กศน. ร่วมป้องกันอุบัติเหตุทางถนน

| |
อ่าน : 2,113

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กศน. ร่วมป้องกันอุบัติเหตุทางถนน thaihealth
แฟ้มภาพ

กศน.สตูล จัดโครงการลดอุบัติเหตุและความสูญเสียบนท้องถนน เผยสถิติพบกลุ่มวัยรุ่น (15-19 ปี) ที่เป็นนักศึกษาและผู้ใช้แรงงาน เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากสุด เหตุไม่สวมหมวกนิรภัย

สำนักงาน กศน.จ.สตูล โดย นายเรวัฒน์ เพ็ชรสงค์ ผู้อำนวยการ พร้อม นางสาวสิรภัทร สัจจาพันธ์ ครู กศน.ต.คลองขุด ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการลดอุบัติเหตุและความสูญเสียบนท้องถนนในพื้นที่ กศน. ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล โดยมีนักศึกษา เข้าร่วม 100 คน

โดยมี พ.ต.ท.อรรถพล  วิภาศินนท์  สว.จร.สภ.เมืองสตูล เป็นวิทยากรให้ ความรู้ พ.ร.บ.การจราจรทางบก นายสมพงษ์ ปิ่นภักดี ผอ.คณะกรรมการกำกับและดูแล การประกอบธุรกิจประกันภัย และนายพิเชษฐ์  สุวรรณโณ ผู้จัดการบริษัทกลางคุ้มครอง ผู้ประสบภัยจากรถ จ.สตูล เป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย จากรถ นายจิรยุทธ์ บุญเตี่ยว เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สตูล ให้ความรู้ทศวรรษความปลอดภัยทางถนน และมีการให้ความรู้การกู้ชีพกู้ภัย โดยวิทยากรจากทีมกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิธรรมรังสี จ.สตูล

นายเรวัฒน์ กล่าวว่า ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสาเหตุหลัก อันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตในระดับโลกและระดับประเทศ โดยข้อมูลจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากเป็นอันดับที่ 3 รองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสีย 120,000-180,000 ล้านบาทต่อปี

นอกจากนี้แล้ว ประเทศไทยยังถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกด้วย โดยความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและบาดเจ็บจากรถจักรยานยนต์จะสูงกว่ารถยนต์ เนื่องจากรถจักรยานยนต์ไม่มีโครงสร้างตัวรถ และระบบป้องกันร่างกายผู้ขับขี่จากการถูกชน หรือปะทะในลักษณะต่างๆ จะมีเพียงหมวกนิรภัยที่ช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่ศีรษะหากเกิดอุบัติเหตุ จากสถิติพบว่ากลุ่มวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี ที่เป็นนักศึกษาและผู้ใช้แรงงานเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่ไม่สวมหมวกนิรภัย

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม