พบเด็กอายุ12 ติดเชื้อเอดส์-เล็งให้ยาเพร็บ

| |
อ่าน : 5,856

ที่มา: www.thaipost.net

พบเด็กอายุ12 ติดเชื้อเอดส์-เล็งให้ยาเพร็บ thaihealth

แฟ้มภาพ

เผยพบเด็กอายุต่ำสุด 12 ปีติดเอดส์จากการมีเซ็กซ์ จ่อนำร่องให้ “ยาเพร็บ” วัยรุ่น กลางปี 60 ป้องกันการติดเชื้อ เริ่ม 4 จังหวัด เชียงใหม่ พัทยา กทม. และหาดใหญ่ก่อน จำนวน 2,500 คน

พญ.นิตยา ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ หัวหน้าทีมป้องกันการติดเชื้อ ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบอัตราการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในกลุ่มวัยรุ่นสูงขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามกับสถานการณ์การติดเชื้อในภาพรวมของประเทศที่ลดลง ทั้งนี้จากข้อมูลจากคลินิกนิรนามในการติดตามวัยรุ่นที่เข้ามาตรวจเลือดต่อเนื่องพบว่า กลุ่มอายุ 15-19 ปี มีการติดเชื้อสูงเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับกลุ่มอายุ 20-24 ปี การติดเชื้อพบพบมากในวัยรุ่นชายที่มีเพศสัมพันธ์ในลักษณะชายรักชายมากกว่าในรูปแบบอื่น อย่างไรก็ตาม หากไม่นับรวมกรณีการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกแล้ว พบว่าเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์อายุน้อยสุดเพียง 12-13 ปี ซึ่งเป็นไปตามผลการศึกษาอายุเฉลี่ยของการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

พญ.นิตยากล่าวอีกว่า จากสถิติดังกล่าวทำให้ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ร่วมกับองค์กรยูนิเซฟ จัดทำโครงการนำร่องให้ยาเพร็บ (PrEP : Pre-Exposure Phophylaxis) ในปี 2560 ในกลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี เพื่อศึกษาเรื่องการกินยา ความสามารถในการกินยาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ในจังหวัดเชียงใหม่ พัทยา กทม. และหาดใหญ่ จำนวน 2,500 คน ทั้งนี้ การให้ยาดังกล่าวเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกัน แล้วกลุ่มเด็กๆ จะสามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงดูเรื่องความปลอดภัยจากการใช้ยา โดยเฉพาะยังมีข้อกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็กหรือไม่ เนื่องจากตัวยามีผลทำให้กระดูกบาง และมีผลต่อระบบการทำงานของไต แต่ที่ผ่านมามีเพียงการศึกษาในกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งพบว่าเมื่อหยุดกินยาเพร็บแล้วทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นปกติได้ แต่ยังไม่มีการทำการศึกษาในเด็ก ดังนั้นคิดว่าหากมีใช้ในเด็ก หากว่าตามทฤษฎีแล้วไม่น่ามีผลกระทบเหมือนกัน ส่วนเรื่องงกระดูกของเด็กที่อยู่ในช่วงกำลังโตนั้น ตนมองว่าพอเด็กกินยานี้แล้ว พอหยุดกินยิ่งกระตุ้นให้มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตรงนี้ยังต้องมีการศึกษาต่อไป โดยคาดว่าน่าจะเริ่มโครงการได้ประมาณกลางปี 2560.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม