หน้าหนาว ปกป้องผิวอย่างไร ไม่ให้อักเสบ

โดย
| |
อ่าน : 8,716

เรื่องโดย : ปิยวรรณ นาทุ่งนุ้ย Team content www.thaihealth.or.th

หน้าหนาว ปกป้องผิวอย่างไร ไม่ให้อักเสบ thaihealth

หน้าหนาวแบบนี้ ใครๆ ก็เก็บกระเป๋าออกเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าอากาศหนาวนี่แหละคือปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวเราเสียได้ง่าย

ในสภาพอากาศที่ลดลงแบบนี้ ผิวหนังของเราก็จะเกิดการแห้งและอักเสบถ้าไม่ดูแลและบำรุงให้ดี โดย ผศ.พญ. สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประธานบริการฝ่ายกิจกรรมสังคม สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลว่า หน้าหนาวความชื้นในบรรยากาศและอุณหภูมิจะลดลง โดยความชื้นที่ลดลงนั้นส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำ จะมีอาการทั่วไป คือ ผิวแห้ง และก็เกิดอาการคันตามมา สำหรับคนที่เป็นโรคผิวหนัง อย่างโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือเป็นสะเก็ดเงิน ช่วงหน้าหนาวผิวก็จะแห้งมากยิ่งขึ้น และเกิดเป็นผิวอักเสบตามมา ซึ่งในประเทศไทยนั้นจะพบได้บ่อย

หน้าหนาว ปกป้องผิวอย่างไร ไม่ให้อักเสบ thaihealth

โรคผิวหนัง มีหลายอาการ คือ

1.โรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากผิวแห้ง เรียกว่า “ซีโรติกเอ็กซีม่า” เกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำไป ทำให้ผิวเกิดอาการคัน และทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้ โดยมีลักษณะเฉพาะคือ ผิวหนังแดงคล้ายกับผิวหนังอักเสบทั่วไป 

2.ริมฝีปากแห้ง แตก อักเสบ ซึ่งหากสูญเสียน้ำมากบริเวณปากจะเป็นอันดับแรกที่เห็นได้ชัด

3.มือแห้ง โดยเฉพาะปลายนิ้ว โดยเฉพาะคนที่ล้างมือบ่อยๆ จะเกิดการเสียดสี ทำให้ผิวบริเวณนิ้วที่บอบบางอยู่แล้วเกิดการหลุดลอกได้ง่าย

4.ผิวหน้า จะเกิดอาการหน้าลอก ขาดความชุ่มชื้น  

5.ผิวไหม้จากแสงแดด เป็นอีกชนิดหนึ่งที่พบได้ในช่วงหน้าหนาว ซึ่งหลายคนออกมาตากแดดเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แต่รู้หรือไม่ว่า ในหน้าหนาวแดดจะแรงมาก ถ้าผิวหนังสัมผัสแดดโดยตรงจะทำให้ผิวไหม้ได้ง่าย

หน้าหนาว ปกป้องผิวอย่างไร ไม่ให้อักเสบ thaihealthหน้าหนาว ปกป้องผิวอย่างไร ไม่ให้อักเสบ thaihealth

วิธีป้องกัน

1.ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ โดยการใส่เสื้อผ้าหนาๆ และหลีกเลี่ยงผิวสัมผัสจากอากาศหนาวโดยตรง

2.ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 8-10 แก้ว เพื่อไม่ให้ผิวขาดน้ำ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะเวลาที่ความชื้นในอากาศน้อยลง น้ำในร่างกายเราก็จะออกไปเยอะขึ้น จึงต้องทดแทนด้วยการดื่มน้ำ

3.ทาโลชั่นหลังจากอาบน้ำ หลายคนเมื่ออากาศหนาวจะอาบน้ำอุ่น ซึ่งจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น น้ำอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้น จะยิ่งทำให้ผิวสูญเสียน้ำเพิ่มขึ้นไปอีก จึงขอแนะนำให้อาบน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เย็นหรือไม่ร้อนจนเกินไป  หลังจากอาบน้ำเสร็จควรทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว สำหรับการเลือกโลชั่นนั้น คนที่ผิวแห้งมากต้องเลือกที่มีความมันสูงและเข้มข้น ทาบ่อยเป็นพิเศษ แต่หากหาโลชั่นไม่ได้ ก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวแทนได้ จะช่วยลดผิวแห้ง และการอักเสบได้

หน้าหนาว ปกป้องผิวอย่างไร ไม่ให้อักเสบ thaihealth4.เลี่ยงการล้างมือบ่อยๆ สำหรับคนที่รักความสะอาดมากๆ ที่มีการใช้แอลกอฮอลล์ หรือเจลล้างมือ เพื่อฆ่าเชื้อเป็นประจำ ควรจะต้องลดลง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น

 5.ทาโลชั่นป้องกันแสงแดด เมื่อออกไปสัมผัสแสงแดดทุกครั้ง เพื่อป้องกันรังสี UVA และUVB โดยเลือกที่มีค่า SPF 30-50 PA+++

6.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะจะช่วยสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง โดยเน้นผักผลไม้ ซึ่ง สสส. ได้รณรงค์อยู่เสมอว่าต้องกินผัก ผลไม้ให้ได้อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน เพราะผักและผลไม้ที่มีสีสันจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยซ่อมแซมผิวได้ดีขึ้น และควรเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งในแต่ละวันต้องไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม เพราะความเค็มจะดูดความชุ่มชื้นของผิว และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย

อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ผิวพรรณเป็นสิ่งที่ต้องดูแลในทุกๆ วัน หากขาดความชุ่มชื้นแล้ว ผิวของเราจะไม่สดใส และเกิดเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย จึงควรดูแลผิวหนังของเรา ก่อนที่จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Noi  say

" ลดน้ำหนักจนระบบเผาผลาญพัง ไม่ต้องกลัว เราซ่อมได้ "
ถ้าดูคลิปนี้จนจบ เพื่อนๆจะกลับมามีหุ่นที่ดูดีอีกครั้ง แน่นอนจ๊ะ
คลิป 5 " แชร์ประสบการณ์ลดน้ำหนัก จากสาวอ้วน สู่หุ่นสวย Change "
ดูวีดีโอ Link ผ่านช่องทาง :
Faceook : https://www.facebook.com/BodyfitSecret
Youtube : https://www.youtube.com/bodyfitsecret

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกด Link ด้านล่างได้เลยจ๊ะ

http://bit.ly/2hF1FcJ

Email - bodyfitsecret@gmail.com

ขอบคุณมากๆ จร้า ^^

Post : 05 ม.ค. 2560 13:57:32

  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

หน่วยประสาท  หายใจไม่ออก  แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์  รักการอ่าน  เมทิลโบรไมด์  อากาศชื้น  วันรวมใจสลายพุงปี 2555  สินค้าโอทอป  เข้าพรรษา เครือข่ายองค์กรงดเหล้า รณรงค์งดเหล้า ฉลองพุทธชยันตี ยาเสพติด  มอเตอร์ไซค์  ให้เหล้าเท่ากับแช่ง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน ผู้เชี่ยวชาญ นักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม นักวิชาการสนับสนุนงานนวัตกรรม นักวิชาการด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ นักวิชาการด้านการประเมินผล  งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ  ชุมชนต้นแบบสุขภาวะ  ถุงยางอนามัย  กลุ่มรักษ์เขาชะเมา  ไอคิวต่ำ  ก่อนออกกำลังกาย  เรียนรู้หลักธรรม  thaihealth ท้องเสีย  พฤติกรรมการอ่าน  เด็กจมน้ำ  ออกกำลังกาย  ทะเลาะ  เครื่องกันหนาว