะเร็ง งานวิจัยในต่างประเทศพบว่า หากน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานร้อยละ 40 จะมีอันตรายจากโรคมะเร็งสูงขึ้น 1-2 เท่าตัว ผู้หญิงมีโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ 

มะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติร้อยละ 55 ส่วนผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และลำไส้ใหญ่มากกว่าคนปกติร้อยละ 33 และยังเกิดปัญหาตับอักเสบเพราะไขมันไปพอกตับ เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนปกติ 5 เท่าตัว เนื่องจากไขมันในร่างกายจะทำให้เกิดการดื้อต่ออินซูลิน โดยเฉพาะที่ตับไม่สามารถยับยั้งการสร้างกลูโคสได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และเป็นเบาหวานได้ และผลจากที่มีน้ำตาลในเลือดสูงจะทำให้หลอดเลือดอักเสบเร็วขึ้น หลอดเลือดยืดหยุ่นน้อยลง ทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้มากกว่าคนปกติเกือบ 3 เท่าตัว ผลสำรวจล่าสุดพบคนไทยที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือเรียกว่ารูปร่างท้วมจนถึงระดับอ้วน รวมมากกว่า 17 ล้านคนทั่วประเทศ

 

 

 

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม