รถไฟไทยรักษาความปลอดภัยปีใหม่ 2560

| |
อ่าน : 2,819

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

รถไฟไทยรักษาความปลอดภัยปีใหม่ 2560 thaihealth

ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาใช้บริการรถไฟตามสถานีต่างๆ เป็นจำนวนมาก ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยทุกด้านรับเทศกาลปีใหม่ 2560

นายทนงศักดิ์  พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวมาใช้บริการรถไฟไทยเพิ่มมากขึ้นประมาณร้อยละ 20 จากช่วงเวลาปกติ โดยเฉพาะเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสายเหนือ แต่คาดว่าในช่วงบ่ายของวันนี้ (30 ธ.ค.) จะมีผู้โดยสารมาใช้บริการเดินทางด้วยรถระยะไกลมากขึ้น ซึ่งการรถไฟฯ ได้จัดเตรียมสำรองรถให้เพียงพอโดยไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง ทั้งนี้ยอมรับว่ายังพบปัญหาผู้โดยสารที่ไม่ได้วางแผนเดินทางล่วงหน้า ส่งผลให้สถานีระหว่างทาง เช่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีผู้โดยสารมารอโดยสารเป็นจำนวนมาก และอาจมีผลต่อจำนวนที่นั่งจึงขอความร่วมมือผู้โดยสารอย่านั่งบริเวณรอยต่อ หรือประตูขบวนรถอาจเกิดอันตรายได้

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันนี้ (30 ธ.ค.) นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะเป็นประธานในพิธีเปิด งานรณรงค์ลดอุบัติเหตุ ปีใหม่ ร่วมทำความดี ขับขี่ปลอดภัย ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง และก่อนหน้านี้การรถไฟฯ ร่วมกับกองบังคับการตำรวจรถไฟ  และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  จัดกิจกรรมรณรงค์ “บนรถไฟและสถานี ปลอดบุหรี่และสุรา” เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนที่ใช้บริการรถไฟได้ตระหนักในกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ ห้ามขายหรือดื่มสุราบนรถไฟ และสถานี  โดยการรถไฟฯ ประกาศงดจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างเคร่งครัดจากผลการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ที่ผ่านมาเปอร์เซ็นต์การพบประชาชนดื่มสุราบนรถไฟร้อยละ 0.01 เท่านั้น รวมถึงพนักงานของการรถไฟฯ  หากพบพนักงาน ฝ่าฝืนและดื่มแอลกอฮอล์ขณะปฏิบัติหน้าที่ โทษไล่ออกสถานเดียว  และหากพบประชาชนดื่มสุราบนรถไฟ หรือพ่อค้าแม่ค้าเร่ขายสุราบนรถไฟมีโทษปรับ 10,000  บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ส่วนผู้สูบบุหรี่บนรถไฟโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม