หนุนคนไทยออกกำลังกาย ขานรับปฏิญญากรุงเทพฯ

| |
อ่าน : 4,522

เรื่องโดย  :  เสาวลักษณ์ พิสิษฐ์ไพบูลย์ team content www.thaihealth.or.th

หนุนคนไทยออกกำลังกาย ขานรับปฏิญญากรุงเทพฯ thaihealth
แฟ้มภาพ

ปัจจุบันทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ และผลักดันให้ประชากรของตนมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมเพียงพอ เนื่องจากองค์การอนามัยโลกได้ประมาณการว่า การมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ เป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรโลกร้อยละ 5.5 หรือ ประมาณร้อยละ 3.2 ล้านรายต่อปี

จากรายงานผลการประชุมนานาชาติว่าด้วยการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ครั้งที่ 6 หรือ ISPAH 2016 Congress โดย สสส. เป็นเจ้าภาพร่วมกับสมาพันธ์นานาชาติด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย โดยมีกระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพร่วม และองค์การอนามัยโลกเป็นผู้สนับสนุนหลัก พบว่าเด็กและผู้สูงอายุในปัจจุบัน ถูกตรึงไว้กับหน้าจอมากขึ้น จนเกิดพฤติกรรมเนือยนิ่ง โดยแต่ละวันใช้เวลาติดจอถึง 6-7 ชั่วโมง ทั้งนี้ ภายในการประชุมได้มีการประกาศปฏิญญากรุงเทพฯ 6 ข้อ และประกาศดำเนินการตามข้อเรียกร้องในปฏิญญาดังกล่าว

และเมื่อไม่นานนี้ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ขานรับปฏิญญากรุงเทพฯ โดยกำหนดให้มีกิจกรรมการออกกำลังกายของทำเนียบรัฐบาล และส่วนราชการต่างๆ ในทุกวันพุธ ช่วงเวลา 15.00-16.30 น. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้นำคณะรัฐมนตรี และข้าราชการประจำทำเนียบรัฐบาล นำร่องออกกำลังกาย ที่บริเวณหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายที่ดีให้แก่ข้าราชการ โดยการออกกำลังกายครั้งนี้ ได้จัดให้มีการเต้นแอโรบิก จานร่อน ห่วงยาง เดิน ยืนแกว่งแขน และวอลเลย์บอล บรรยากาศเป็นไปด้วยความผ่อนคลาย

หนุนคนไทยออกกำลังกาย ขานรับปฏิญญากรุงเทพฯ thaihealth

นางประทุม พลับแดง เจ้าหน้าที่สำนักโฆษกทำเนียบ บอกว่า ปกติเป็นคนออกกำลังกายและดูแลสุขภาพเป็นประจำอยู่แล้ว และเมื่อได้รู้ว่ามีการจัดกิจกรรมออกกำลังกายในทุกวันพุธ ก็ยินดีมากที่หน่วยงานได้ให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพ เพราะเวลาทำงานก็นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แทบไม่ได้ลุกไปไหน ก็จะเห็นว่าวันนี้ทุกคนตั้งใจกันมาร่วมกิจกรรม ซึ่งท่านนายกฯ ได้บอกแล้วว่าเป็นเพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น ไม่ได้เข้มงวดแต่อย่างใด ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวนี้ ถือเป็นการสร้างบรรยากาศ และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในสถานที่ทำงาน สำหรับผู้ที่เริ่มต้นสร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย

ขณะที่ นางสาวญาณิน สีเหนี่ยง นักสื่อสารกลยุทธ์สำนักโฆษก ประจำทำเนียบรัฐบาล แสดงความคิดเห็นว่า การออกกำลังกายในวันนี้ถือเป็นกิจกรรมที่ดี ช่วยให้ผ่อนคลายจากการทำงานทั้งวัน เพราะต้องทำงานเร่งรีบ สายตาจ้องแต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งการกำหนดให้มีกิจกรรมการออกกำลังกายอาทิตย์ละครั้ง ก็เหมือนเป็นการบังคับให้เราออกกำลังกายไปในตัวด้วย เพราะปกติเป็นคนไม่ค่อยออกกำลังกายอยู่แล้ว นอกจากกิจกรรมนี้จะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นการสานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ทำให้การทำงานราบรื่นขึ้น

ด้าน นางสุดา พงศ์ศรีตรีเนตร นักจัดการงานทั่วไป ประจำทำเนียบรัฐบาล เห็นด้วยกับการมีกิจกรรมในการส่งเสริมสุขภาพให้กับเจ้าหน้าที่ข้าราชการในทำเนียบ เพราะช่วงนี้กระแสของคนรักสุขภาพมาแรง จะเห็นว่าคนออกมาวิ่งหรือปั่นจักรยานกันมากขึ้น รู้สึกดีที่หน่วยงานได้ให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพ ถือเป็นการเพิ่มพลังลดความเครียดจากการทำงานได้ เพราะเมื่อมีสุขภาพที่ดีแล้ว ก็จะทำให้ร่างกายสดชื่น เป็นการส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ภายหลังจากการประกาศมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)  นานาชาติยังได้ชื่นชมรัฐบาลไทย ที่ส่งเสริมข้าราชการออกกำลังกายทุกวันพุธ โดย ศ.ดร.ฟิโอน่า บูล ประธานสมาพันธ์นานาชาติด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย (The International Society for Physical Activity and Health - ISPAH) ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย ในระหว่างการประชุมว่าด้วยการส่งเสริมสุขภาพโลก ครั้งที่ 9 (9th Global Conference on Health Promotion, Shanghai 2016) ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ได้ให้ความสำคัญกับการมีกิจกรรมทางกาย และเห็นได้ชัดเจนว่าประเทศไทยมีการดำเนินงานที่เป็นรูปธรรมและทำทันที ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกของปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาวะโลก และการพัฒนาที่ยั่งยืน

การหยุดภาวะเนือยนิ่ง มีกิจกรรมทางกายที่เพิ่มขึ้น เป็นการช่วยลดปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs  และยังเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการสาธารณสุขของรัฐบาล ทั้งยังเป็นการส่งเลริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม