ดูโขนเป็น เล่นโขนได้

| |
อ่าน : 3,565

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก 

ดูโขนเป็น เล่นโขนได้ thaihealth

“จะมีสักกี่คนที่อดทนซ้อม จนได้ใส่ชุดโขน” ตัวอักษรสีขาวประโยคสั้น ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนด้านหลังเสื้อยืดสีดำของนักศึกษาชมรมโขน-ละคร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตตรัง

หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า ‘คนไทยไม่ได้สนใจเรื่องโขนมากมายเท่าใดนัก’ กระทั่งเกิดประเด็นร้อนจากโฆษณาโปรโมทการท่องเที่ยวชุดหนึ่งนำมาสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชี่ยลอย่างแพร่หลาย แต่สำหรับนักศึกษาชมรมโขน-ละคร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง “โขน” ถือเป็นชีวิตส่วนหนึ่งในรั้วมหาวิทยาลัยของพวกเขา

เจษ – เจษฎา ฉิมสุด ประธานชมรมฯ บอกว่า นอกจากใจรักแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการฝึกโขน คือ ความอดทนแต่น้อยคนนักที่จะมีความอดทนพอ กระทั่งได้ใส่ชุดโขนขึ้นแสดงบนเวทีจริงได้ เจษ กล่าวว่า เพราะนักศึกษาในมหาวิทยาลัยถูกกำหนดให้ต้องเลือกเก็บชั่วโมงในวิชาชมรม เขาจึงสมัครเข้าชมรมที่ต่อแถวสั้นที่สุด จุดเริ่มต้นด้วยความไม่ใส่ใจ นำมาสู่บทบาทการเป็นประธานชมรมเพราะหลงใหลในเสน่ห์ของท่วงท่าและทำนองการเล่นโขน

ดูโขนเป็น เล่นโขนได้ thaihealth

เจษ บอกว่า ปัญหาหลักที่ชมรมประสบมาอย่างต่อเนื่อง คือ จำนวนสมาชิกที่ลดน้อยลงทุกปี ด้วยเหตุนี้เมื่อมีโอกาสได้รู้จักโครงการพลังพลเมืองเยาวชนสงขลาปี 3 โดยสงขลาฟอรั่ม ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่ขยายขอบเขตพื้นที่การดำเนินงานในภูมิภาคมาสู่จังหวัดตรังในปีนี้ เจษและเพื่อนสมาชิกในชมรมจึงจับมือกันยื่นเสนอโครงการ ด้วยหวังกอบกู้สถานการณ์ให้ชมรมโขน-ละคร กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

“แต่ละปีแรกเปิดรับสมัครมีนักศึกษาสมัครเข้ามาเป็นร้อย บางปีถึง 300 คน ฝึกไปฝึกมาเหลือในรายชื่อ 20 คน มาฝึกซ้อมกันจริงๆ ไม่ถึง 10 คน เราเลยคิดว่าถ้าทำให้เด็กและเยาวชน รวมถึงคนทั่วไปทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ดูโขนเป็น คนจะสนใจหันมาเล่นโขนมากขึ้น” เจษ กล่าว

“ทำอย่างไรให้คนรู้จักโขน และทำให้โขนไม่เป็นเพียงแค่ภาพการแสดงบนเวที?” โจทย์คิดสำคัญที่มาของโครงการรวมพลคนรักษ์โขน ซึ่งมีเป้าหมายหลักเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการแสดงโขนให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มเด็กและเยาวชนในจังหวัดตรัง ด้วยหวังว่าความรู้จะกระตุ้นให้เด็กและเยาวชน “ดูโขนเป็น” กล่าวคือ เมื่อมีโอกาสได้รับชมการแสดงโขน เด็กจะเข้าใจถึงที่มาที่ไปของตัวละครและเรื่องราวตามบทละครในแต่ละตอน จนมีอารมณ์ร่วมไปกับการแสดงได้

ดูโขนเป็น เล่นโขนได้ thaihealth

เจษ บอกว่า ความเข้าใจนี้ช่วยส่งเสริมและเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กและเยาวชนสนใจเข้ามาเรียนรู้เรื่องการแสดงโขนต่อไปในอนาคตได้อีกทางหนึ่ง ขั้นตอนการดำเนินโครงการรวมพลคนรักษ์โขนของทีมงานกลุ่มเด็กโขน เริ่มตั้งแต่ตระเวนไปให้ความรู้เรื่องการแสดงโขนแก่น้องๆ นักเรียนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาภายในจังหวัดตรัง 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) โรงเรียนสภาราชินี 2 และโรงเรียนเทศบาล 2 (วัดกะพังสุรินทร์) ตามลำดับ โดยจัดกิจกรรมเป็นฐานการเรียนรู้เพื่อให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับตัวละครและชื่อเฉพาะของการรำที่สำคัญแต่ละท่า โดยเฉพาะท่าเต้นเสา ท่าพื้นฐานสำคัญที่จะฝึกให้ผู้เรียนมีกำลังขาคงที่ สามารถเคลื่อนไหวเท้าได้อย่างหนักแน่นมั่นคงและเป็นจังหวะที่สม่ำเสมอกัน หลังจากนั้นจึงเปิดรับสมัครนักเรียนที่สนใจเข้ามาฝึกซ้อมและเรียนรู้ร่วมกันกับรุ่นพี่แกนนำโครงการต่อไป ทั้งนี้ ปัจจุบันมีนักเรียนสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วราว 40 คน

ดูโขนเป็น เล่นโขนได้ thaihealth

“เราไม่ได้มองแค่เผยแพร่องค์ความรู้ในมหาวิทยาลัย เพราะมันสั้นไป แต่เราเลือกทำโครงการกับน้องๆ ชั้นมัธยมเพราะในระยะยาวเมื่อน้องๆ ไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัย เขาอาจสนใจอยากเรียนหรืออยากเข้าชมรมแบบที่พวกเราทำอยู่ตอนนี้ หรือถ้าไม่เรียน อย่างน้อยความรู้ที่ได้จะทำให้เขาดูโขนได้อย่างเข้าใจ” เจษ กล่าวต่อไปว่า ประสบการณ์จากการจัดฐานการเรียนรู้ให้กับน้องๆ นักเรียนในโรงเรียน ทำให้ทีมงานแกนนำโครงการรวมพลคนรักษ์โขน เห็นความสำคัญของการปูพื้นฐานความรู้และการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโขนให้แก่สมาชิกชมรม ก่อนการฝึกฝนท่ารำจริงด้วย

“อย่างน้อยนักศึกษาที่เข้ามาในชมรมจะได้ทำความรู้จักโขนก่อนเลยว่าโขนคืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร ส่วนจะอดทนฝึกซ้อมจนเล่นโขนเป็นได้หรือเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง” เจษ กล่าวถึงวิธีคิดของเขา

ด้าน สมโภช เกตุแก้ว อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการรวมพลคนรักษ์โขน หัวหน้าภาควิชาวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ ม.อ.วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า “โขน” เป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยที่มีมานานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ท่ารำโขนมีความสง่างาม ด้วยความเข้มแข็งผนวกกับความอ่อนช้อยของท่วงท่าโดยตัวละครเอกในการแสดงโขน แบ่งออกเป็น 3 ฝ่ายด้วยกัน ได้แก่ ฝ่ายมนุษย์เทวดา เรียกว่า ตัวพระ-ตัวนาง ฝ่ายยักษ์ และฝ่ายลิง โดยการแสดงโขนทั่วไปนิยมแสดงเรื่อง “รามเกียรติ์” ตัวละครเอกซึ่งเป็นที่รู้จัก ได้แก่ พระราม พระลักษณ์ นางสีดา ทศกัณฑ์ (ยักษ์) และหนุมาน (ลิง) เป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม