สสส. เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุขภาพโลกปี 56

โดย
| |
อ่าน : 10,665

สมาพันธ์นานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพและการศึกษา เลือก สสส. เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุขภาพโลกปี 56 ไทยเป็นประเทศแรกในทวีปเอเซียทีได้จัดประชุม พร้อมโชว์ผลงานด้านสร้างเสริมสุขภาพให้นานาชาติชม เชิญชวนชาวไทยร่วมเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 3,000 คนจากทั่วโลก

สสส. เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุขภาพโลกปี 56

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 เมษายน ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  ในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือการจัดการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพครั้งที่ 21 (The 21st IUHPE World Conference on Health Promotion 2013) ระหว่าง สสส. และสมาพันธ์นานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพและการศึกษา (The International Union for Health Promotion and Education : IUHPE)

โดย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า ปัจจุบันทุกประเทศให้ความสำคัญการสร้างเสริมสุขภาพของประชาชนเป็นวาระสำคัญในลำดับต้น ๆ จากข้อมูลสำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ไทยใช้งบประมาณด้านการสร้างเสริมสุขภาพ เฉลี่ยปีละ 20,000 ล้านบาท ขณะที่รายจ่ายด้านสุขภาพสูงมากกว่า ปีละ 400,000 ล้านบาท เช่นเดียวกับองค์กรสุขภาพชั้นนำของโลก ให้ความสำคัญต่อประเด็นเหล่านี้ อาทิ 1.การลดความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ 2.การป้องกันโรคไม่ติดต่อ 3.การคำนึงถึงสุขภาพในการพัฒนานโยบายสาธารณะ และ 4.การประเมินผลกระทบด้านสุขภาพ ซึ่งการให้ความสำคัญประเด็นดังกล่าว จะช่วยส่งเสริมให้ประชากรในประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และลดการสูญเสียค่าใช้จ่ายทางสุขภาพลงได้

ทพ.กฤษดา กล่าวต่อว่า สสส. สนับสนุนให้ประชาชนมีสุขภาวะดีครอบคลุมทั้งกาย ใจ ปัญญา และสังคม เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. จึงได้ความไว้วางใจจากคณะกรรมการสมาพันธ์นานาชาติด้านการสร้างเสริมและการศึกษา (IUHPE Board of Trustees) ในการประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 20 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-15 กรกฎาคม 2553 ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้ สสส. เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมนานาชาติฯ ในครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 25-29 สิงหาคม 2556 ณ Pattaya Exhibition and Convention Hall (PEACH) พัทยา จ.ชลบุรี การประชุมนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง สสส. และ IUHPE ร่วมกับองค์การต่างๆ ทั้งระดับประเทศ และระดับโลก คาดว่ามีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 3,000 คน โดย IUHPE กำหนดจัดประชุมนานาชาติฯ ทุก 3 ปี หมุนเวียนไปยังทวีปต่างๆ ปัจจุบันจัดประชุมมาแล้ว 20 ครั้ง ซึ่งครั้งนี้นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ สสส. ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่การประชุมนี้จะถูกจัดขึ้นในทวีปเอเซีย

ด้านนางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาภาคีสัมพันธ์ สสส. กล่าวว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในการจัดประชุมระดับนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพอย่างเต็มที่ สสส.และภาคีเครือข่าย มีประสบการณ์การทำงาน สร้างเสริมสุขภาพเกือบ 10 ปี  ได้สร้างผลงานและความสำเร็จที่เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติมากมาย จึงมีองค์ความรู้ที่จะนำเสนอ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพจากนานาประเทศ  ทั้งนี้ IUHPE เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนทำงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ก่อตั้งมานานกว่า 50 ปี และเป็นหน่วยงานจัดประชุมสุขภาพนานาชาติ มีเป้าหมายส่งเสริมสุขภาพและสนับสนุนความเท่าเทียมด้านสุขภาพของพลเมืองโลก มีสมาชิกซึ่งเป็นองค์กรระดับนานานาชาติ ระดับชาติ ระดับท้องถิ่น และบุคคลทั่วไป รวมแล้วกว่า 2,200 ราย จาก 90 ประเทศทั่วโลก

ดร.ไมเคิล สปาร์ก ประธานสมาพันธ์นานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพและการศึกษา (IUHPE) กล่าวว่า ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา มีการนำประเด็นที่เสนอในที่ประชุม จัดทำเป็นองค์ความรู้ และทำเป็นสมุดปกขาว แจกให้องค์กรต่างๆ นำไปใช้ประโยชน์เชิงปฏิบัติต่อไป เช่น เรื่องระบบอาหาร มีการเสนอการจัดการปัญหาทั้งระบบ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นประโยชน์ต่อการนำไปพัฒนาต่อไป ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สสส. ไทย ได้ทำงานด้านส่งเสริมสุขภาพจำนวนมาก และส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของประชาชน เช่น เหล้า บุหรี่ พฤติกรรมการรับประทาน ซึ่งน่าภูมิใจเพราะหลายประเทศใช้ สสส. เป็นตัวอย่างในการดำเนินงานต่อไป
 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เจ้าหน้าที่บัญชี  อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน  คณะทันตแพทยศาสตร์  แมลงกัด  ถนอมสายตา  ไข้เลือดออกระบาดรุนแรง  ภาครัฐ  เอนไซม์บำับัด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชีวิตในเมือง รถจักยานพับ ทริปซำเหมาสู่อัมพวา 26 วัน ทำ-มะ ลองทำ วิธีขี่ปั่นท่องไปให้ได้ไกล สนุกทริปท่องบางกระสอบ bike to work ดอนเมือง  เอเชีย-โอเชียเนีย  หมอนวดเท้า  ออสเตรเลีย  พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว  โครงการจัดตั้งสถาบันนักบริหารงานทางสังคม  คุณภาพทางการแพทย์  เดือดร้อน  สุขอย่างสร้างสรรค์  ครอบครัวไทย  เต็นท์  สุขภาพจิต  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม