เฝ้าระวังโจ๋ใช้ยา Tramadol ผสมน้ำอัดลมเป็นยาเสพติดฤทธิ์เท่าฝิ่น

โดย
| |
อ่าน : 5,160

ตร.ให้ระวังวัยรุ่นใช้ยา tramadol ผสมน้ำอัดลมเป็นยาเสพติดฤทธิ์เท่าฝิ่น ขณะเดียวกันเร่งกวาดล้างอาชญากรรมช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) วันนี้ (4 ธ.ค.) พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังหลังสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 (ลำปาง) แจ้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นในภาคเหนือใช้ยาแก้ปวด tramadol ที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป โดยยาดังกล่าวมีฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน แก้อาการปวดในระดับกลางถึงรุนแรง ลักษณะการใช้โดยกินพร้อมกับโค้ก เครื่องดื่มชูกำลัง และกินกันน้ำร้อน ทดแทนอาการเมาฝิ่น ในเบื้องต้นพบว่าหากใช้ยาแก้ปวดชนิดดังกล่าวในปริมาณมากเกินความจำเป็น หรือผสมกับแอลกอฮอล์ จะเป็นอันตรายต่อระบบประสาท ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังโดยเฉพาะกลุ่มคนต่างชาติที่มาท่องเที่ยว และแหล่งชุมชนเมืองใหญ่ ทั้งนี้ขอให้ผู้ปกครองทราบและดูแลลูกหลานของตนเองในการใช้ยาแก้ปวดด้วย

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ธนา ได้กล่าวสรุปผลการประชุมภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ร่วมกับ บช. ทุกหน่วยผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมทั้งเป็นช่วงฤดูกาลของการท่องเที่ยวของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งอาจทำให้แนวโน้มการเกิดปัญหาอาชญากรรมมากขึ้นnส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้สั่งกำชับให้แต่ละบช. เน้นย้ำมาตรการ 4 ด้านnคือ อาชญากรรม, ยาเสพติด, การดูแลนักท่องเที่ยว และยุทธวิธีการจับกุมคนร้ายที่ใช้อาวุธในการก่อเหต โดยสั่งการให้ น. บช.ภ. 1-9 ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด อบายมุข บ่อนการพนัน สถานบริการ ให้ บช.ก.,nปส.nและnตชด. ดำเนินการปราบปรามการกระทำความผิดที่มีลักษณะอย่างชัดแจ้ง โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย หรือผู้มีอิทธิพล และสนับสนุนการปฏิบัติของหน่วยพื้นที่

ด้าน พ.ต.อ.อนุชา รมยะนันท์nรองโฆษก ตร. กล่าวเสริมว่า ในรอบสับดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นใช้รถจักรยานยนต์ในการก่อเหตุอาชญากรรมที่ประชุมศปก.ตร. ได้กำชับแต่ละบช.ออกแผนป้องกัน โดยกำชับให้แสวงหาความขัดแย้งแต่ละกลุ่มบุคคล  เสนอแต่ละบก.ภ.จว. สนอจังหวัดตั้งเป็นกองอำนวยการร่วมกำหนดพื้นที่ปฏิบัติการ นอกจากนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้นจึงสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)ขึ้นบัญชีดำกลุ่มแก๊งต่างชาติที่มีพฤิตกรรมเป็นมาเฟีย ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้เสนอให้ ศูนย์ฝึกอบรม (ศฝร.) แต่ละบช. พัฒนาหน่วยงานของตนเองให้เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม