เตือนนักท่องเที่ยวหมั่นระวัง โรคคอตีบระบาดอีสานแต่กทม.ยังไม่พบ

| |
อ่าน : 1,823

 

       

เนื่องจากในช่วงฤดูหนาวจะมีประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดจำนวนมาก จึงขอให้ดูแลสุขภาพป้องกันตนเอง โดยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ พักผ่อน ออกกำลังกาย

พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์โรคคอตีบที่มีการแพร่ระบาดในหลายจังหวัดในแถบภาคอีสาน เช่น เลย เพชรบูรณ์ หนองบัวลำภู อุดรธานี และนครราชสีมา ซึ่งในส่วนของกทม.นั้น ยังไม่พบ ผู้ป่วยโรคคอตีบ แต่เนื่องจากในช่วงฤดูหนาวจะมีประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดจำนวนมาก จึงขอให้ดูแลสุขภาพป้องกันตนเอง โดยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อย ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรค

ผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดควรสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงรู้จักสังเกตอาการผิดปกติของตัวเองและคนใกล้ชิด เช่น มีอาการไข้ต่ำๆ มีอาการคล้ายหวัดในระยะแรก มีอาการไอเสียงก้อง เจ็บคอ เบื่ออาหาร ในเด็กโตอาจจะบ่นเจ็บคอคล้ายกับคออักเสบ บางรายอาจจะพบต่อมน้ำเหลืองที่คอโต เมื่อตรวจดูในคอพบแผ่นเยื่อสีขาวปนเทาติดแน่นอยู่บริเวณต่อมทอนซิล และบริเวณลิ้นไก่ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นโรคคอตีบต้องรีบไปพบแพทย์ทันที ซึ่งโรคคอตีบถ้าเรารู้เร็วจะสามารถรักษาให้หายได้

สำหรับมาตรการป้องกันโรคคอตีบ กทม.ได้เร่งให้วัคซีนในกลุ่มเสี่ยง 3 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี  นักเรียนชั้น ป.1 - ป.5  ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์อายุ และนักเรียนชั้น ป.6 ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนกระตุ้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม