ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างไร ให้มีสุขภาพดี

| |
อ่าน : 6,528

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างไร ให้มีสุขภาพดี thaihealth

หากพูดถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากกิจกรรมภายในงานที่เป็นสิ่งสำคัญแล้ว ‘อาหารและเครื่องดื่ม’ ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจในช่วงเทศกาลดังกล่าว

เพราะพฤติกรรมการกินอาหารของแต่ละคน เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น ผู้ที่ชอบดื่มสุรามักพบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ ผู้ที่ชอบกินอาหารไม่สุกมักพบว่าป่วยเป็นมะเร็งทางเดินน้ำดี ผู้ที่ชอบทานรสหวานจัดมักพบว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น

เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสุขภาพที่ดี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงนำ แนวทางการกินในช่วงเทศกาล จาก ผศ.ดร.ฉัตรนภา หัตถโกศล เครือข่ายคนไทยไร้พุง อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาฝากดังนี้

กินอย่างมีเหตุและมีผล ไม่ควรสนุกกับงานจนรีบตะบี้ตะบันตักอาหารใส่จานอย่างขาดสติ งานปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่แบบนี้ควรเริ่มต้นเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยเลือกกินอย่างมีเหตุและผล คำนึงถึงคุณค่าอาหารและพลังงานที่จะได้รับควบคู่ไปกับการวางแผนออกกำลังกาย ลองเลือกตักอาหารที่มีกากใยมากกว่าไขมัน  เมื่อรู้สึกเริ่มอิ่มแล้วให้กินอาหารอย่างช้าๆ หรือลุกขึ้นเดินหากิจกรรมอย่างอื่นทำแล้วค่อยกลับมากินต่อก็ไม่เสียหาย

ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างไร ให้มีสุขภาพดี thaihealth

อย่าอดมื้อ เพื่อกินอีกหลายๆ มื้อ ไม่ควรอดมื้อเช้าหรือมื้อกลางวันเพื่อรอกินมื้อดึกในงานเพียงอย่างเดียว เพราะการอดอาหารส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ที่จะส่งผลให้เกิดการกินเพิ่มในมื้ออื่นๆ และการอดอาหารยังมีส่วนทำให้คนเหล่านั้นมีระดับความสุขและความสนุกลดลงอีกด้วย

ทำกินเอง ปลอดภัยเอง อร่อยเอง เพื่อการมีสุขภาพที่ดี จะดีกว่าไหมหากเราเป็นผู้ควบคุมได้ทั้งวัตถุดิบและกรรมวิธีในการปรุงรสได้เอง ลดการทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติจัด ‘หวาน มัน เค็ม’ เช่น เปลี่ยนจากน้ำอัดลมเป็นน้ำผลไม้คั้นสด เปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยวซองๆ เป็นการทำเบเกอรี่ชิ้นเล็กที่อุดมไปด้วยคุณค่าและสารอาหาร ที่สำคัญไม่ควรลืมที่จะให้ปาร์ตี้นี้เป็นจุดเริ่มต้นการเริ่มทำอาหารแบบเดิมด้วยวิธีใหม่ๆ อย่างการ นึ่ง อบ เผา ลวก แทนการทอด

ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างไร ให้มีสุขภาพดี thaihealth

หากิจกรรมเผื่อการเผาผลาญ คงไม่ดีแน่ๆ หากการปาร์ตี้จะมีแต่การเลี้ยงฉลองแล้วจบลงเพียงเท่านี้ ดังนั้นเพื่อการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานที่ได้รับไปทั้งคืน ควรเดินไปพูดคุยกับเพื่อน ในงานบ่อยๆ แวะถ่ายรูปโต๊ะนั้น แอบหยิบขนมโต๊ะตรงข้าม หรือลองหากิจกรรมนันทนาการเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์และความสนุกในงานอย่างเช่น การเหยียบลูกโป่ง การเล่นเก้าอี้ดนตรี การต่อแถวเล่นใบ้คำ การเล่นใบ้เพลง เป็นต้น

เทคนิคทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ จะทำให้ปาร์ตี้ปีใหม่เต็มไปด้วยการมีสุขภาพที่ดี และระมัดระวังในการกินอาหารอร่อยมากขึ้น ซึ่งเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนเริ่มหันมาใส่ใจต่อพฤติกรรมการกินอาหารให้มากขึ้นควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลโรคค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ดร.แดเนียล เวียสต็อก สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยมอนเทรียล แคนาดา  จมน้ำ  สุขภาวะทางกาย  สุขภาพทางการเงิน  พัฒนาเยาวชน  ปลอดเหล้าบุหรี่  สารสกัดสมุนไพร  หนทางดับทุกข์  สารแคปไซซีน  การบ้าน  มานพ มีจำรัส  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  ตักสิลา มหาสงกรานต์  อภิปราย  ภาคเหนือ  งานท้องถิ่น  โรคออฟฟิศ  พระไพศาล วิสาโล  น้ำตาลในเลือดต่ำ  โรคไม่ติดต่อเรื้องรัง  เสริมความงาม  อุดรธานี  อาหารสมอง  รักษาพยาบาล  โชคชะตา